Bộ trưởng Bộ Y tế: "Covid-19 lây lan nhanh hơn cả tốc độ tiêm vaccine"

20/01/2021, 15:30 GMT+07:00

Việt Nam đã trải qua đúng 50 ngày không có thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập qua đường mòn, lối mở vẫn rất lớn.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang ngày một gia tăng ca mắc thì Việt Nam đã trải qua gần 2 tháng không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan bởi nguy cơ dịch bùng phát từ những trường hợp nhập cảnh trái phép vẫn đang hiện hữu. Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế còn nhấn mạnh, hiện nay tốc độ lây lan của dịch Covid-19 còn nhanh hơn cả tiêm vaccine.

 
Việt Nam đang trong giai đoạn tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)
Việt Nam đang trong giai đoạn tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)

>> Xem thêm: Trung Quốc: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả xét nghiệm Covid-19

Có ngày cao điểm phát hiện đến 500 người nhập cảnh trái phép

Sáng 20/1, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, Việt Nam đã trải qua đúng 50 ngày không có thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập qua đường mòn, lối mở vẫn rất lớn. Theo thống kê, thời gian vừa qua, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100-150 người nhập cảnh "chui" mỗi ngày ngày, cá biệt có ngày lên tới 500 người. 

 
Một nhóm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện (Ảnh: Báo giao thông)
Một nhóm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện (Ảnh: Báo giao thông)

Ông Long nói: "Đây là những đối tượng được phát hiện, còn những đối tượng không phát hiện được thì nguy cơ xâm nhập dịch bệnh qua đường biên rất lớn". Trước tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chức năng, lãnh đạo địa phương cần tập trung cao độ trong việc giám sát, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép và những đối tượng nhận đưa người vượt biên về nước.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Tốc độ lây lan dịch Covid-19 còn nhanh hơn cả tiêm vaccine

Cũng trong cuộc họp, ông Long khuyến khích người dân ở nước ngoài hồi hương bằng đường chính ngạch để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe theo quy trình an toàn nhất. Đồng thời các gia đình có người thân ở nước ngoài cũng cần cam kết hợp tác với cơ quan chức năng, nếu có người trở về mà không qua cách ly cần nhanh chóng liên hệ, báo cáo.

Ngoài ra, ông Long cũng cho biết, trong thời gian tới, sẽ không có ngoại lệ trong việc cách ly, tất cả các chuyên gia, tổ bay,... nhập cảnh về đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Tuyệt đối không cách ly ngắn ngày hơn hoặc tự cách ly tại nhà. Trừ khi đó là trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao đưa ra quyết định.

 
Một cơ sở cách ly tập trung tại Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng)
Một cơ sở cách ly tập trung tại Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng)

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm Covid-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vaccine tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm Covid-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm".

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Trong lúc này, các cơ sở y tế phải luôn đặt cảnh giác ở mức độ cao nhất, bằng mọi giá không để xảy ra dịch tại các cơ sở y tế. Nếu có phải tiến hành dập dịch theo quy định một cách nhanh nhất. Song song với đó, các cơ quan chức năng phải luôn chuẩn bị các phương án đối phó trong trường hợp phát hiện ca mắc trong cộng đồng để triển khai "thần tốc" việc chống dịch, ngăn chặn mầm bệnh lây lan càng sớm càng tốt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

113,135,247

SỐ NGƯỜI CHẾT

2,509,684

SỐ CA CHỮA KHỎI

88,753,197

theo dõi chúng tôi tại