Châu Âu phát hoảng với 3 biến thể virus SARS-CoV-2

23/01/2021, 18:30 GMT+07:00

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đưa ra nhận định về tình hình châu Âu khi cho rằng các biến thể virus mới và việc tăng ca nhiễm đang diễn ra rất nghiêm trọng.

Dịch Covid-19 tại châu Âu đang diễn ra rất khó lường, nhất là khi 3 biến thể mới được phát hiện ở Anh, Nam Phi, Brazil có thể khiến số ca bệnh tăng cao ngoài kiểm soát. Đánh giá về tình hình này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết hiện đang "rất nghiêm trọng" và sẽ phải thêm mức độ cảnh báo màu đỏ sẫm.

 
Bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế chuyển đến bệnh viện (Ảnh: Hanoimoi)
Bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế chuyển đến bệnh viện (Ảnh: Hanoimoi)

>>Xem thêm: Hội chẩn lần 2 bệnh nhân COVID-19 nặng: Có thể can thiệp ECMO

Dịch Covid-19 tại châu Âu đang rất nghiêm trọng vì 3 biến thể mới

Theo Tuổi trẻ, ngày 22/1 (giờ Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã đưa ra cảnh báo cho biết 3 biến thể mới của virus Corona ở Anh, Nam Phi và Brazil sẽ khiến số ca mắc và không qua khỏi tăng lên nhanh chóng. Trước tình hình đáng lo ngại này, ECDC đã khuyến cáo các nước trong Liên minh châu Âu (EU) nên chuẩn bị hệ thống y tế để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Trong cùng ngày, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng đưa ra nhận định về tình hình châu Âu khi cho rằng các biến thể virus mới và việc tăng ca nhiễm đang diễn ra rất nghiêm trọng. Để nhắc nhở các nước trong khu vực, bà Leyen cho biết Ủy ban sẽ thêm màu đỏ sẫm vào thang cảnh báo. Đặc biệt các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao sẽ được Ủy ban đặt màu mới này. Theo hãng tin Reuter, đa số các nước tại châu Âu đang ở mức màu đỏ.

 
Người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng (Ảnh: The Guardian)
Người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng (Ảnh: The Guardian)

Trước tình hình này, các nước trong Liên minh châu Âu đã bắt đầu áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dịch. Trong khi Thủ tướng Đức cho rằng các nước cần nghiêm túc xem xét biến thể được tìm thấy ở Anh thì Thủ tướng Bồ Đào Nha cũng đã yêu cầu dừng các chuyến bay đến/đi từ Anh. Đồng thời đóng cửa trường học 15 ngày, kể từ 22/1. Trước đó, nước này cũng đã ban hành lệnh phong tỏa.

>>Đọc thêm: TP.HCM yêu cầu hạn chế tập trung đông người, tổ chức lễ hội dịp Tết

Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Anh có khả năng làm tăng tỷ lệ không qua khỏi cao hơn

Biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh đã làm nhiều người lo ngại khi khiến tốc độ gia tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/1 Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phát biểu cho biết nhiều khả năng biến thể này còn khiến tỷ lệ không qua khỏi cao hơn. Nếu điều này thực sự xảy ra thì hệ thống y tế nước này sẽ phải chịu thêm nhiều áp lực.

Nhưng Thủ tướng Anh vẫn khẳng định cho đến nay, 2 loại vaccine Covid-19 được sử dụng trong nước đều có hiệu quả tốt với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

 
Ngành y tế nhiều nước đang phải chịu áp lực do Covid-19 (Ảnh: Thể thao văn hóa)
Ngành y tế nhiều nước đang phải chịu áp lực do Covid-19 (Ảnh: Thể thao văn hóa)

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo rằng, ngoài việc lây truyền mạnh hơn, còn xuất hiện một số bằng chứng cho thấy, biến thể mới tại Anh có thể liên quan quan đến mức độ không qua khỏi cao hơn. Điều này cũng khiến hệ thống y tế quốc gia phải chịu áp lực lớn hơn. Vì vậy, điều quan trọng hơn cả là chúng ta phải luôn cảnh giác để tôn trọng các quy định, bảo vệ hệ thống y tế quốc gia và cũng có nghĩa là bảo vệ mạng sống", vị lãnh đạo Anh phát biểu. 

>>Có thể bạn chưa biết: Biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Nam Phi gây tái nhiễm

Bên cạnh đó, cố vấn y tế hàng đầu Anh Patrick Vallance cũng cho biết, đến nay các bằng chứng vẫn chưa đủ chắc chắn để khẳng định rằng biến thể này dẫn đến nguy cơ không qua khỏi cao hơn.

Trước những diễn biến khó lường này, hy vọng người dân sẽ luôn chủ động phòng chống dịch bệnh!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

113,123,466

SỐ NGƯỜI CHẾT

2,509,229

SỐ CA CHỮA KHỎI

88,736,508

theo dõi chúng tôi tại