Sắp thêm một loại thuốc điều trị Covid-19, hiệu quả sau vài ngày dùng?

19/09/2021, 12:45 GMT+07:00

Nếu thuốc Codivir được bào chế thành công và đưa vào sử dụng, tình trạng F0 nặng hoặc nguy cơ không qua khỏi có thể sẽ giảm bớt.

Đứng trước Covid-19 và biến thể Delta, một số quốc gia trên thế giới đang tìm mọi cách để khắc phục. Họ sản xuất vaccine và thuốc điều trị với hi vọng có thể khắc chế được dịch bệnh.

 
Phòng điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Anh. (Ảnh: VTV)
Phòng điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Anh. (Ảnh: VTV)

Thông tin từ báo Người Lao Động, mới đây, Công ty Code Pharma, trụ sở Hà Lan nhưng có văn phòng nghiên cứu và phát triển ở Israel đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với thuốc Codivir trong điều trị Covid-19. Theo như công ty dược phẩm này quảng cáo, Codivir có tác dụng chữa khỏi Covid-19 sau vài ngày sử dụng.


Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng "tham vọng" điều chế thuốc trị Covid-19.

Cụ thể, thông tin từ tờ The Jerusalem Post, các nhà khoa học đã hoàn thành giai đoạn 1 của thuốc Codivir, sau đó nộp đơn cấp phép lên Trung tâm Y tế Barzilai của nước này để tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 2. Theo ông Zyon Ayni - Giám đốc điều hành Công ty dược phẩm Code Pharma, giai đoạn 2 sẽ được thực hiện từ 3 đến 6 tháng với 150 tình nguyện viên là F0 tại Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi. Mọi cơ sở chứng minh độ an toàn hoàn tất, hãng sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Codivir trong điều trị Covid-19.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Malaysia. (Ảnh: Reuters)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Trên thực tế, Codivir bản chất là peptide ngắn, nó giống một chuỗi dài các axit amin được cơ thể sản sinh ra với tác dụng sinh tổng hợp các loại protein. Ban đầu, loại thuốc này được sáng chế để điều trị các bệnh nhân mắc bệnh thế kỉ. Tuy nhiên, khi bệnh dịch bùng phát, phía công ty chủ quản đã chuyển hướng thử nghiệm trên cơ thể người mắc Covid-19 và bất ngờ khi thấy thuốc đạt hiệu quả cao.

Chia sẻ về hiệu quả của thuốc, ông Ayni nói: "Chỉ sau 9 ngày, hai F0 đã hoàn toàn bình phục. Những người còn lại cũng đỡ rất nhiều và hầu như không đo được nồng độ của nCoV. Ở nhóm không dùng thuốc, 14/15 người không qua khỏi".

Tại phòng thí nghiệm ở Anh của Công ty dược Code Pharma, Giáo sư Maayan - người quản lý vấn đề nghiên cứu cũng cho biết kết quả "xuất sắc ngoài kỳ vọng". Cụ thể, sau khi dùng thuốc, cơ thể của bệnh nhân đã loại bỏ được khoảng 90% virus trong tế bào trong vòng 24 giờ.

 
Một loại thuốc điều trị Covid-19 được nhiều quốc gia sử dụng. (Ảnh: ABC News)
Một loại thuốc điều trị Covid-19 được nhiều quốc gia sử dụng. (Ảnh: ABC News)

Ông Shlomo Maayan - Giáo sư kiêm Giám đốc bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Barzilai cho biết sản phẩm này có độ an toàn cao, đặc biệt là trong việc kháng SARS-CoV-2. Tại giai đoạn 1, khi thực hiện dự án trên 7 F0 thì có tới 5 bệnh nhân có nồng độ nCoV giảm đáng kể trong quá trình điều trị bằng thuốc. Tác dụng kháng virus SARS-CoV-2 được ghi nhận sớm nhất tại ngày thứ 3 khi dùng thuốc. Tựu chung, ngành y tế Israel khẳng định đây là loại thuốc an toàn, không có tác dụng phụ đáng kể.

Liên quan đến vấn đề điều trị Covid-19, báo Thanh Niên cho biết, vừa qua Việt Nam tiếp nhận 100.000 lọ thuốc Remdesivir có tác dụng điều trị Covid-19. Trong thời gian tới, một doanh nghiệp trong nước sẽ tiếp tục gấp rút đưa 100.000 lọ còn lại về nước. Số thuốc nhập về sẽ phân bổ tại các địa phương có tình hình dịch phức tạp, lượng F0 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,...

Thông tin từ Tuổi Trẻ, Remdesivir là loại thuốc dạng tiêm có tác dụng kháng virus, sản xuất bởi hãng Pfizer. Mặt hàng này đã được công nhận độ an toàn và hiệu quả thông qua Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) từ tháng 10/2020 và sử dụng trên hơn 100 quốc gia.

 
Remdersivir là loại thuốc điều trị Covid-19 được sáng chế bởi hãng Pfizer. (Ảnh: Người Lao Động)
Remdersivir là loại thuốc điều trị Covid-19 được sáng chế bởi hãng Pfizer. (Ảnh: Người Lao Động)

Như vậy, nếu thuốc Codivir được nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng sớm, nó sẽ "nối đuôi" thành công của Remdesivir trong việc điều trị Covid-19. Nhờ đó, có thể trong tương lai, việc chữa khỏi cho các F0 sẽ không còn nhiều trở ngại. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo tính an toàn nhất định, các chuyên gia vẫn cần thời gian nghiên cứu và công bố thông tin chính xác nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

245,403,822

SỐ NGƯỜI CHẾT

4,981,391

SỐ CA CHỮA KHỎI

222,456,046

theo dõi chúng tôi tại