Với tình hình này, phải mất bao nhiêu thời gian mới dập được dịch Ebola?

Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ nói trước một ủy ban quốc hội Mỹ: “Đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài và gian khó”.

Mới đây trang Dailymail đưa tin, Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính rằng phải mất ít nhất là 3 đến 6 tháng để dập dịch Ebola đang lây lan ở Tây Phi.
 
Theo tiến sĩ Tom Frieden, thời gian trên là tối thiểu và là viễn cảnh tốt nhất. Ông nói trước một ủy ban quốc hội Mỹ: “Đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài và gian khó”.
 
Tiến sĩ Frieden cho biết vài tuần tới sẽ là khoảng thời gian quan trọng trong phòng chống Ebola. Đợt bùng phát lần này là không có tiền lệ vì nó xảy ra ở khu vực chưa từng có dấu vết Ebola trước đó.
 
Hai tác nhân khiến Ebola lây lan nhanh là thiếu kiểm soát lây nhiễm trong chăm sóc người bệnh và các nghi lễ mai táng của người bản địa.
 
Tiến sĩ Frieden trình bày về nguy cơ dịch Ebola trước quốc hội Mỹ.
 
Hơn 1.700 người đã nhiễm bệnh ở Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria. Gần 1.000 người đã chết. Số người bị nhiễm bệnh Ebola lần này bằng tổng số người bị nhiễm của các đợt bùng phát trước đây cộng lại.
 
Tổ chức Y tế Thế giới đã coi Ebola là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
 
Trong bối cảnh đó, ông Frieden cho rằng một người nào đó có thể vào Mỹ mà không biết rằng mình bị nhiễm Ebola. Tuy nhiên, ông tự tin rằng Mỹ sẽ không xảy ra đợt bùng phát Ebola diện rộng.
 
Mỹ đã ra lệnh mọi gia đình của nhân viên sứ quán Mỹ tại Liberia rời về nước.
 
CDC đã đặt các bệnh viện trong tình trạng cảnh giác cao độ với các triệu chứng Ebola, kiểm tra xem bệnh nhân có tới khu vực Tây Phi trước đó hay không và nếu nghi ngờ phải cách ly mọi bệnh nhân, theo dõi sát những người họ từng tiếp xúc, nâng cao ý thức cho cộng đồng và đảm bảo các y bác sĩ được bảo vệ trước Ebola.
 
Vấn đề lớn hiện nay là làm thế nào để các cộng đồng người châu Phi bỏ nghi lễ truyền thống là tắm rửa cho người chết, hôn xác chết ngay sau khi họ vừa chết – lúc cơ thể người chết dễ phát tán virus nhất.
 
Nhân viên y tế thậm chí đã bị tấn công khi tìm cách can thiệp vào các nghi lễ này.

Ebola

sức khỏe

ngăn chặn