Có người xưng là "Ngọc Hoàng" trấn yểm Covid: Sở TT&TT Hà Nội nói gì?

18/09/2021, 17:10 GMT+07:00

Lãnh đạo thuộc Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức phát ngôn sai sự thật, gây rối dư luận.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một tài khoản có tên L.G.L, tự xưng là "Ngọc Hoàng đại đế" và liên tục sản xuất những clip phản cảm về vấn đề bệnh dịch. 

 
Người này thường xuyên quay clip ở khung cảnh huyền bí. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người này thường xuyên quay clip ở khung cảnh huyền bí. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, thông tin từ báo Tuổi Trẻ, L.G.L tự xưng từng giảng dạy ở một trường đại học nổi tiếng tại Hà Nội. Hiện nay, anh ta đang hoạt động trên 2 nền tảng mạng xã hội là Facebook và YouTube. Địa chỉ đăng ký làm việc được định vị tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Chỉ với 2 tài khoản này, ông L. đã thường xuyên đăng tải những clip bói toán, tuyên truyền vấn đề tâm linh huyền bí, mê tín dị đoan, nhưng hầu hết là phục vụ cho những người Việt ở nước ngoài. 

Đáng chú ý, vào ngày 4/5, ông L. tiếp tục đăng tải một đoạn clip và khẳng định rằng mình cùng các học trò đang nỗ lực "trấn yểm". "Phải nỗ lực hàng ngày hàng đêm tìm mọi cách ngăn chặn sự phủ của thế lực này vì thế lực này phủ đến đâu thì dịch tràn đến đó" - người này chia sẻ trên kênh.

 
Trong một vài đoạn clip, người này tự xưng là "Ngọc Hoàng". (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Trong một vài đoạn clip, người này tự xưng là "Ngọc Hoàng". (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vào ngày 30/7, trong video nói về tình hình dịch ở TP.HCM, ông L. cho biết đã giúp thành phố ổn định bằng phương pháp huyền bí, không để dịch bùng phát. Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 9 đến nay, "thầy" cho biết đang đi xuyên Việt để giúp "đưa đại dịch về mức tối thiểu nhất có thể".

Trước những lời nói không có cơ sở khoa học của nam YouTube, nhiều dân mạng cảm thấy băn khoăn và khó hiểu. Một số người thì cho rằng, người này có vấn đề về tâm lý.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ về vấn đề xử phạt, một lãnh đạo thuộc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết hiện tại chưa tiếp nhận được phản ánh của bà con về vấn đề trên. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này khẳng định: "Cứ sai sự thật, gây rối dư luận, tuyên truyền mê tín dị đoan là chúng tôi xử lý nghiêm".

 
Hình ảnh đời thường của nam YouTuber. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh đời thường của nam YouTuber. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, báo Người Lao Động đăng tải, vào ngày 28/3, một người tại Vĩnh Phúc tự xưng là "đồng thầy" có thể "chữa được Covid-19". Người phụ nữ này khẳng định: "Kể cả Covid-19 cũng là phần âm luôn. Nếu nước Mỹ mà biết cách giải thì không có gì đáng sợ cả" và công bố phí điều trị là 15 triệu đồng/người. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tại tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc xác minh sự việc và tiến hành xử lý.

 
Vị "đồng thầy" khẳng định chữa được bách bệnh (Ảnh: Chụp từ clip/Vietnamnet​)
Vị "đồng thầy" khẳng định chữa được bách bệnh (Ảnh: Chụp từ clip/Vietnamnet​)

Vào ngày 25/7, báo Sức khỏe và Đời sống cho biết Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, liên quan đến trường hợp trên, tại Điều 11 thuộc Văn bản số 1996/STP-PBGDPL đã nêu rõ: "Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. (Mức phạt tù tối đa 7 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm)". Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp và tình tiết của sự việc, cơ quan chức năng sẽ có cách xử lý khác nhau.

Hiện tại, sự việc người đàn ông tự xưng là "Ngọc Hoàng" vẫn đang nhận được sự quan tâm của dân mạng. Đa phần mọi người đều đồng quan điểm rằng thật hoang đường khi cho rằng Covid-19 hay bệnh nào khác lại có thể điều trị bằng cách phản khoa học "giải nghiệp, gọi vong, trấn yểm". 

Trong trường hợp này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

245,391,078

SỐ NGƯỜI CHẾT

4,981,291

SỐ CA CHỮA KHỎI

222,449,750

theo dõi chúng tôi tại