Virus Corona vẫn còn trong tự nhiên, nguy cơ bùng dịch bệnh tương tự

16/09/2021, 10:30 GMT+07:00

Rất nhiều ca bệnh nhiễm các loại virus Corona từ động vật ở Trung Quốc và Đông Nam Á song phần lớn không được ghi nhận vì không dễ lây nhiễm.

Trang Bloomberg đưa tin, các chuyên gia thuộc Liên minh sinh thái và trường Y Duke – NUS của Singapore cho biết, trong một nghiên cứu được công bố gần đây, mỗi năm có trung bình 400.000 ca bệnh tương tự Covid-19 đã xảy ra.

Tuy nhiên phần lớn đều không được xem trọng vì người bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và không dễ lây nhiễm từ người sang người. Mặc dù vậy, chuyên gia nhận định, mỗi lần virus truyền từ động vật sang người lại là cơ hội để chúng thích nghi rồi dẫn đến một đợt bùng phát như Covid-19.

 
Dơi là động vật mang nhiều virus Corona. (Ảnh: NPR)
Dơi là động vật mang nhiều virus Corona. (Ảnh: NPR)

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy, dơi là vật chủ chính truyền các virus như SARS-CoV-2 và những người sống gần nơi ở của chúng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.

Nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Sydney – Edward Holmes cho biết: “Đây có lẽ là nỗ lực đầu tiên để ước tính tần suất con người nhiễm virus Corona từ dơi nhiều đến mức độ nào. Con người vẫn đang tiếp tục phơi nhiễm trước các virus Corona từ dơi. Và trong bối cảnh hiện nay, một trong những virus đó có thể sẽ gây ra dịch bệnh mới.”

Gần 20 loài dơi mang virus Corona đang sinh sống ở miền nam Trung Quốc và một số khu vực ở Myanmar, Lào, Việt Nam hay Indonesia. Do đó, đây cũng là những nơi có nguy cơ lây virus từ động vật sang người cao nhất.

 
Trước khi Covid-19 bùng phát, đã có hàng triệu người nhiễm virus Corona. (Ảnh: Financial Times)
Trước khi Covid-19 bùng phát, đã có hàng triệu người nhiễm virus Corona. (Ảnh: Financial Times)

Ông Peter Daszak cùng các đồng nghiệp tại Liên minh Sinh thái có trụ sở tại New York đã sử dụng mô hình phân bố dơi, dữ liệu sinh thái học và dịch tễ học để ước tính nguy cơ phơi nhiễm với virus Corona cũng như tỉ lệ lây nhiễm từ dơi sang người chưa được báo cáo ở Trung Quốc, Nam Á hay Đông Nam Á.

Trước những thách thức trong việc xác định nguồn gốc của Covid-19 và các con đường mà SARS-CoV-2 lây sang người thì cách tiếp cận trên cũng có thể hỗ trợ để xác định các vị trí địa lí có khả năng xảy ra tình trạng lây nhiễm virus từ động vật sang người đầu tiên.

Theo báo cáo của ông Peter thì chỉ tính riêng Đông Nam Á cũng ghi nhận trung bình 50.000 trường hợp virus lây từ dơi sang người hàng năm. Song thực tế thì con số này có thể lên đến hàng triệu.

 
Chuyên gia lấy mẫu bệnh phẩm từ dơi để nghiên cứu. (Ảnh: CNN)
Chuyên gia lấy mẫu bệnh phẩm từ dơi để nghiên cứu. (Ảnh: CNN)

Điều này cho thấy rằng nguy cơ lây nhiễm từ trong tự nhiên cao hơn rất nhiều so với nhiễm virus từ phòng thí nghiệm. Và không chỉ có dơi, động vật trung gian truyền virus còn có thể là chồn, cầy hương, gấu trúc hoang dã hay động vật có vú khác thường được nuôi để làm thức ăn hoặc lấy lông thú ở châu Á.

Ở châu Á, có khoảng 478 triệu người sống trong khu vực có loài dơi mang virus Corona tồn tại bao gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Nepal, Bhutan, Malaysia, Myanmar, Đông Nam Trung Quốc và các đảo phía Tây Indonesia.

 
Việc buôn bán động vật hoang dã làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona. (Ảnh: ABC News)
Việc buôn bán động vật hoang dã làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona. (Ảnh: ABC News)

Ông Peter cho rằng việc săn bắt, buôn bán, nuôi và tiêu thụ động vật hoang diễn ra phổ biến ở khu vực này đã làm tăng nguy cơ phơi nhiễm với virus Corona. Ông cũng khẳng định rằng việc đưa ra kết luận này không phải để ám chỉ “đất nước nào đó đang là mối đe dọa cho thế giới”.

“Việc tìm kiếm các cộng đồng quốc gia có nguy cơ cao lây nhiễm là để cố gắng ngăn chặn người dân của họ bị nhiễm bệnh, từ đó giảm bớt mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.” – Ông Peter cho biết.

Như vậy virus Corona vẫn đang tồn tại trong tự nhiên. Trước những gì mà Covid-19 đã gây ra thì việc nghiên cứu để tìm ra biện pháp đối phó trước được xem là cần thiết hiện nay.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

245,397,784

SỐ NGƯỜI CHẾT

4,981,333

SỐ CA CHỮA KHỎI

222,453,239

theo dõi chúng tôi tại