Thưởng thức món cơm lam, hiểu hơn về nếp sống, sinh hoạt của đồng bào miền núi

Nếu bạn đến những vùng núi Tây Nguyên, Tây Bắc mà không thưởng thức món cơm lam, xem như bạn đã "phí hoài" cả chuyến đi!

Khi đến một vùng đất mới, ngoài việc check-in những danh lam thắng cảnh, trải nghiệm văn hóa và ẩm thực bản sắc nơi đây cũng là cách dân du lịch tận hưởng chuyến đi của mình một cách trọn vẹn.

Đặc biệt, những vùng đất có nhiều dân tộc đồng bào sinh sống như Tây Nguyên, Tây Bắc Việt Nam,… càng thu hút nhiều người trẻ đến đây khám phá, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Ẩm thực của những vùng này phong phú, đa dạng, mang đậm hương sắc của núi rừng. Trong đó nổi bật là món cơm lam, hay còn gọi là cơm ống tre.


Để thử món cơm lam, bạn có thể đến Tây Nguyên (Gia Lai, Lâm Đồng,…) hay Tây Bắc (Sơn La, Lào Cai,…).

Cơm lam có lẽ là món ẩm thực đã quá quen thuộc với nhiều người. Bạn từng đọc qua cơm lam trong sách báo, hoặc đã một lần có dịp thưởng thức.

Để hiểu hơn về món đặc sản cũng như nếp sống của người đồng bào vùng cao, thông qua chia sẻ của thành viên Gia Huwas của nhóm Việt Nam Ơi, cùng tìm hiểu và có cái nhìn tường tận hơn về món cơm lam!

Theo đó, cơm lam là loại cơm được làm từ gạo (thường là gạo nếp) cho vào ống tre, giang, nứa,… và nướng chín trên lửa. Lam có nghĩa là cho vào ống nứa và nướng lên trên lửa, nên có thể gọi là cơm nướng ống nứa.

Nghe thì có vẻ đơn sơ, dễ chế biến, song, món cơm lam là kết tinh của sự tinh tế lẫn chăm chỉ lao động của người dân đồng bào miền núi, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.

Cụ thể, ống tre phải tươi, không quá non cũng không quá già. Ống tre, nứa còn tươi, đem về chặt chia ra mỗi đốt thành một ống lam.

Về phần cơm, gạo nếp để làm cơm lam phải là gạo nương mới gặt, có hạt to, mẩy, trắng và có mùi thơm. Gạo sau khi ngâm nước thì được đổ vào ống tre, tiếp theo đổ thêm nước vào (lưu ý là nước phải cách miếng ống nứa một khoảng để gạo nở).

Lấy lá chuối bịt kín miệng ống nứa lại rồi cho lên lửa nướng. Lưu ý khi nướng phải xoay ống nứa liên tục, không cho ống lam quá cháy và để hạt gạo chín đều. Khi nghe múi thơm và có khói bốc ra từ miệng ống thì cơm đã chín.

Người dân hoặc nhân viên nhà hàng sẽ chẻ một nửa ống tre rồi mang đến bàn ăn cho bạn, khi ăn bạn chỉ cần bóc lớp vỏ còn lại, ăn kèm cơm với muối vừng hay muối đậu phộng.

Thông thường, món cơm lam sẽ được kết hợp với gà nướng hay thịt nướng, thưởng thức tổ hợp này đồng nghĩa với việc bạn đã được ăn một bữa ăn chuẩn miền núi!

Cơm lam không đơn thuần chỉ là một món ăn, mà thông qua đó, khách du lịch hiểu hơn về nếp sống, sinh hoạt của người đồng bào.

Theo đó, từ xa xưa, lối sống du canh du cư, gắn liền với núi rừng khiến những người dân địa phương chọn những cách nấu nướng, chế biến món ăn mà không cần đến những dụng cụ như nồi, chảo,…

Gạo từ nương nhà, tre nứa từ khắp núi rừng, chính vì thế, trở thành những nguyên liệu chính cho món cơm lam – món cơm tiện lợi, làm no bụng nhanh chóng.

Thay vì chỉ là một du khách đến thăm, bạn có thể hóa thân thành một người dân bản địa đúng nghĩa bằng cách trải nghiệm văn hóa và thưởng thức đặc sản. Và nếu đến những vùng núi mà chưa thử qua món cơm lam, xem như bạn đã “phí hoài” cả chuyến đi!

Ảnh: Gia Huwas, thành viên Việt Nam Ơi

Nếu có địa điểm đẹp, món ăn ngon, văn hóa đặc sản của bất kì vùng nào của Việt Nam mà bạn tâm đắc, đừng ngần ngại chia sẻ với cộng đồng nhóm Việt Nam Ơi nhé!

 

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Săn mây Đà Lạt: Những bí kíp "bách phát bách trúng" mà hội mê xê dịch phải lưu vào ngay

Là một trong những khoảnh khắc “đắt giá” nhất mà bất kỳ tín đồ mê xê dịch và ghiền Đà Lạt nào cũng đều khao khát chinh phục, săn mây và đắm chìm vào background

Những mảng tường đầy màu sắc trong con dốc lâu đời nhất nhì tại Đà Lạt

Nếu bạn đã từng “lạc” vào những mảng tường đầy màu sắc tươi sáng tại Dốc Nhà Làng, Đà Lạt thì chắc hẳn đều không thể ngừng trầm trồ vì tính thẩm mỹ và đầy tính

Buổi nhạc thiện nguyện gây quỹ “Trung Thu Yêu Thương”: Đà Lạt lạnh lẽo nhưng luôn ấm áp tình người

Trong tối ngày 26/09 tại khu Hòa Bình trung tâm của Đà Lạt đã diễn ra một chương trình ca nhạc gây quỹ “Trung Thu Yêu Thương” đầy ý nghĩa.

Hóa thôn nữ săn ảnh “triệu like” tại nông trại đẹp nhất Đà Lạt – Nắng Xin Chào

Vô tình phát hiện ra một nông trại sống ảo mà cách trung tâm Đà Lạt chỉ khoảng 20 phút, vì quá ưng ý nên mình quyết định ghi lại vài dòng review để những bạn mu

Vô Diện check-in khắp Đà Lạt: Loạt điểm đến với background “đắt xắt miếng”

Gần đây, những bộ ảnh Vô Diện check-in khắp phố núi được đăng tải trên group Ghiền Đà Lạt nhanh chóng nhận về lượt bão like của cộng đồng mạng. Concept chụp ảnh

Mục sở thị không gian xanh mướt và cafe chồn của Mê Linh Coffee Garden: Có xịn sò như lời đồn?

Tọa lạc e ấp giữa vườn cà phê xanh mướt bạt ngàn cùng view hồ thủy lợi Mê Linh vô cùng yên bình và mãn nhãn, Mê Linh Coffee Garden là điểm đến mà hội mê xê dịch

“Giật mình” ngỡ lạc vào xứ sở thần tiên ngay trung tâm Đà Lạt - Crazy House

Được biết đến là một trong những công trình kiến trúc vang danh thế giới, Crazy House thu hút đông đảo du khách đến check-in rần rần và được ví như một xứ sở th

Bấm máy mỏi tay tại điểm check-in “gắt” hơn cách người yêu cũ trở mặt ngay trung tâm Đà Lạt

Được biết đến là một trong những điểm tham quan đã và đang rất được lòng du khách trên bản đồ du lịch Đà Lạt. Nếu bạn chưa có dịp ghé thăm phim trường 3D World

Đà Lạt mưa lớn, nước chảy siết ngay tại trung tâm thành phố

Những ngày qua, Đà Lạt có một cơn mưa lớn xối xả và dòng nước tại con kênh trên đường Tô Ngọc Vân chảy cuồn cuộn khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

“Combo” ăn ngon – thoát kiếp FA tại tiệm yaourt với decor “ngọt như kẹo” tại Đà Lạt

Đã và đang đốn tim thực khách cả trong và ngoài Đà Lạt nhờ các món uống thơm ngon cùng background sống ảo đẹp thần sầu. Yaourt Lắc còn vừa thêm bánh Đài Loan và

Lịch trình Đà Lạt 3N2Đ mùa mưa toàn điểm check-in “đẹp bất chấp”

Là tín đồ ghiền Đà Lạt bất chấp nên dù biết mùa này không phải mùa du lịch lý tưởng, tụi mình vẫn quyết tâm lên lịch và vạch sẵn các điểm đến cũng như phương ph

Đà Lạt: No căng bụng tại quán nướng ngói siêu ngon giá chỉ từ 79k

Đi Đà Lạt mà ăn mấy món ngon “nóng hổi vừa thổi vừa ăn” thì quá là đúng bài. Bật mí một trong những địa chỉ ăn uống tấp nập về chiều tối được thực khách vô cùng