Vũ Hán có thể hết ca nhiễm Covid-19 mới, hết dịch cuối tháng 3

06/03/2020, 17:00 GMT+07:00

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến 90 quốc gia và vùng lãnh thổ phải chuẩn bị nhiều biện pháp đối phó. Tuy nhiên tại tâm dịch Vũ Hán, nhiều chuyên gia y tế đã đặt kỳ vọng sẽ đưa con số ca nhiễm mới về 0 trước khi kết thúc tháng 3.

Theo People's Daily, giáo sư Trương Bá Lạp, thành viên nhóm chuyên gia được chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm xử lý khủng hoảng do Covid-19, chia sẻ đã có tín hiệu tích cực từ vùng tâm dịch

 
Người dân Trung Quốc cũng đang mong mỏi từng ngày hết dịch để được trở về cuộc sống bình yên. (Nguồn ảnh: Reuters)
Người dân Trung Quốc cũng đang mong mỏi từng ngày hết dịch để được trở về cuộc sống bình yên. (Nguồn ảnh: Reuters)

>>> Xem thêm: Bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 tử vong sau 5 ngày xuất viện

Tình hình khả quan khiến chuyên gia đặt nhiều hy vọng

Theo đó, các khu vực ngoài tỉnh Hồ Bắc không còn ghi nhận thêm ca nhiễm mới từ cuối tháng 2. Vì vậy các thành phố ở Hồ Bắc hoàn toàn có thể tin rằng đạt mục tiêu hết ca nhiễm vào giữa tháng 3 và với Vũ Hán là cuối tháng.

 
Số ca nhiễm tại tâm dịch Vũ Hán đã giảm và người vui nhất lúc này chính là các y bác sĩ. (Nguồn ảnh: Reuters)
Số ca nhiễm tại tâm dịch Vũ Hán đã giảm và người vui nhất lúc này chính là các y bác sĩ. (Nguồn ảnh: Reuters)

Đưa con số ca nhiễm mới về 0 trong 3 tuần nữa sẽ là điều có thể thực hiện được. Tuy nhiên con số này có thể sẽ dao động, thi thoảng có vài trường hợp nhiễm mới không lường trước được.

Giáo sư Trương, cũng là thành viên Học viện kỹ thuật Trung Quốc, đồng thời là hiệu trưởng Đại học Y cổ truyền Thiên Tân hy vọng sớm hết ca nhiễm Covid-19 mới, để người dân có thể trở về cuộc sống bình thường vào cuối tháng 4. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân nên bảo vệ mình trước dịch bệnh, không nên vì tình hình khả quan mà lơ là cảnh giác.

>>> Xem thêm: Khách Nhật mắc Covid-19 đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines

Thế giới lo sợ, nhưng Trung Quốc lại có tín hiệu đáng mừng

Được biết trên thế giới, dịch Covid-19 đã đi qua 90 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến 98.000 người nhiễm và 3.300 trường hợp tử vong. Sau khi áp dụng nghiêm ngặt các lệnh hạn chế quy mô lớn, phong tỏa giao thông, hoạt động thương mại tại nhiều thành phố lớn, đồng thời kéo dài kỳ nghỉ Tết, Trung Quốc đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng.

 
Số ca nhiễm trên thế giới ngày 1 tăng. (Nguồn ảnh: VN Express)
Số ca nhiễm trên thế giới ngày 1 tăng. (Nguồn ảnh: VN Express)

 
Tình hình tại Việt Nam. (Nguồn ảnh: VN Express)
Tình hình tại Việt Nam. (Nguồn ảnh: VN Express)

 
Nhiều quốc gia đang lo ngại trước tình hình Covid-19 lây lan. (Nguồn ảnh: Foreign Policy)
Nhiều quốc gia đang lo ngại trước tình hình Covid-19 lây lan. (Nguồn ảnh: Foreign Policy)

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết hôm nay là lần đầu tiên từ khi bùng phát dịch tháng 12/2019, tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm mới nào, trừ Vũ Hán xuất hiện 126 ca. Hồ Bắc ghi nhận 29 ca tử vong. Ngoài tỉnh Hồ Bắc thì Trung Quốc đai lục có thêm 17 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm mới lên 143.

Các thành phố nhỏ xung quanh Vũ Hán như Xích Bích cũng đã bỏ rào chắn trên đường, khôi phục hệ thống giao thông, thương mại từ sáng nay 6/3. Thành phố này là nơi không ghi nhận ca nhiễm mới suất 19 ngày qua.

>>> Xem thêm: Người đàn ông mắc Covid-19 vẫn trốn cách ly xếp hàng mua khẩu trang

Với những tín hiệu đáng mừng này, cả người dân và chính phủ Trung Quốc đều mong muốn sớm hết ca nhiễm mới, chấm dứt dịch bệnh để khôi phục kinh tế và trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với YAN nhé!

Không chỉ ở Trung Quốc mà tại Việt Nam công tác phòng chống dịch rất tốt. Tất cả 16 ca nhiễm Covid-19 tại nước ta đều đã khỏe mạnh và xuất viện, nhiều Việt kiều từ nước ngoài trở về đã được cách ly, công tác phòng chống dịch vẫn đang diễn biến tích cực. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan với Covid-19 cho đến khi thế giới chính thức công bố hết dịch.

Bảo vệ sức khỏe bản thân trước Covid-19 bằng những cách sau

- Rửa tay sạch bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với những vật dụng công cộng như nút bấm thang máy, cửa, ghế xe buýt,...

a- Sử dụng khẩu trang khi ra đường, nếu là khẩu trang vải thì cần giặt thường xuyên, khi dùng khẩu trang y tế xong cần vứt ngay vào thùng giác, tránh chạm vào phần trắng (tiếp xúc trực tiếp với miệng và mũi).

- Ăn chín uống sôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã.

- Khi không có việc cần thiết, nên ở nhà và tránh đến những nơi đông người.

- Khi ho cần che miệng của mình bằng khăn giấy hoặc tay.

Cùng tìm hiểu thêm về Covid-19 >>> TẠI ĐÂY