F0 bình phục sẽ hạn chế nguy cơ nhiễm lại nếu tiêm vaccine

18/09/2021, 14:55 GMT+07:00

Các chuyên gia cho rằng F0 khỏi bệnh vẫn nên tiếp cận vaccine ngừa Covid-19, tuy nhiên, chưa ấn định thời gian tiêm chủng cụ thể.

Giữa bối cảnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, vấn đề tiêm vaccine được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, xoay quanh việc tiêm chủng cho người từng dương tính với SARS-CoV-2 vẫn còn không ít ý kiến trái chiều.

 
Hình ảnh một F0 tại Thái Lan được chuyển qua phòng hồi sức tích cực. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh một F0 tại Thái Lan được chuyển qua phòng hồi sức tích cực. (Ảnh: Reuters)

Thông tin từ tờ Timesofindia, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh Mỹ cho rằng F0 đã khỏi bệnh vẫn nên tiêm chủng sau khi điều trị Covid-19 thành công. Các chuyên gia cho rằng, việc tiêm vaccine sẽ giúp cung cấp thêm một lớp bảo vệ, làm giảm nguy cơ tái nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tỉ lệ giảm nguy cơ tái nhiễm được đánh giá là gấp 2 lần so với việc không tiêm chủng.


Chuyên gia nhận định về việc F0 tiêm vaccine ngừa Covid-19 sau khi khỏi bệnh.

Theo các nhà khoa học, người từng mắc Covid-19 sẽ có khoảng thời gian miễn dịch nhất định với loại virus này, nhưng không xác định được cụ thể. Trong nghiên cứu của chuyên gia thuộc Đại học Rockefeller và Weill Cornell Medicine ở New York (Mỹ), khả năng miễn dịch tự nhiên của F0 khỏi bệnh có thể dao động từ 6 đến 12 tháng. Kiểu miễn dịch không có tác động từ vaccine đạt mức cao nhất trong khoảng 90 ngày sau khi nhiễm bệnh và bắt đầu giảm dần sau đó.

Từ vấn đề trên, họ cho rằng những người đã khỏi bệnh vẫn nên tiêm chủng ngừa Covid-19 để hệ miễn dịch được mạnh mẽ hơn.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Sina)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Các nhà khoa học đã áp dụng nghiên cứu trên những tình nguyện viên từng là F0 khỏi bệnh và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho họ (sử dụng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna). Chia sẻ về vấn đề này, ông Paul Bieniasz - chuyên gia virus học tại đại học Rockefeller cho biết protein chống lại Covid-19 và các biến thể của họ cao hơn hệ miễn dịch của những người từng là F0 hoặc tiếp cận vaccine.

Cụ thể, trong cơ thể con người sẽ có tế bào B, mang nhiệm vụ tạo ra các kháng thể. Trong trường hợp này, chúng có thể tạo ra kháng thể từ cả hệ miễn dịch tự nhiên hoặc nhờ tác động từ vaccine bảo vệ. Vì vậy, F0 được tiêm vaccine sau khi khỏi bệnh, tế bào B sẽ tạo ra miễn dịch lai, một kiểu bảo vệ mới chứa lượng kháng thể "cao cấp" hơn rất nhiều. Kháng thể này có thể gọi là "siêu miễn dịch với Covid-19".

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lại một vài chỉ số an toàn và đánh giá hiệu quả của vaccine cho những người từng mắc Covid-19.

 
Một số loại vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng trên thế giới. (Ảnh: ABC News)
Một số loại vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng trên thế giới. (Ảnh: ABC News)

Liên quan đến vấn đề này, báo Lao Động đưa tin, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ - Viện nghiên cứu City of Hope (California, Mỹ) đã thực hiện một công trình nghiên cứu để tìm câu trả lời. Thông qua đó, trên tế bào nhóm B của F0 đã nhiễm Covid-19 có thể tiến hóa trong tối thiểu 1 năm để bảo vệ cơ thể trước những biến chủng nguy hiểm nhất. Trong khi đó, sự tiến hóa tế bào B của người tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 chỉ dừng lại khoảng trong 5 tháng sau khi chích ngừa.

Tiến sĩ Hồng Vũ kết luận, các kết quả nghiên cứu khoa học cho đến này có thể thấy rằng F0 đã khỏi bệnh có hệ miễn dịch khá tốt, duy trì từ 8 tháng đến 1 năm hoặc hơn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Nhằm đảm bảo an toàn cho những người đó và cho cộng đồng, hiện nay ở nhiều nước trên thế giới khuyên những người này nên được tiêm vaccine Covid-19 sau 6 tháng kể từ ngày bị nhiễm bệnh để đảm bảo có hệ miễn dịch kháng virus SARS-CoV-2 được kích hoạt đầy đủ".

 
Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 là điều vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện tại, (Ảnh: Thaland Today)
Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 là điều vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện tại, (Ảnh: Thaland Today)

Hiện nay, Việt Nam chưa áp dụng phương án tiêm vaccine cho F0 vừa khỏi bệnh, những người này buộc phải chờ ít nhất 6 tháng. Mọi thông tin này đều được dựa trên cơ sở khoa học, vì vậy mọi người đừng quá lo lắng và tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định chống dịch, khuyến cáo 5K từ Bộ Y tế nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

245,391,000

SỐ NGƯỜI CHẾT

4,981,291

SỐ CA CHỮA KHỎI

222,449,372

theo dõi chúng tôi tại