Bật mí các loại bánh ngọt đặc sản miền Tây mà ai ăn cũng ghiền: bánh tét Trà Cuôn, bánh cuốn dừa

Miền Tây là một trong những địa danh được check-in nhiều nhất Việt Nam không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên 'đẹp như tranh vẽ' mà còn nhờ 'ngàn lẻ một' món đặc sản ai ăn một lần cũng nhớ mãi không thôi.

Nhắc đến "bánh miền Tây" thì ta khó có thể đếm hết được có bao nhiêu loại. Bởi đặc trưng của vùng đất trù phú và đầy phù sa màu mỡ là nền nông nghiệp phát triển, nên từ lâu người dân nơi đây đã biết cách tận dụng sản vật có sẵn trong vườn nhà để chế biến thành những thức bánh thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh chuối hấp

Đây là một trong những món ăn được bày bán rất nhiều và rất dễ bắt gặp trong các khu chợ của người miền Tây. Bánh là chuối chín xay cùng với bột và đường, sau đó đem hấp, rắc thêm mè, 'tưới' thêm nước cốt dừa lên bề mặt bánh là có thể thưởng thức. Bánh dai mềm và thơm lừng vị chuối, nước cốt dừa béo ngậy càng làm món ăn thêm hấp dẫn bội phần.

Bánh da lợn

Sở dĩ bánh được gọi tên là bánh da lợn là vì lớp bánh óng ánh và mịn màng như da lợn. Bánh được chế biến khá kì công với lớp bột được cán mịn, thêm đậu xanh tán vào sau đó cuộn tròn để lớp đậu xanh sẽ nằm ở giữa. Bánh khi ăn sẽ cho thêm nước cốt dừa hoặc không, tùy vào khẩu vị của thực khách.

Bánh bột báng

Bánh làm từ bột báng, bột năng,... và có nhân mặn với thịt hoặc nhân ngọt với đậu xanh. Bánh bột báng là một trong những món ăn tráng miệng được người miền Tây yêu thích và luôn có mặt trong những bữa cơm họp mặt của gia đình. Vỏ bánh dai dai sựt sựt, nhân bên trong được  nêm vừa vị không quá ngọt để bánh không bị ngán, khiến ai ăn một lần cũng nhớ hương vị mãi không thôi.

Bánh khoai mì – chuối nướng

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai mì và chuối nướng, món bánh này được làm khá kì công nhưng bù lại độ ngon thì không cần bàn cãi. Khoai mì sẽ được đem bào nhuyễn, vắt hết nhựa để bánh không bị đắng, chuối được đem nướng cho giòn, đặt vào giữa khoai mì để làm nhân, sau đó cả khoai mì và chuối sẽ được đem hấp đến khi khoai mì chín là có thể dùng được.

Bánh lá

Bánh lá miền Tây có nhiều loại, có loại bánh lá mơ, bánh lá mít,... tên gọi của bánh phụ thuộc vào loại lá được dùng để gói chúng. Đây là món ăn được chế biến tương đối đơn giản, nhưng khâu pha bột phải thật tỉ mỉ và đong đo nguyên liệu cẩn thận để có thể cho ra mẻ bánh ngon xuất sắc.

Bánh chuối nướng

Chuối là một trong những loại trái cây được trồng nhiều và rất dễ bắt gặp ở miền Tây. Hơn thế, chuối còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau, thành nhiều món khác nhau. Nhiều người miền Tây không chỉ dùng chuối tráng miệng mà còn ăn với cơm, ở một số vùng chuối được chế biến thành bánh, trong đó bánh chuối nướng được nhiều thực khách yêu thích nhất. Chuối chín sẽ được thái lát mỏng, sau đó ép vào từng khuôn và đem nướng. Bánh chuối nướng thơm lừng và sẽ càng tròn vị hơn nếu ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy.

Bánh cuốn dừa (bánh ướt ngọt)

Tùy từng vùng miền mà người địa phương sẽ đặt tên cho món ăn này khác nhau. Bánh cuốn dừa hay bánh ướt ngọt của người miền Tây thơm ngon lạ lùng. Từng lớp bánh cuốn mỏng khi cắn vào sẽ thấy nhân dừa bào sợi bên trong. Bánh cuốn dai mềm quyện với vị ngọt và béo của dừa, rắc thêm chút mè cho mùi thơm càng thêm dậy vị, đảm bảo sẽ khiến thực khách không thể ngừng trầm trồ.

Chè trôi nước

Chè trôi nước miền Tây là món ăn dễ bắt gặp nhất trong các mâm cơm ngày giỗ và được đông đảo thực khách ưa chuộng. Từng miếng trôi nước mềm tan với nhân đậu xanh bùi béo bên trong. Đặc biệt, ở nhiều vùng người ta còn 'tạo màu' cho miếng bánh thêm màu sắc và đẹp mắt. Màu của bánh được tạo từ lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc,... tạo nên chén chè ngũ sắc vừa nhìn thôi đã khiến nhiều người chảy nước miếng.

Bánh đúc

Bánh đúc được chia thành bánh đúc mặn và ngọt. Với bánh đúc mặn, bánh sẽ ăn kèm nước mắm, 'topping' là thịt băm nhỏ xào. Còn với bánh đúc mặn, bánh ăn kèm nước cốt dừa và mè. Từng miếng bánh đúc dai dai, khi ăn tới hậu vị thì ngọt ngào khó cưỡng. Bánh cũng được bán phổ biến trên nhiều vùng không riêng gì miền tây nên bạn có thể thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn.

Bánh cam

Xe bánh cam, bánh tiêu, bánh đùi gà, bánh tai bèo,... là những gì mà bạn dễ dàng bắt gặp khi ra các khu chợ của người miền Tây. Mùi bánh thơm lừng, màu sắc quyến rũ của bánh từ xa đã khiến nhiều người phải ứa nước miếng. Tuy giờ đây bánh được bán ở rất nhiều  nơi nhưng hương vị bánh cam đặc trưng của miền Tây thì hiếm nơi nào làm được.

Bánh củ cải

Bánh khọt

Cũng giống với bánh khọt ở nhiều vùng khác, bánh khọt miền Tây ngoài topping gồm tôm và thịt thì sẽ thêm nước cốt dừa. Dừa nạo được đem vắt lấy nước, sau đó đun nóng cùng bột năng để nước cốt hơi quẹo lại. Khi bánh khọt gần chín sẽ tưới lên bánh, hoặc bạn cũng có thể bày nước cốt ra mâm sau và  dùng để chấm bánh cũng được.

Bánh bò rễ tre

Bánh tằm mì

Bánh ít

Bánh ít trần

Chuối nếp nướng

Bánh phục linh

Bánh cống Trà Vinh

Bánh tét Trà Cuôn

Chè khoai mì

Bánh pía

Nếu đã và đang đi chu du ở một điểm đến nào đó và chuyến đi để lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị thì đừng quên chia sẻ trên group Việt Nam Ơi để các thành viên khác cùng tham khảo nhé!

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Những lý do nhất định phải check-in Cổng trời Bali – điểm tham quan chưa bao giờ hết hot tại Đà Lạt

Được mệnh danh là thiên đường check-in của làng tham quan Đà Lạt, Green Land II thu hút rất nhiều lượt bạn trẻ ghé thăm mỗi ngày vì 1001 góc sống ảo thần sầu.

Homestay phong cách vintage ngay lòng Đà Lạt “đốn tim” hội mê sống ảo – Chill House 2

Là điểm lưu trú phong cách cổ điển được décor tuyệt đẹp, Chill House sẽ mang đến cho hội mê sống ảo “ngàn lẻ một” thước ảnh lung linh, vừa nhìn đã khiến người t

Food tour Hội An cùng cộng đồng Việt Nam Ơi: từ nước Mót đến bánh mì đều ngon quên lối về

Đừng băn khoăn mà hãy xách ba lô lên và đi đến Hội An, để trải nghiệm tất tần tật những món ăn ngon đến nỗi quên luôn cả lối về.

Phim trường cổ trang hơn 800 bộ trang phục phụ kiện, cứ ghé là có sống ảo "cực phẩm" tại Đà Lạt

Là điểm check-in đốn tim giới trẻ vì vô số điểm cộng to đùng, Hiệp Khách Lầu không hổ danh là phim trường cổ trang đẹp nhất Đà Lạt. Thêm vào đó, nơi đây còn có

Khách sạn tiện nghi xịn sò nằm giữa đồi thông bát ngát lại sát bên trung tâm Đà Lạt

Vô tình biết đến Diệu Thông nhờ một bài review trên group Ghiền Đà Lạt. Vì quá mê cái rừng thông đẹp bá cháy cùng tiện nghi xịn sò nên không chần chờ mà mình ch

Cùng member Việt Nam Ơi viếng thăm chùa Bửu Long - "Thái Lan thu nhỏ" giữa lòng Sài Gòn

Đừng ngần ngại mà hãy vào group Việt Nam Ơi để cùng chiêm ngưỡng những cảnh đẹp làm say lòng người khắp quê hương Việt Nam.

Ngắm "lò gạch cũ" trong văn học đẹp như tranh ngoài đời thực qua ống kính của member Việt Nam Ơi

Lò gạch cũ ở Quảng Nam, hay còn được ví von là "nấc thang lên thiên đường" là điểm check-in không thể bỏ qua khi bạn vi vu đến xứ sở miền Trung.

Khi thành viên Việt Nam Ơi chụp ảnh cho người yêu: Dáng càng "độc" càng là người yêu có tâm!

Thành viên Việt Nam Ơi thu hút "bão" like từ cộng đồng nhờ những kiểu tạo dáng không giống ai khi cầm máy chụp hình cho người yêu!

Cùng Việt Nam Ơi check-in đồi cát Phương Mai - "sa mạc Sahara" giữa lòng Quy Nhơn

Thanh xuân là những chuyến đi và trải nghiệm, chần chờ gì mà không theo chân Việt Nam Ơi khám phá chân trời góc bể khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Điểm danh những địa điểm hút khách du lịch nhất tại Đà Lạt

Đà Lạt không thiếu những điểm check-in sống ảo để đời. Cứ dăm bữa nửa tháng phố núi lại cho ra đời khu du lịch, quán cà phê mới toe, nên chẳng trách sao đi mãi

Cùng member Việt Nam Ơi trải nghiệm ngắm Tràng An từ trực thăng cực đỉnh ở Ninh Bình

Ngần ngại gì mà không vào group Việt Nam Ơi trải nghiệm những điều thú vị khắp 63 tỉnh thành ở Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ mê mệt cho mà xem.

Cùng member Việt Nam Ơi check-in bảo tàng Mỹ thuật đẹp như trời Âu ngay tại Sài Gòn

Chần chờ chi mà không rủ rê bạn bè oanh tạc Sài Gòn, theo chân member group Việt Nam Ơi check-in bảo tàng Mỹ thuật đẹp như trời Âu.