Giáo sư chuyên môn dịch tễ tại Đức nhận định về biến thể Covid-19 mới

30/11/2021, 13:05 GMT+07:00

Đối với ông Karl Lauterbach - Giáo sư, chuyên gia dịch tễ tại Đức cho rằng Omicron có thể giống như một món quà Giáng sinh.

Biến thể Omicron đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học, chuyên gia dịch tễ trên thế giới. Trước nhiều ý kiến trái chiều xung quanh loại biến chủng mới này, chúng ta không có cách nào khác ngoài việc đề phòng, tự bảo vệ bản thân.

 
Hình ảnh biểu thị đột biến trong protein gai của biến thể Omicron. (Ảnh: CNN)
Hình ảnh biểu thị đột biến trong protein gai của biến thể Omicron. (Ảnh: CNN)

Giáo sư dịch tễ: Omicron có thể là một “món quà Giáng sinh”

Trang Standard đưa tin, giáo sư Karl Lauterbach - một chuyên gia dịch tễ tại Đức đã lên tiếng về vấn đề trên. Theo đó, ông nhận định rằng Omicron có rất nhiều đột biến (Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai, nhiều gấp đôi so với biến thể Delta). Điều này có nghĩa loại biến thể mới có thể tối ưu hóa để lây nhiễm, tuy nhiên chúng lại mang ưu điểm là ít gây ra bệnh nghiêm trọng hơn.

 
Nhận định của giáo sư người Đức về vấn đề liên quan tới biến thể Omicron đăng tải trên trang Standard. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhận định của giáo sư người Đức về vấn đề liên quan tới biến thể Omicron đăng tải trên trang Standard. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ông cũng dẫn chứng từ việc Omicron xuất hiện tại Nam Phi, bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn so với các biến thể trước đó. Nó gây ra các vấn đề như đau đầu, mệt mỏi, cơ thể uể oải nhưng lại chưa khiến người bệnh trở nặng tới mức nhập viện hoặc không qua khỏi.

Từ những vấn đề đó, giáo sư Karl Lauterbach cho rằng biến thể Omicron có thể là một “món quà Giáng sinh” và khiến đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn. Tương đồng với ý kiến của giáo sư dịch tễ nước Đức, vào ngày 29/11, đại diện Nhà Trắng cũng đưa ra nhận định: "Biến thể này gây lo ngại nhưng không phải lý do gây hoảng loạn. Chúng ta sẽ chiến đấu và đánh bại nó". 

 
Khu điều phối bệnh nhân Covid-19 tại Nga. (Ảnh: Reuters)
Khu điều phối bệnh nhân Covid-19 tại Nga. (Ảnh: Reuters)

>>> Đừng quên: Biến thể Covid-19 mạnh hơn Delta lan rộng, nhiều nước cấm nhập cảnh

Chuyên gia dịch tễ tại Việt Nam nghĩ gì về biến thể Omicron?

Vấn đề liên quan tới biến thể Omicron cũng được các chuyên gia y tế tại Việt Nam quan tâm, trong đó có ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Dẫn lời từ chuyên gia Trần Đắc Phu, báo VnExpress viết: "Khả năng lây nhiễm cao của Omicron có thể dẫn tới quá tải bệnh viện, nhiều người mắc chuyển nặng hoặc nghiêm trọng nếu không được can thiệp y tế kịp thời". Theo đó, ông cho rằng, căn cứ vào thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì hiện nay chưa xác định được mức độ lây nhiễm, mức độc tính của loại biến chủng mới. Tuy nhiên, nguy cơ dịch tễ lây lan nhanh lại vô cùng nguy hiểm nên cần cẩn trọng.

 
Nhân viên y tế trên thế giới sẽ đối mặt với nhiều bất lợi khi các biến thể Covid-19 liên tục đột biến. (Ảnh: AP)
Nhân viên y tế trên thế giới sẽ đối mặt với nhiều bất lợi khi các biến thể Covid-19 liên tục đột biến. (Ảnh: AP)

Ông Trần Đắc Phu khuyến cáo bà con nên chủ động phòng dịch, thực hiện 5K và hạn chế tụ tập đông người. Ngoài ra, cách tốt nhất là dừng chuyến bay tới các nước Châu Phi đang có dịch, tăng cường kiểm soát biên giới, cửa khẩu. Đối với những trường hợp ở châu Phi đi qua nước thứ 2 rồi về Việt Nam cũng phải lưu ý, thực hiện cách ly hoặc tầm soát kỹ lưỡng.

>>> Bài viết liên quan: Dữ liệu thực cho thấy sự khác biệt của biến thể mới so với Delta

Trước một loại biến thể mới có độ nguy hiểm được so sánh là "vượt trên cả chủng Delta", mọi người nên tự phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội. Tuy nhiên, bà con cũng cần bình tĩnh, chọn lọc thông tin chính xác khi tìm hiểu về loại biến chủng trên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

327,701,463

SỐ NGƯỜI CHẾT

5,556,221

SỐ CA CHỮA KHỎI

267,017,677

theo dõi chúng tôi tại