Đề xuất điều kiện cấp thẻ xanh cho bà con Sài Gòn

19/09/2021, 11:00 GMT+07:00

Sở Y tế TP.HCM đề xuất thẻ xanh Covid-19 sẽ được cấp cho người tiêm 1 mũi vaccine (sau tiêm ít nhất 2 tuần) và F0 đã điều trị thành công.

Tối muộn ngày 18/9, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố về vấn đề thẻ xanh Covid. Nội dung được xác lập dựa trên sự góp ý của Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư.

 
Thẻ xanh Covid sẽ hỗ trợ công tác kiểm soát của thành phố. (Ảnh: Dân Việt)
Thẻ xanh Covid sẽ hỗ trợ công tác kiểm soát của thành phố. (Ảnh: Dân Việt)

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngành Y tế thành phố đã đề xuất điều kiện cấp thẻ xanh Covid mới. Cụ thể, bà con chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi (đối với loại 2 mũi),... sau tiêm chủng hơn 2 tuần là có thể được cấp thẻ xanh. Song song đó, người mắc Covid-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly cũng được cấp thẻ. 

Dẫu vậy, Sở Y tế TP.HCM nhận định thẻ xanh Covid-19 chỉ là một hình thức công nhận người đã có miễn dịch với SARS-CoV-2, họ vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Bởi vậy, bà con được cấp thẻ xanh vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

 
F0 tại nhà không có tổ chức xác nhận thì cần tiêm vaccine. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
F0 tại nhà không có tổ chức xác nhận thì cần tiêm vaccine. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Liên quan đến vấn đề trên, báo Vietnamnet cho biết vào tối cùng ngày, bác sĩ Lê Thị Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ký công văn hướng dẫn xác định F0 đã khỏi bệnh. HCDC thông tin việc chứng nhận F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh nhưng hiện tại còn nhiều rắc rối.


Thẻ xanh Covid-19 tại TP.HCM được sử dụng trong hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội.

Nhằm khắc phục vấn đề này, HCDC hướng dẫn như sau:

- Trường hợp tự làm xét nghiệm, cách ly tại nhà và được cơ quan chức năng (tổ dân phố, phường xã, trạm y tế,...) chăm sóc: Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà xác nhận quá trình điều trị, công nhận hoàn thành thời gian cách ly.

- Trường hợp tự xét nghiệm, không được tổ chức xác nhận: Cần tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 90.203 người F0 cách ly, điều trị tại nhà, trong đó 49.363 người thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 40.840 người cách ly sau xuất viện.

 
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một trong những điều kiện để có thẻ xanh. (Ảnh: Vietnamnet)
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một trong những điều kiện để có thẻ xanh. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, thời điểm hiện tại, Sở Y tế thành phố đang kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ thẻ xanh, kết hợp với Sở Thông tin và truyền thông để tích hợp trên ứng dụng thông minh. Như vậy, mọi người sẽ có thể thuận lợi khai báo các vấn đề như tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm hoặc khai báo y tế. Bước đầu áp dụng sẽ tiến hành tại quận 7, nếu hợp lý sẽ được nhân rộng.

Dự án triển khai thẻ xanh Covid là một phần trong kế hoạch đưa TP.HCM về với cuộc sống "bình thường mới", phát triển kinh tế xã hội. Theo Sở Y tế TP.HCM, kế hoạch triển khai thí điểm thẻ xanh Covid trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vắc xin. Bởi vậy, cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Thời gian qua, tình hình dịch có nhiều diễn biến phức tạp khiến cho không ít người bị ảnh hưởng. Mong rằng trong thời gian tới, với các chính sách mới, những thông tin tốt nhất sẽ được công bố.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

245,403,822

SỐ NGƯỜI CHẾT

4,981,391

SỐ CA CHỮA KHỎI

222,456,046

theo dõi chúng tôi tại