Người ta thường nói, thiên nhiên luôn chứa đựng biết bao điều tươi đẹp mà con người còn chưa khám phá hết, bởi nơi đất mẹ đã sản sinh ra bao "của ngon vật lạ" - những món quà vô giá mà không phải nơi đâu cũng có. Hãy cùng Võ Quốc Thông - member Việt Nam Ơi khám phá nấm mối miền Tây - vị ngon từ đất lành, đặc sản mùa mưa với vị ngọt tự nhiên khiến bao người mê mệt.
Có thể bạn chưa biết, Việt Nam Ơi là cộng đồng du lịch đã và đang nhận được "cả bầu trời thương thương" từ mạng xã hội, bởi nơi đây có tất tần tật những kinh nghiệm du hý hay ho cùng những kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán và con người Việt Nam. Bên cạnh đó, group Việt Nam Ơi còn là nơi chia sẻ những bức ảnh và câu chuyện đầy tính nhân văn làm lay động lòng người.
Và bạn Võ Quốc Thông - thành viên group Việt Nam Ơi đã chia sẻ với mọi người một đặc sản vào mùa mưa ở xứ dừa Bến Tre, mang cái hồn và sự tinh túy của miền quê Việt Nam. Người ta thường nói rằng, sau cơn mưa trời lại sáng, còn đối với người dân Bến Tre, sau cơn mưa là "trời mọc nấm" đã vô cùng tận luôn.
Tuy nhiên, mùa nấm chỉ rộ lên vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, nhất là vào tháng 6 và tháng 7, "cả bầu trời" nấm xuất hiện ở nơi đây khiến ai cũng say như điếu đổ.
Và bạn Quốc Thông có chia sẻ với các member Việt Nam Ơi rằng, hái nấm là một cái duyên bởi không phải ai cũng thấy được, có người đi qua mà lại đạp nát. Thông thường, nấm mối thường mọc vào lúc 3-5 giờ sáng và được thu hoạch khi mặt trời còn chưa ló rạng, có khi thì sau những cơn mưa là ta bắt gặp nấm ngay. Tuy nhiên, nếu không hái nấm ngay khi nấm rộ, đến ban trưa là nấm sẽ tàn hoặc bị mối bò lên mà đục vào trong thân.
Thường thì nấm mối sẽ có màu nâu sậm và sinh sôi ở những gò đất cao hoặc dưới gốc cây, tán lá thấp, đôi khi người dân miền Tây còn bắt gặp nấm ở những vườn dừa có nhiều tàu dừa mục.
Thế nhưng, do khó bắt gặp và khó hái, lại dễ dập nát và khó vận chuyển, nên nấm mối thường có giá thành rất cao. Vào đầu mùa, nếu mua tại vườn nấm thường có giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng một ký, có khi còn lên đến 500.000 đồng một ký nếu khan hiếm. Và nếu nấm mối lên đến thành phố, giá nấm lại lên đến 1.000.000 - 1.500.000 đồng một ký.
Và bạn Võ Quốc Thông đã bật mí một số món ngon được chế biến từ nấm mối: "Nấm mối xào muối ớt, nấm mối nướng lá cách, nấu mối nấu canh rau, cháo nấm mối, bánh xèo nấm mối, bánh canh nấm mối, nấm mối kho tiêu,… Nấm mối có vị ngọt tự nhiên, được xem là món ngon của trời, khi chế biến món gì cũng ngon cả, ăn một lần cũng đủ làm bạn xao xuyến nhớ mãi."
Thế đấy, ông trời đã phú nấm mối cho các tỉnh miền Tây và cả miền Trung và Nam Bộ. Và nếu có dịp về Bến Tre, đừng quên thưởng thức loại nấm được mệnh danh là "vua nấm" này, khiến bạn mê mẩn và xuýt xoa mãi không thôi vì nấm mối đúng là "cực phẩm".
Đừng quên tham gia vào group Việt Nam Ơi để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm du hý hay ho và kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán và con người Việt Nam khắp 63 tỉnh thành. Chắc hẳn rằng, Việt Nam Ơi sẽ khiến thanh xuân của bạn tươi đẹp và rực rỡ hơn bao giờ hết.
Ảnh: Võ Quốc Thông - thành viên group Việt Nam Ơi
Comments