F0 19 tuổi nặng 100kg hồi phục kỳ diệu: Khoảnh khắc "say hi" đặc biệt

31/10/2021, 10:40 GMT+07:00

Khi mới nhập viện, nữ bệnh nhân 19 tuổi có cân nặng 100kg đang trong tình trạng khá nguy kịch, thở máy, oxy thấp (SpO2 88%).

Covid-19 đợt 4 diễn biến phức tạp tại khu vực TP.HCM khiến nhiều người trẻ dù đang khỏe mạnh cũng nhanh chóng gục ngã bởi bệnh dịch. Dẫu vậy, với sự tận tình giúp đỡ của các bác sĩ và động viên từ gia đình, không ít bệnh nhân đã hồi phục diệu kì, khỏe mạnh trở về.

 
Một ca điều trị Covid-19 do các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đảm nhận. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một ca điều trị Covid-19 do các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đảm nhận. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Như mới đây, báo VnExpress đăng tải, một bệnh nhân 19 tuổi, tiền sử béo phì (nặng 100kg), mắc Covid-19 tiên lượng nặng đã được cứu sống sau hơn 1 tháng điều trị tích cực.

Cụ thể, bệnh nhân là P.T.C.N (sinh năm 2002, trú tại TP.HCM). Khi mới mắc bệnh, N. được điều trị tại một bệnh viện tuyến quận trên địa bàn thành phố, tuy nhiên, trình trạng ngày càng nặng và có một số biểu hiện như hôn mê, thở máy, oxy thấp (SpO2 88%), loét vùng cùng cụt do tỳ đè. Ngày 29/9, nữ bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 (quận Tân Phú) do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý.

 
Nữ bệnh nhân 19 tuổi đã có thể ngồi dậy, cai máy thở. (Ảnh: Công an Nhân dân)
Nữ bệnh nhân 19 tuổi đã có thể ngồi dậy, cai máy thở. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán N. bị viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch, bội nhiễm vi khuẩn đa kháng, béo phì... Hầu hết các chỉ số này đều gây bất lợi cho việc điều trị, chăm sóc sức khỏe cho F0. Thế nhưng, với sự nỗ lực của các bác sĩ, gồm: BS CKII Võ Đại Quyền, BS CKII Nguyễn Văn Trí, Ths.Bs Nguyễn Minh Tân, Ths.Bs Lê Viết Hòa cùng với đội ngũ y, bác sĩ chuyên sâu về hồi sức tích cực, nữ bệnh nhân đã dần cải thiện.

Thông tin từ Công an Nhân dân, sau 3 tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhân có tiến triển tích cực, có thể cai thở máy và tập hồi phục chức năng. Song song đó, các bác sĩ cũng lọc sạch vết thương, chuyển vạt che cho các phần khuyết hổng. Tới chiều ngày 30/10, sức khỏe của nữ bệnh nhân đã hồi phục, xét nghiệm PCR âm tính và được chuyển ngược về tuyến quận để theo dõi.

Sự kiện cô gái F0 nặng 100kg được cứu sống được xem là kỳ tích, thu hút nhiều người quan tâm. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, cho thấy việc kiểm soát dịch tại TP.HCM rất tốt. Thế nhưng, cuộc chiến giành lại sự sống cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 chưa bao giờ là dễ dàng.


F0 khỏi bệnh có cần tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Từng chia sẻ với Tuổi Trẻ, bác sĩ CKII Võ Đại Quyền (đoàn BV Trung ương Huế) cho biết: "Năm nay khốc liệt quá, biến chủng mới này làm tổn thương phổi và các cơ quan khác rất nhanh nên số ca bệnh nặng và không qua khỏi nhiều, khó lường trước được".

Theo vị bác sĩ này, ở khu bệnh nặng và nguy kịch, mọi người đều cố gắng nỗ lực hơn 100% năng suất để tìm cách kéo bệnh nhân về với "vạch hồi sinh". Trong quá trình làm việc, ông từng chứng kiến rất nhiều trường hợp như suy hô hấp nặng, phổi trắng xóa, đặc biệt có một thai phụ chưa đến 30 tuổi bị mắc Covid-19 nặng. Nữ bệnh nhân này được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 14, sau đó qua Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con xong rồi đưa trở ngược lại Bệnh viện dã chiến. Thật may mắn, sau một tháng rưỡi điều trị tích cực, sản phụ đã hồi phục diệu kì và được xuất viện.

 
Nhiều bệnh nhân nặng hồi phục sức khỏe sau thời gian dài điều trị. (Ảnh: Dân Việt)
Nhiều bệnh nhân nặng hồi phục sức khỏe sau thời gian dài điều trị. (Ảnh: Dân Việt)

Báo Sức khỏe và Đời sống đăng tải, tính từ đầu mùa dịch đến 6 giờ tối ngày 30/10, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 915.603 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong vài ngày qua lại có xu hướng tăng nhẹ, nhưng vẫn trong vòng kiểm soát của cơ quan chức năng.

Ở các bệnh viện đã chiến, khu điều trị Covid-19... mỗi ngày đều là một cuộc chiến. Mong rằng trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ được kiểm soát và các F0 nặng, nguy kịch sẽ sớm hồi phục sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

328,507,335

SỐ NGƯỜI CHẾT

5,557,279

SỐ CA CHỮA KHỎI

267,385,532

theo dõi chúng tôi tại