Hội chẩn lần 2 bệnh nhân COVID-19 nặng: Có thể can thiệp ECMO

23/01/2021, 11:05 GMT+07:00

Trước diễn tiến của bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã xin ý kiến tổ chuyên gia về việc có thể can thiệp ECMO nếu bệnh nhân chuyển biến nặng.

Chiều 22/1, Tiểu ban Điều trị Covid-19 đã tổ chức họp hội chẩn trực tuyến cho bệnh nhân 1536, nữ, 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1/2021 đang điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Các diễn biến dấu hiệu của bệnh nhân tiên lượng còn nặng nên phía Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã xin phép có thể can thiệp ECMO (giống bệnh nhân 91, nam phi công người Anh trước đây) trong trường hợp cần thiết.

 
Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nơi bệnh nhân 79 tuổi điều trị (Ảnh: T.M.Đ.)
Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nơi bệnh nhân 79 tuổi điều trị (Ảnh: T.M.Đ.)

>> Xem thêm: Bệnh nhân 1405, 74 tuổi mắc Covid-19 xét nghiệm 13 lần vẫn dương tính

Bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền

Theo thông tin trên Thông Tấn Xã Việt Nam, các bác sĩ chẩn đoán nữ bệnh nhân bị viêm phổi nặng do Covid-19 trên bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường type 2, suy tìm và bị biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu.

Được biết, người nhà bệnh nhân tại Mỹ cũng mắc Covid-19. Sau khi về Việt Nam, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/1. Đến ngày 17/1, bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở nhẹ, ăn uống kém. Ngày 19/1, xuất hiện triệu chứng khó thở, kết quả chụp X quang phổi cho thấy có dấu hiệu mờ.

 
Các bác sĩ khám cho một bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Nhân dân)
Các bác sĩ khám cho một bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Nhân dân)

Trước khi diễn ra cuộc hội chẩn ngày 22/1 bàn về phương án điều trị cho nữ bệnh nhân, vào ngày 19/1 vừa qua, dưới sự đề nghị của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, buổi hội chẩn trực tuyến ca bệnh này cũng đã được tổ chức. Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày, các chuyên gia đầu ngành tại 3 miền Bắc - Trung - Nam đã hội tụ đến 2 lần để trao đổi phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

>> Đọc thêm: Khai báo y tế không trung thực có thể bị phạt tù tới 12 năm

Có thể can thiệp ECMO nếu bệnh nhân nặng hơn

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, chiều 22/1, kết quả siêu âm phổi bệnh nhân cho thấy bị đông đặc 2 đáy, trong khi X quang phổi chủ yếu tổn thương 2 đáy. Bệnh nhân phải lọc máu liên tục và duy trì thuốc chống đông máu.

Trước diễn tiến của bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã xin ý kiến tổ chuyên gia về việc có thể can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) nếu bệnh nhân chuyển biến nặng hơn. Đồng thời, phía bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực cùng các thiết bị máy móc cho bệnh nhân khi cần thiết. Đại diện Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi lo nhất là tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân, do đó xin ý kiến các thầy trong trường hợp cần can thiệp ECMO thì đầu cầu Đà Nẵng sẽ chủ động chỉ định can thiệp rồi báo cáo và xin ý kiến các thầy."

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: Nhân dân Việt Nam)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: Nhân dân Việt Nam)

Về đề đạt này, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cùng các chuyên gia khác đều nhất trí.

>> Có thể bạn chưa biết: Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát khi nhu cầu về nước gia tăng dịp Tết

Ngoài 2 bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng đã được điều động sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thì Sở Y tế Đà Nẵng cũng có quyết định điều thêm 4 điều dưỡng hồi sức tích cực đến hỗ trợ bệnh nhân. Có thể thấy, ngành y tế đang dốc toàn lực để điều trị cho các ca Covid-19. Hy vọng trong thời gian tới, dịch sẽ sớm được ngăn chặn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

113,124,037

SỐ NGƯỜI CHẾT

2,509,238

SỐ CA CHỮA KHỎI

88,737,095

theo dõi chúng tôi tại