Ăn kiêng hay tập thể dục cũng phải "chào thua" phương pháp giảm cân bằng... soi gương

14/12/2017, 19:00 GMT+07:00

Vừa ăn vừa soi gương là cách giảm cân kỳ cục nhưng vô cùng hiệu quả, chị em nên lắp một chiếc gương ở phòng ăn để có thể đạt cân nặng như mong muốn nhé.

Các nhà khoa học của Đại học Central Florida phát hiện ra bạn sẽ cảm thấy ít ngon miệng hơn khi vừa ăn vừa soi gương, do đó giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn. 

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của hiệp hội Nghiên cứu Người Tiêu dùng (Mỹ) cho thấy vừa ăn vừa nhìn vào gương sẽ giúp cho bạn lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh, thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Theo tiến sĩ Ata Jami, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Việc soi gương không chỉ cho chúng ta thấy vẻ bề ngoài. Nó còn giúp chúng ta nhìn thấy được bản thân dưới góc độ khách quan, tự đánh giá bản thân mình như thế nào, và lựa chọn được đồ ăn thật sự phù hợp với cơ thể".


Khi vừa ăn vừa soi khiến hương vị thức ăn không lành mạnh kém ngon miệng giúp giảm cân hiệu quả
Khi vừa ăn vừa soi khiến hương vị thức ăn không lành mạnh kém ngon miệng giúp giảm cân hiệu quả

Để có được nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với 185 sinh viên tại các trường Đại học Tại Mỹ. Tất cả sinh viên sẽ được lựa chọn giữa một chiếc bánh chocolate và salad trái cây. Sau đó, đánh giá hương vị của chúng trong 2 căn phòng: phòng có gương và khòng không có gương.

Và kết quả cho thấy, những người lựa chọn ăn bánh chocolate ở căn phòng có gương có hương vị "kém ngon" hơn phòng không có gương. Trong khi đó, gương không làm ảnh hưởng đến hương vị của món salad trái cây.


So sánh hành động và ăn uống theo chuẩn mực của xã hội
So sánh hành động và ăn uống theo chuẩn mực của xã hội

Những tấm gương sẽ tác động khiến chúng ta so sánh và hành động theo các tiêu chuẩn ăn uống đúng đắn và lành mạnh hơn. Nếu hành vi đó không đạt chuẩn với tiêu chuẩn của xã hội, chúng ta sẽ cảm thấy không muốn soi gương nữa. Và nếu bắt buộc vừa ăn vừa phải nhìn vào gương, sẽ gây cảm giác khó chịu, và dẫn đến ăn cũng kém ngon miệng đi.

Gương không làm thay đổi hương vị của các thực phẩm tốt và lành mạnh nên các nhà khoa học khuyên bạn nên lắp một chiếc gương trong phòng ăn, để có thể vừa ăn vừa soi giúp giảm tiêu thụ các đồ ăn vặt nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe.


Các món ăn tốt cho sức khỏe vẫn giữ được hương vị khi soi gương 
Các món ăn tốt cho sức khỏe vẫn giữ được hương vị khi soi gương 

Một phương pháp tâm lý khác được áp dụng trong việc giảm cân là sử dụng màu sắc phù hợp. Màu vàng thường được cho là kích thích vị giác, trong khi đó các tone màu lạnh như xanh lam lại giảm nhu cầu thèm ăn. Nếu bát đĩa hay khăn trải bàn có màu này, thực phẩm sẽ giảm đi ít nhiều độ hấp dẫn với người ăn.

Ảnh: Internet

Mai Trần - Tổng hợp