Bài toán về việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19: Còn bất cập

06/11/2021, 22:05 GMT+07:00

Vaccine được xem là tấm khiên bảo vệ sức khỏe con người trước Covid-19 thì thuốc điều trị giống như "kẻ tiên phong" đấu tranh.

Trong thời gian qua, việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 vẫn được các quốc gia đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu tiêm chủng thôi là chưa đủ, vì vậy các loại thuốc điều trị F0 đang được nghiên cứu cho ra đời với mong muốn hiệu quả cao.

 
Thế giới chuẩn bị ra mắt các loại thuốc điều trị Covid-19, tạo nên hi vọng về việc sớm "đánh bay" dịch bệnh? (Ảnh minh họa: Reuters)
Thế giới chuẩn bị ra mắt các loại thuốc điều trị Covid-19, tạo nên hi vọng về việc sớm "đánh bay" dịch bệnh? (Ảnh minh họa: Reuters)

Thuốc điều trị Covid-19 "mang tia sáng" chấm dứt dịch bệnh

Cụ thể, báo VnExpress đăng tải, vào ngày 4/11, phía Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) vừa phê duyệt sử dụng thuốc kháng virus tên Molnupiravir. Loại thuốc này sẽ được sử dụng trong phác đồ điều trị các F0 nhẹ, trung bình. Được biết, Molnupiravir là thuốc điều trị Covid-19, do Merck nghiên cứu sản xuất.

Chúng hoạt động bằng cách đưa RNA vào gene của virus, tạo đột biến lỗi làm gián đoạn quá trình nhân bản và khiến chúng biến mất hoàn toàn. Báo cáo của hãng Merck cho biết, Molnupiravir có khả năng giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và không quan khỏi đối với bệnh nhân Covid-19 trưởng thành bị nhiễm ở mức độ nhẹ đến trung bình. Đáng chú ý, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép thuốc điều trị F0. 

Vào ngày 5/11, hãng dược Pfizer cũng thông báo đang thử nghiệm loại thuốc kháng virus mang tên Paxlovid. Các nhà nghiên cứu thuộc hãng này nhận định, Paxlovid có thể giảm nguy cơ nhập viện và không qua khỏi lên tới 89% ở những trường hợp F0 nguy cơ cao. Theo đó, chúng được xây dựng với nhiệm vụ ức chế protease trong cơ thể, loại enzyme mà nCoV cần để nhân lên, sau đó cơ chế này sẽ sinh sôi và kiểm soát bệnh tình của F0. Hiện tại, Pfizer đã nộp đơn, xin phê duyệt từ FDA.

 
Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên của Pfizer đang chờ được phê duyệt. (Ảnh: AP)
Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên của Pfizer đang chờ được phê duyệt. (Ảnh: AP)

Việc Merck và Pfizer sản xuất ra thuốc chống Covid-19 đã dấy lên hi vọng cho các nhà khoa học. Nguyên nhân là do họ cho rằng thuốc dễ sử dụng, sản xuất và bảo quản hơn so với vaccine. Tựu trung, chúng dễ tiếp cận với nhiều người, có tính phổ biến và "thân thiện" hơn ngay cả với trẻ nhỏ đến người lớn "sợ tiêm".

Hiện nay, một số công ty dược trên thế giới còn "chạy đua" công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 dạng uống. Được biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tiếp nhận được 4 "ứng viên" đang trong quá trình phát triển lâm sàng. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm cách sáng tạo vaccine ngừa Covid-19 đưa vào cơ thể bằng đường mũi, với hi vọng dễ sử dụng nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả.

 
Việc tiêm chủng vẫn sẽ diễn ra cho tới khi thuốc điều trị Covid-19 có thể khắc chế hoàn toàn virus. (Ảnh: Thailand Today)
Việc tiêm chủng vẫn sẽ diễn ra cho tới khi thuốc điều trị Covid-19 có thể khắc chế hoàn toàn virus. (Ảnh: Thailand Today)

Được biết, từ giờ tới cuối năm 2021, Pfizer đã bắt đầu sản xuất Paxlovid với số lượng là 180 nghìn vỉ và tăng lên 50 triệu vỉ vào năm 2022. Thế nhưng, vấn đề nóng ở thời điểm này là Paxlovid còn chưa được phê duyệt và công bố công khai giá cả. Tương tự như vậy, thuốc Molnupiravir sẽ mất thời gian để triển khai đại trà, thậm chí chính chúng còn mang nhiều hạn chế như khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm Covid-19.

>>> Bài viết liên quan: Chỉ sau 2 tháng, biến thể Mu tăng lên 2 mức cấp độ nguy hiểm

Tại sao một số F0 tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện?

Trang Zing News đưa tin, nhóm chuyên gia thuộc Đại học Oxford đã xác định được nguyên nhân khiến một số F0 tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện. Cụ thể, họ phát hiện một loại gene làm tăng gấp đôi nguy cơ suy hô hấp ở bệnh nhân Covid-19, chúng có tên là LZTFL1. Loại gene nè này ngăn cản các tế bào lót đường thở và phổi phản ứng đúng cách trước SARS-CoV-2. 

Theo ông James Davies, Phó giáo sư tại Đại học Oxford, có khoảng 60% người gốc Nam Á và 15% người châu Âu mang đoạn gene này. Mặc dù vậy, chúng không ảnh hưởng quá lớn tới hệ thống miễn dịch nên họ không có phản ứng khác biệt với vaccine. Do vậy, việc tiêm chủng ngừa Covid-19 vẫn vô cùng cần thiết, mang lại lợi ích bảo vệ cao và tránh gây nhập viện.

 
Việc điều trị cho các F0 luôn là "cuộc chiến". (Ảnh: Straits Times)
Việc điều trị cho các F0 luôn là "cuộc chiến". (Ảnh: Straits Times)

>>> Đừng bỏ lỡ: WHO cảnh báo không thể khống chế được việc xuất hiện dịch bệnh mới

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu mới về vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng với các nghiên cứu mới, hi vọng mọi chuyện sẽ ổn.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

327,701,463

SỐ NGƯỜI CHẾT

5,556,221

SỐ CA CHỮA KHỎI

267,017,677

theo dõi chúng tôi tại