Liên tiếp phát hiện khỉ, hổ, sư tử tại Mỹ mắc Covid-19 trong tháng 9

21/09/2021, 12:10 GMT+07:00

Một số chuyên gia cho rằng, các loài động vật sống trong sở thú có thể bị lây Covid-19 từ con người, cụ thể là nhân viên chăm sóc chúng.

Vườn thú Quốc gia Smithsonian (Washington DC) là một trong những nơi đang bảo tồn loài hổ và sư tử tại Mỹ. Tuy nhiên, thông tin từ Vietnamnet, ban quản lý của vườn thú này vừa cho biết toàn bộ "chúa Sơn Lâm" ở đây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

 
Một con hổ tại vườn thú Smithsonian dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)
Một con hổ tại vườn thú Smithsonian dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Cụ thể, có tới 6 con sư tử Châu Phi, 1 con hổ Sumatra, 2 con hổ Amur đều mắc Covid-19. Chúng có biểu hiện chán ăn, ho và hắt xì hơi. Nhằm xác minh nguồn lây, ban quản lý vườn thú đã tiến hành cuộc rà soát và điều tra tổng quát tất cả các nhân viên đã tiếp xúc với chuồng hổ và sư tử. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể những động vật này đã nhiễm từ F0 không có triệu chứng. Trước đó, toàn bộ nhân viên chăm sóc động vật tại vườn thú đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và găng tay.

Rất may mắn, chỉ sau khoảng 48 tiếng nhiễm bệnh, các "bệnh nhân đặc biệt" này đã ổn định sức khỏe. Thông tin từ VTV, người chăm sóc tại đây chia sẻ: "Chúng tôi nhận thấy, sức khỏe của những con vật đang có xu hướng tốt lên, phần lớn ăn và đi lại nhiều hơn, đồng thời ít tiết dịch và ho hơn. Tôi hy vọng rằng, vào ngày 20/9, các con vật sẽ có sự cải thiện đáng kể".

 
Loài khỉ đột tại vườn quốc gia Atlanta. (Ảnh: AFP)
Loài khỉ đột tại vườn quốc gia Atlanta. (Ảnh: AFP)

Vào ngày 12/9, báo Lao Động đưa tin cho biết, vườn thú Atlanta ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia (Mỹ) cũng ghi nhận ít nhất 13 con khỉ đột có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tương tự như những chú hổ, sư tử ở vườn thú Smithsonian, khỉ đột cũng xuất hiện vấn đề như ho, sổ mũi và thay đổi cảm giác thèm ăn. Ban quản lý cho rằng, nguồn lây có thể bắt nguồn từ một nhân viên chăm sóc mắc Covid-19 không triệu chứng, mặc dù người này đã được tiêm vaccine ngừa bệnh dịch. Hiện tại, ban quản lý của vườn thú Atlanta đang tiến hành xét nghiệm cho 20 con khỉ đột khác.

"Chúng tôi hết sức quan ngại về các ca truyền nhiễm đã xảy ra, đặc biệt là khi các quy trình an toàn của chúng tôi khi tiếp xúc với các con vượn lớn và những loài động vật dễ bị tổn thương khác trong suốt đại dịch là cực kỳ nghiêm ngặt" - đại diện của vườn thú Atlanta chia sẻ.


Bộ Y tế khuyến cáo người mắc nCoV cần tránh xa thú cưng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các động vật khác trong vườn thú, nhân viên y tế đã được yêu cầu tăng cường khẩu trang, quần áo bảo hộ, tăng cường vệ sinh và thông gió. Ngoài ra, ban quản lý đã tiến hành tiêm chủng cho động vật gồm đười ươi Bornean và đười ươi Sumatra, hổ Sumatra, sư tử Châu Phi và báo gấm.

Vào tháng 1/2021, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin cho biết, sở thú San Diego, bang California đã phát hiện một vài con khỉ đột dương tính SARS-CoV2. Như vậy, thời gian qua, thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp động vật mắc Covid-19.

 
WHO cũng từng phát hiện nhiều loài chồn hương bị dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: VTV)
WHO cũng từng phát hiện nhiều loài chồn hương bị dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: VTV)

Nhiều nghiên cứu cho rằng, khỉ đột hoặc linh trưởng có ADN giống con người đến 98%, rất dễ mắc Covid-19. Cụ thể, thông tin từ báo Nhân Dân, theo bà Joana Damas, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học California - Davis (UC Davis): "Động vật có tất cả 25 gốc axit amin phù hợp với protein của con người được dự đoán là có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất qua thụ thể ACE2. Nguy cơ được dự đoán sẽ giảm khi dư lượng liên kết ACE2 của loài càng khác với con người". Từ những phát hiện này, các nhà khoa học, sinh vật học đang cố gắng để bảo vệ sức khỏe cho những loài động vật, đặc biệt là chủng quý hiếm.

 
Thú cưng cũng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người. (Ảnh: Sina)
Thú cưng cũng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người. (Ảnh: Sina)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho rằng nguy cơ con người lây nhiễm SARS-CoV-2 từ động vật là khá thấp. Tuy nhiên, con người có thể truyền SARS-CoV-2 sang động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần. Bởi vậy, dù xác suất rất nhỏ nhưng chúng ta vẫn phải cẩn thận.

Thời gian qua, đã có rất nhiều trường hợp động vật mắc Covid-19 được phát hiện, gây nguy hiểm cho một vài loài thuộc dạng quý hiếm. Hi vọng trong thời gian tới, những thông tin khả quan hơn sẽ được công bố.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

245,391,078

SỐ NGƯỜI CHẾT

4,981,291

SỐ CA CHỮA KHỎI

222,449,750

theo dõi chúng tôi tại