Ca bệnh mới nhất ở Hà Nội từng ghé đến 4 khoa ở Bệnh viện E chữa bệnh

20/08/2020, 11:00 GMT+07:00

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội qua điều tra dịch tễ đã chính thức công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân 994.

Ngay sau khi phát hiện có ca nghi nhiễm Covid-19, Bệnh viện E (Hà Nội) đã dừng tiếp nhận bệnh nhân đến viện ngay tối 19/8. Toàn bộ lối ra vào của bệnh viện đều được lực lượng chức năng phong tỏa. 

Cho đến 6h sáng 20/8, Bộ Y tế đã chính thức ghi nhận có thêm 1 ca nhiễm mới đó chính là bệnh nhân 994. Được biết, bệnh nhân từng đến Bệnh viện E để khám và chữa bệnh trong thời gian qua.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn tại Bệnh viện E. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn tại Bệnh viện E. (Ảnh: Lao Động)

Phong tỏa toàn bộ bệnh viện E do liên quan đến BN994

Thông tin từ báo Lao Động cho biết, ngay trong đêm 19/8, Bệnh viện E đã dừng tiếp nhận khám chữa bệnh, không cho bệnh nhân xuất viện cũng như nhân viên y tế, bác sĩ trong bệnh viện không được về nhà để có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. PGS, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế ngay trong đêm 19/8 đã tiến hành làm việc khẩn với Bệnh viện E để triển khai các công tác phòng chống dịch.

 
Bên trong khu vực này, các cán bộ Y tế tiến hành rà soát, khử khuẩn ngay trong đêm. (Ảnh: VOV)
Bên trong khu vực này, các cán bộ Y tế tiến hành rà soát, khử khuẩn ngay trong đêm. (Ảnh: VOV)

Đến 20h ngày 19/8, Bệnh viện E chính thức phong tỏa hoàn toàn để phục vụ cho công tác cách ly, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bên trong và bên ngoài bệnh viện. Theo như PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện tại qua quá trình điều tra dịch tễ, đã xác định được gần 100 cán bộ y tế trong bệnh viện là trường hợp F1. 

 
Lực lượng công an phong tỏa bệnh viện. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng công an phong tỏa bệnh viện. (Ảnh: Lao Động)

>>> Xem thêm: 8 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi ở Huế và Quảng Ngãi

Thông tin ca bệnh 994

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 994 là người cao tuổi, sống cùng gia đình tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Tỉnh Phú Thọ. Thành viên sống cùng nhà với bệnh nhân bao gồm 5 người: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt.

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Qua điều tra dịch tễ ban đầu, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi nơi cư trú. Tiền sử sức khỏe bình thường, không có bệnh lý nền. Tuy nhiên, khoảng 4h sáng ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao từ 38-39 độ C, kèm theo đau bụng, không ho, không khó thở.

>>> Xem thêm: Hoãn cưới lần 2, nữ bác sĩ Nghệ An xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 994

Cho đến sáng ngày 12/8, bệnh nhân 994 được con dâu và con trai đưa đến Hà Nội (đi xe thuê) khám bệnh tại khoa khám theo yêu cầu tại Bệnh viện E. Sau khi khám, bệnh nhân được nhập viện tại khoa C4 Gan mật vào lúc 12h cùng ngày.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân và con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm. Tối 12/8, bệnh nhân ngồi ăn cơm cùng gia đình: con dâu, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng anh con trai và 2 cháu. Buổi tối cùng ngày có 2 đồng nghiệp của con trai ghé đến thăm bệnh nhân, tiếp xúc gần. 

 
Một khu vực cách ly y tế để phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly y tế để phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Sáng 13/8, bệnh nhân 994 được đưa vào Bệnh viện E. Đi cùng còn có chị T. - đồng nghiệp của anh con trai. Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được tiến hành chụp XQ phổi, kết quả đưa ra là có hình ảnh viêm phổi, sau đó đã được chuyển đến khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm.

Tuy nhiên, do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19, thế nên bệnh nhân được chuyển đến khoa bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8. Qua ngày 14/8, bệnh nhân 994 được chụp CT ngực có hình ảnh đám đông đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít. Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, đỡ sốt, không khó thở, phổi không rale.

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cho đến ngày 18/8, bệnh nhân được chụp XQ phổi và có hình ảnh viêm phổi thùy. Sau đó, Bệnh viện E đã xin ý kiến từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Sau đó, Bệnh viện E đã tiến hành lấy mẫu và gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 19/8. 

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Xét nghiệm 1.445 người liên quan đến chủ sạp hoa mắc Covid-19

Hiện tại, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để tránh tình trạng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng. Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang và lo lắng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người,... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

351,995,643

SỐ NGƯỜI CHẾT

5,614,512

SỐ CA CHỮA KHỎI

279,758,009

theo dõi chúng tôi tại