Thêm 1 loại thuốc làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 tới 81%

09/11/2021, 14:15 GMT+07:00

Loại vaccine làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 tới 81,6 %, kéo dài tận 8 tháng đang thử nghiệm giai đoạn cuối.

Các biến chủng của virus SARS-CoV-2 vẫn biến đổi không ngừng, tạo ra những thách thức lớn cho nhà khoa học khi nghiên cứu phương pháp ngăn chặn. Nhiều hãng dược nổi tiếng trên thế giới vẫn đang nỗ lực để tạo ra loại vaccine, thuốc hỗ trợ tối đa trong công tác chấm dứt dịch bệnh toàn cầu.

Thời gian gần đây, sau Pfizer hay Moderna, các nhà khoa học nước Mỹ đang chú ý đến một liều kháng thể tổng hợp REGEN-COV, có tác dụng"hứa hẹn" sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 đáng kinh ngạc.

 
Niềm hi vọng của nhiều nhà khoa học đang đặt vào loại thuốc . (Ảnh: CNN)
Niềm hi vọng của nhiều nhà khoa học đang đặt vào loại thuốc . (Ảnh: CNN)

Chuyên gia giải thích tiêm 4 mũi vaccine vẫn có khả năng nhiễm Covid-19

Tại Đài Loan vừa phát hiện ra một ca nhiễm Covid-19 đặc biệt. Thanh Niên đăng tải, bệnh nhân là phụ nữ, từng tiêm 4 mũi vaccine ngừa Covid-19, gồm 2 liều AstraZeneca và 2 liều Pfizer từ tháng 4 đến 9/2021. Vào ngày 2/11, bà phát hiện nhiễm Covid-19 và hiện tại chưa rõ tình hình sức khỏe.

 
Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Đài Loan. (Ảnh: AP)
Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Đài Loan. (Ảnh: AP)

Theo các nhà khoa học, những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và trải qua 14 ngày, nếu vẫn mắc bệnh thì được gọi là nhiễm Covid-19 đột phát. Song song đó, họ cũng khẳng định rằng hiện chưa có vaccine hiệu quả tuyệt đối, "trị tận gốc" virus SARS-CoV-2 vì vậy chuyện này là bình thường. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa vaccine "vô dụng" bởi nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã nhận định rằng chỉ khoảng 0,004% người tiêm đủ 2 mũi phải nhập viện hoặc không qua khỏi.

>>> Bài viết liên quan: Chỉ sau 2 tháng, biến thể Mu tăng lên 2 mức cấp độ nguy hiểm

Kháng thể REGEN-COV giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 trên 80%

Từ trường hợp trên, vấn đề tìm ra một loại vaccine hoặc thuốc điều trị triệt để Covid-19 là điều khiến nhiều nhà khoa học đau đầu. Mới đây nhất, vào ngày 8/11, Công ty công nghệ sinh học Mỹ Regeneron đã cho biết về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và cung cấp một số thông tin thú vị.

Tuổi Trẻ đăng tải, dữ liệu từ Regeneron cho biết REGEN-COV có khả năng cung cấp miễn dịch lâu dài với Covid-19. Do vậy, nó cực kỳ hữu ích với những người đã suy giảm hệ miễn dịch. Theo đó, một liều kháng thể tổng hợp REGEN-COV giúp giảm 81,6% nguy cơ mắc Covid-19 từ 2 đến 8 tháng sau khi tiêm. 

 
Một lọ kháng thể REGEN-COV tại một trung tâm y tế ở Mỹ (Ảnh: Reuters)
Một lọ kháng thể REGEN-COV tại một trung tâm y tế ở Mỹ (Ảnh: Reuters)

VnExpress thông tin, vào tháng 1/2021, Công ty công nghệ sinh học Mỹ Regeneron cũng từng tuyên bố rằng hỗn hợp kháng thể REGEN-COV có hiệu quả giảm 50% tỷ lệ nhiễm ở người từng tiếp xúc bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, hãng đã thử nghiệm trên cơ thể của gần 400 tình nguyện viên, chia họ thành 2 nhóm là truyền kháng thể và tiêm giả dược. Kết quả cho thấy, 186 người truyền kháng thể thì 10 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng, lượng virus thấp, thời gian lây ngắn; 23 người mắc Covid-19 trong nhóm 223 bệnh nhân dùng giả dược thì chỉ 8 ca có triệu chứng, 1 trường hợp không qua khỏi. Từ kết quả trên, hãng cho rằng REGEN-COV có thể chặn đứng tất các triệu chứng ở người có nguy cơ cao mắc Covid-19.

"Việc sử dụng REGEN-COV như một vaccine thụ động cho thấy hỗn hợp này vừa có thể giảm sự lây lan của nCoV, vừa giảm gánh nặng bệnh tật ở bệnh nhân" - vị đại diện của dự án chia sẻ.


Khuyến cáo về việc tiêm 2 mũi vaccine để đảm bảo an toàn.

Được biết, REGEN-COV là dạng vaccine thụ động, không kích hoạt hệ miễn dịch tạo "lớp bảo vệ" mà đưa trực tiếp kháng thể vào cơ thể. Hiện tại, phương án nghiên cứu này đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới chuyên gia bởi họ kỳ vọng chúng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển không ngừng của virus SARS-CoV-2. Trước đó, 2 hãng dược là Pfizer và Merck của Mỹ cũng đã tiến hành sản xuất các loại vaccine ngừa Covid-19, thuốc điều trị F0 (Molnupiravir, Paxlovid),...

>>> Đừng quên: Bài toán về việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19: Còn bất cập

Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia có nguy cơ bùng phát trở lại. Hi vọng trong thời gian tới, các nghiên cứu có thể xử lý triệt để Covid-19 sẽ sớm được công bố.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

328,334,891

SỐ NGƯỜI CHẾT

5,556,887

SỐ CA CHỮA KHỎI

267,212,068

theo dõi chúng tôi tại