Chỉ sau 2 tháng, biến thể Mu tăng lên 2 mức cấp độ nguy hiểm

05/11/2021, 20:40 GMT+07:00

Khi thử nghiệm độ nhạy cảm của biến thể Mu, các nhà khoa học phát hiện chúng có khả năng kháng thể vaccine Covid-19 lên tới 9,1 lần.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) vừa công bố thông tin mới nhất về biến thể Covid-19 mang tên Mu. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng đây là loại biến thể nguy hiểm, ảnh hưởng tới vấn đề chống dịch hiện nay.

 
Một điểm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AP)
Một điểm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AP)

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đăng tải, các chuyên gia đã tạo ra virus SARS-CoV-2 nhân tạo, mang đặc trưng của biến thể Mu để thực hiện thí nghiệm. Sau đó, họ thử nghiệm độ nhạy cảm của chúng trên các kháng thể có trong mẫu máu (lấy từ người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 hiệu Pfizer) và phát hiện biến thể Mu mang khả năng kháng kháng thể cao gấp 9,1 lần so với virus SARS-CoV-2 gốc.

Từ kết quả này, có thể rút ra nhận định rằng kháng thể từ vaccine ngừa Covid-19 sẽ kém hiệu quả hơn trước biến thể Mu. Mọi thông tin chi tiết hơn cần phải nghiên cứu cụ thể và đưa ra kết luận sau, tuy nhiên, không thể đánh giá thấp mức nguy hiểm của loại biến chủng mới này.

Theo giáo sư Sato, vào tháng 9, nhóm nghiên cứu cũng từng công bố khả năng kháng kháng thể của Mu nhưng chỉ ở mức 7 lần so với loại gốc. Thế nhưng, nó đã tăng thêm 2 mức độ, chỉ sau 2 tháng. Như vậy, ông kết luận: "Mặc dù khả năng kháng thuốc tăng lên, biến thể Mu không làm vắc xin mất tác dụng. Nhưng chúng tôi phát hiện thấy biến thể này có khả năng kháng kháng thể cao nhất trong số các chủng virus đã phát hiện trước đây". 

 
Biến thể Mu đang được xếp trong nhóm "đáng chú ý". (Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh)
Biến thể Mu đang được xếp trong nhóm "đáng chú ý". (Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh)

Vào tháng 9/2021, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cũng đã đánh giá biến thể Mu nhưng họ cho rằng chúng không đáng lo ngại, thậm chí còn khó có thể vượt mặt Delta. Ông Marco - người nghiên cứu chiến lược vaccine ngừa Covid-19 của EMA nhận định: "Biến thể Mu có thể đáng lo ngại hơn do có khả năng cao tránh được miễn dịch". Dẫu vậy, đơn vị này vẫn sẽ phối hợp nghiên cứu với các nhà khoa học, sáng chế vaccine để tìm ra cách khắc phục hoặc ngăn ngừa biến thể trên.

Báo VnExpress đăng tải, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận sự xuất hiện lần đầu của biến thể Mu tại Colombia vào ngày 30/8. Chúng được xếp vào nhóm "biến thể đáng chú ý" do có sự khác biệt về hệ gene, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, chúng còn mang đột biến E484K và K417N, nguy cơ khiến mầm bệnh trốn tránh kháng thể, khiến vaccine kém hiệu quả. Loại đột biến khác của biến thể Mu là R346K và Y144T, chưa được xác định rõ ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng đã lây lan tới 70 quốc gia như Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan và Anh,...

 
Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Thái Lan. (Ảnh: Thailand Today)
Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Thái Lan. (Ảnh: Thailand Today)

Các vấn đề liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 luôn là chủ đề nóng được quan tâm hiện nay. Mặc dù có nhiều cảnh báo về loại biến thể trên có thể kháng kháng thể vaccine nhưng mọi người vẫn nên bình tĩnh, chọn lọc thông tin chính xác.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

328,334,891

SỐ NGƯỜI CHẾT

5,556,887

SỐ CA CHỮA KHỎI

267,212,068

theo dõi chúng tôi tại