Ba bệnh nhân tái dương tính với nCoV đã âm tính trở lại

27/04/2020, 22:10 GMT+07:00

Trong số 8 bệnh nhân tái dương tính có 3 người âm tính trở lại. Đó là bệnh nhân 52, 149 và 36. Các bệnh nhân khác đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Trong số các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đến nay đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đáng nói có trường hợp từng có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần trước đó. Điều này khiến chúng ta cần cảnh giác hơn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mới đây tình hình sức khỏe của các bệnh nhân tái dương tính đã được các cơ sở điều trị thông tin. Đáng mừng là đã có 3/8 ca âm tính trở lại.

 
Bệnh nhân 207 và 151 được công bố khỏi bệnh hôm 18/4 tại bệnh viện dã chiến Củ Chi (Ảnh: VTV)
Bệnh nhân 207 và 151 được công bố khỏi bệnh hôm 18/4 tại bệnh viện dã chiến Củ Chi (Ảnh: VTV)

>>Xem thêm: Chiều 27/4 không có thêm ca nhiễm mới: Cả nước có 270 bệnh nhân

Ba bệnh nhân tái dương tính đã âm tính trở lại

Chiều 27/4, ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết 2 trường hợp tái dương tính với nCoV sau khi được công bố khỏi bệnh tại Quảng Ninh là bệnh nhân 52 và 149 đã có kết quả âm tính trở lại. Hiện 2 bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

 
Bệnh nhân 34 tặng hoa cảm ơn bác sĩ trong ngày xuất viện (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh nhân 34 tặng hoa cảm ơn bác sĩ trong ngày xuất viện (Ảnh: Thanh niên)

Về bệnh nhân thứ 36 tại Bình Thuận (giúp việc của bệnh nhân 34) tái dương tính với nCoV trong thời gian cách ly sau xuất viện đến ngày 26/4 vừa qua đã có kết quả âm tính trở lại. Hiện bệnh nhân có sức khỏe ổn định, đang được cách ly, điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế tại bệnh viện Đông Y tỉnh Bình Thuận.

>>Đọc thêm: Nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19 tại cây ATM

Tình hình sức khỏe của các bệnh nhân tái dương tính khác

Trong số 8 bệnh nhân dương tính lại có bệnh nhân 137 (quê Nghệ An, từ Đức trở về) từng 6 lần âm tính trước khi phát hiện tái dương tính. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên bệnh nhân này vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mới.

 
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong ngày xuất viện (Ảnh: VTC News)
Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong ngày xuất viện (Ảnh: VTC News)

Còn bệnh nhân thứ 188, nhân viên công ty Trường Sinh đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngay sau khi phát hiện tái dương tính. Kết quả xét nghiệm được ghi nhận như sau: sáng 18/4 kết quả dương tính, chiều cùng ngày và ngày hôm sau (19/4) âm tính, nhưng đến ngày 20/4 và 21/4 lại dương tính trở lại.

Đối với tất cả các trường hợp dương tính trở lại đều được theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm sau mỗi 48h và điều trị lại từ đầu theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (ảnh: Zing)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (ảnh: Zing)

Chỉ khẳng định tái dương tính, chưa đủ bằng chứng khẳng định tái nhiễm Covid-19

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương do khi xét nghiệm chỉ phát hiện một trong ba đoạn gene của virus trùng khớp nên chưa thể khẳng định bệnh nhân tái nhiễm Covid-19. Những trường hợp này chỉ được coi là tái dương tính với SARS-CoV-2.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Tiền Phong)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Tiền Phong)

Về nguyên nhân bệnh nhân tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, có thể do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên virus lại bùng lên trong cơ thể nếu hệ miễn dịch yếu đi.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 8 ca tái dương tính, đó là bệnh nhân 74, 207, 224, 188, 52, 149, 137 và 36. Còn trên thế giới đã ghi nhận hàng trăm trường hợp tái dương tính như ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên vẫn chưa có trường hợp nào bị lây bệnh từ những người tái dương tính.

 
Tính đến tối 27/4, Việt Nam có 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Dân sinh)
Tính đến tối 27/4, Việt Nam có 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Dân sinh)

Để để phòng nguy cơ nhiễm bệnh cũng như sớm đẩy lùi dịch Covid-19, người dân nên chú ý tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế, không lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch!

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về những trường hợp tái dương tính với nCoV? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Tất cả bệnh nhân Covid-19 tại Vũ Hán đã xuất viện

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từng được xem là tâm dịch Covid-19 và là nơi bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên sau 76 ngày phong tỏa, nơi đây đã chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly vào ngày 8/4 (theo giờ địa phương).

Nhờ những nỗ lực hết mình và các biến pháp quyết liệt, tình hình dịch Covid-19 tại đây đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, đáng mừng nhất là trong ngày 26/4 vừa qua, số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán là con số 0.

Trong khi đó, tại các quốc gia khác trên thế giới nhất là khu vực Châu Âu và nước Mỹ, số người nhiễm tăng lên liên tục. Nhiều quốc gia đã vượt qua Trung Quốc về số ca nhiễm cũng như tử vong do Covid-19...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!

số liệu thống kê

SỐ NGƯỜI NHIỄM

20,264,524

SỐ NGƯỜI CHẾT

739,342

SỐ CA CHỮA KHỎI

13,197,012

theo dõi chúng tôi tại