Thưởng thức món cơm lam, hiểu hơn về nếp sống, sinh hoạt của đồng bào miền núi

Nếu bạn đến những vùng núi Tây Nguyên, Tây Bắc mà không thưởng thức món cơm lam, xem như bạn đã "phí hoài" cả chuyến đi!

Khi đến một vùng đất mới, ngoài việc check-in những danh lam thắng cảnh, trải nghiệm văn hóa và ẩm thực bản sắc nơi đây cũng là cách dân du lịch tận hưởng chuyến đi của mình một cách trọn vẹn.

Đặc biệt, những vùng đất có nhiều dân tộc đồng bào sinh sống như Tây Nguyên, Tây Bắc Việt Nam,… càng thu hút nhiều người trẻ đến đây khám phá, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Ẩm thực của những vùng này phong phú, đa dạng, mang đậm hương sắc của núi rừng. Trong đó nổi bật là món cơm lam, hay còn gọi là cơm ống tre.


Để thử món cơm lam, bạn có thể đến Tây Nguyên (Gia Lai, Lâm Đồng,…) hay Tây Bắc (Sơn La, Lào Cai,…).

Cơm lam có lẽ là món ẩm thực đã quá quen thuộc với nhiều người. Bạn từng đọc qua cơm lam trong sách báo, hoặc đã một lần có dịp thưởng thức.

Để hiểu hơn về món đặc sản cũng như nếp sống của người đồng bào vùng cao, thông qua chia sẻ của thành viên Gia Huwas của nhóm Việt Nam Ơi, cùng tìm hiểu và có cái nhìn tường tận hơn về món cơm lam!

Theo đó, cơm lam là loại cơm được làm từ gạo (thường là gạo nếp) cho vào ống tre, giang, nứa,… và nướng chín trên lửa. Lam có nghĩa là cho vào ống nứa và nướng lên trên lửa, nên có thể gọi là cơm nướng ống nứa.

Nghe thì có vẻ đơn sơ, dễ chế biến, song, món cơm lam là kết tinh của sự tinh tế lẫn chăm chỉ lao động của người dân đồng bào miền núi, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.

Cụ thể, ống tre phải tươi, không quá non cũng không quá già. Ống tre, nứa còn tươi, đem về chặt chia ra mỗi đốt thành một ống lam.

Về phần cơm, gạo nếp để làm cơm lam phải là gạo nương mới gặt, có hạt to, mẩy, trắng và có mùi thơm. Gạo sau khi ngâm nước thì được đổ vào ống tre, tiếp theo đổ thêm nước vào (lưu ý là nước phải cách miếng ống nứa một khoảng để gạo nở).

Lấy lá chuối bịt kín miệng ống nứa lại rồi cho lên lửa nướng. Lưu ý khi nướng phải xoay ống nứa liên tục, không cho ống lam quá cháy và để hạt gạo chín đều. Khi nghe múi thơm và có khói bốc ra từ miệng ống thì cơm đã chín.

Người dân hoặc nhân viên nhà hàng sẽ chẻ một nửa ống tre rồi mang đến bàn ăn cho bạn, khi ăn bạn chỉ cần bóc lớp vỏ còn lại, ăn kèm cơm với muối vừng hay muối đậu phộng.

Thông thường, món cơm lam sẽ được kết hợp với gà nướng hay thịt nướng, thưởng thức tổ hợp này đồng nghĩa với việc bạn đã được ăn một bữa ăn chuẩn miền núi!

Cơm lam không đơn thuần chỉ là một món ăn, mà thông qua đó, khách du lịch hiểu hơn về nếp sống, sinh hoạt của người đồng bào.

Theo đó, từ xa xưa, lối sống du canh du cư, gắn liền với núi rừng khiến những người dân địa phương chọn những cách nấu nướng, chế biến món ăn mà không cần đến những dụng cụ như nồi, chảo,…

Gạo từ nương nhà, tre nứa từ khắp núi rừng, chính vì thế, trở thành những nguyên liệu chính cho món cơm lam – món cơm tiện lợi, làm no bụng nhanh chóng.

Thay vì chỉ là một du khách đến thăm, bạn có thể hóa thân thành một người dân bản địa đúng nghĩa bằng cách trải nghiệm văn hóa và thưởng thức đặc sản. Và nếu đến những vùng núi mà chưa thử qua món cơm lam, xem như bạn đã “phí hoài” cả chuyến đi!

Ảnh: Gia Huwas, thành viên Việt Nam Ơi

Nếu có địa điểm đẹp, món ăn ngon, văn hóa đặc sản của bất kì vùng nào của Việt Nam mà bạn tâm đắc, đừng ngần ngại chia sẻ với cộng đồng nhóm Việt Nam Ơi nhé!

 

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

"Bắt thóp" những chiếc ghế sống ảo hot nhất Đà Lạt, không thể bỏ lỡ sau khi hết dịch

Đi Đà Lạt thì đừng quên ghé check-in tại những chiếc ghế cà phê quyền năng "ngồi vào là có ảnh đẹp lung linh". Cùng khám phá và lưu ngay vào nhé!

"Ngon điên đảo" món bánh căn Đà Lạt: Topping đa dạng, đốn tim thực khách

Sức hấp dẫn của bánh căn nằm ở chỗ, bánh làm tới đâu ăn tới đó. Bánh nóng giòn chấm cùng thứ nước mắm ớt cay được nấu nóng, trong nước mắm có thịt viên cùng với

Tặng 1000 kì nghỉ miễn phí tại khách sạn 3 sao Đà Lạt đến y, bác sĩ và TNV tham gia chống dịch

Được biết, chiến dịch nhằm tri ân các y, bác sĩ và tình nguyện viên – những “anh hùng áo trắng” thầm lặng vẫn đang oằn mình trong tuyến đầu chống dịch covid 19

Top những địa điểm đẹp Đà Lạt mà hội "phượt thủ" phải đến một lần trong đời

Nếu là một tín đồ mê xê dịch và thích khám phá những cung đường cho dân "phượt thủ", thì tham khảo ngay những địa điểm Đà Lạt mà bạn phải đến ít nhất một lần tr

Địa chỉ những quán xiên nướng Đà Lạt - món bình dân "ăn hoài không ngán"

Ở Đà Lạt với tiết trời se se lạnh khi về đêm chỉ khoảng 18 độ C thì vừa nhâm nhi xiên nướng và vừa tám chuyện cùng bạn bè là đúng bài. Để Ghiền Đà Lạt bật mí ch

Tổng hợp những địa chỉ ăn uống Đà Lạt ngon "hết sảy" chỉ người địa phương mới biết

Nếu là một tín đồ mê ăn uống, muốn khám phá tất tần tật ẩm thực đa dạng của Đà Lạt thì không thể bỏ qua những món ăn và quán ăn ngon Đà Lạt dưới đây.

Bánh mì xíu mại - món ngon huyền thoại trong làng ẩm thực phố núi, ai ăn cũng mê

Bánh mì xíu mại là một trong những món ngon làm nên tên tuổi làng ẩm thực phố núi. Xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt vừa nạc vừa mỡ xay nhuyễn. Được nêm nếm rất v

"Mê mẩn" loạt hình ảnh Đà Lạt ngày đầu tiên sau thời gian dài giãn cách xã hội

Kể từ khi có lệnh nới lỏng giãn cách xã hội và cho phép mở lại nhiều hoạt động và dịch vụ tại Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung, trong buổi sáng ngày 9/9 n

Lâm Đồng: Tình hình dịch ổn định, cho phép mở lại một số hoạt động và dịch vụ

Dựa vào tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương, Lâm Đồng vừa ban hành chỉ thị mới cho phép mở lại một số hoạt động và dịch vụ.

"Hết nước chấm" với những quán nướng ngói ngon khó cưỡng ở Đà Lạt

Thay vì nướng bằng vỉ inox thông thường, nướng ngói sẽ dùng miếng ngói đặt bên trên lò than để nhiệt độ lan tỏa đều toàn miếng ngói, giúp các món ăn chín nhanh

Tổng hợp những quán ăn "vị Hàn Quốc, giá Việt Nam" mà ai cũng mê tại Đà Lạt

Đà Lạt đâu chỉ có đặc sản quê nhà như lẩu nướng, các quán ăn đường phố truyền thống. Ở đây còn là thiên đường của các quán ăn và món ngon Hàn Quốc nhưng giá

Dắt túi 50k càn quét làng ăn vặt bình dân Đà Lạt, thách ai không mê

Đà Lạt từ xưa đến nay luôn được mệnh danh là thiên đường ăn uống. Không chỉ nổi tiếng với món lẩu bò hay lẩu gà trứ danh, hoặc món bánh ướt lòng gà và nem nướng