Bánh khúc làng Diềm - Nét văn hóa ẩm thực riêng của vùng quê Kinh Bắc

Bánh khúc hiện đã được đem tới khắp vùng miền, nhiều cách "biến hóa" khác nhau, song vẫn là nét văn hóa ẩm thực của riêng vùng quê Kinh Bắc.

Nhắc đến Bắc Ninh là nhắc đến quan họ. Nhưng bạn cũng đừng bỏ quên món bánh khúc, món ẩm thực đại diện cho vùng đất Kinh Bắc.

Ngoài quan họ Bắc Ninh được không chỉ Việt Nam mà còn cả thế giới chú ý đến, người dân quê Kinh Bắc còn tự hào với một nét truyền thống khác mà không nơi đâu có được: món bánh khúc, hay còn được gọi là xôi khúc.


"Bánh khúc là nét văn hóa ẩm thực riêng có ở quê hương thủy tổ Quan họ", thành viên Việt Nam Ơi chia sẻ

Đây là món ăn cổ truyền, thể hiện đúng hương vị miền quê phương Bắc. Cũng như bao món ẩm thực truyền thống khác, người dân Bắc Ninh không rõ chính xác bánh khúc xuất hiện từ bao giờ. Chỉ biết là từ lúc họ mới nhận thức được, bánh khúc đã ở đó, trong những dịp lễ hội, ngày đặc biệt để mời bạn bè, đãi khách.

Theo đó, chữ “khúc” trong tên gọi xuất phát từ lá khúc, hay rau khúc. Đây là loại lá đặc trưng miền Bắc, người dân không trồng nhưng lá vẫn mọc lên khắp vườn, thửa ruộng.

Lá được giã nhuyễn, trộn với bột gạo tẻ tạo thành lớp vỏ bánh khúc. Được biết, tỉ lệ gạo – lá khúc là bí quyết gia truyền, tức là chỉ gia đình làm nghề biết với nhau và không tiết lộ ra ngoài. Đây là nguyên nhân mà nếu dân xê dịch muốn thử vị bánh khúc chuẩn, bạn chỉ còn cách đến  với Bắc Ninh.


Màu trắng của gạo và màu xanh của lá khúc tạo nên vẻ đặc trưng của bánh khúc.

Tỉ lệ gạo – lá khúc quan trọng trong việc hình thành bánh khúc, nhiều gạo quá thì vị lá khúc mờ nhạt, nhiều lá quá thì vỏ bánh thiếu độ kết dính. Bên cạnh đó, bánh khúc có hai loại nhân: nhân đỗ (tức nhân đậu xanh) và nhân thịt.

Thường người dân Bắc Ninh sẽ gói nhân vào vỏ bánh theo hai hình thức, hình tròn hoặc hình tai voi. Song dù là hình thức nào cũng phải đảm bảo lớp vỏ mỏng, dẻo nhưng không để lộ nhân ra ngoài.

Ngoài ra, người dân cũng thường ăn kèm bánh khúc với lớp xôi bên ngoài, từ đó cho ra đời tên gọi “xôi khúc”. Đây cũng chính là món “xôi cúc” bạn thường thấy bán ở những con đường Sài Gòn.

Dù phần lớn được chế biến bởi những người dân Bắc vào Nam sinh sống, vị của món này khi “Nam tiến” đã được biến tấu chút ít để phù hợp với khẩu vị người Nam hơn. Do vậy, bạn vẫn phải vi vu một chuyến đến Bắc Ninh nếu muốn thưởng thức món bánh khúc chính tông!

Trong các làng nghề nổi tiếng món bánh khúc thì phải nhắc đến làng Diềm. Được biết, nhiều gia đình ở đây vẫn giữ món nghề truyền thống cho đến hiện tại.

Dù phần lớn bánh khúc chỉ được tiêu thụ trong làng, khu lân cận, những người dân quê Kinh Bắc này vẫn miệt mài gìn giữ món ẩm thực truyền thống, như một cách để món nghề của gia đình không bị mai một. Có gia đình đã làm bánh khúc qua 5 đời tại làng Diềm.

Bánh khúc được chế biến một cách thủ công, chăm chỉ như một cách giữ gìn món nghề truyền thống của người dân nơi đây.

Dù bánh khúc hiện được mang đi nhiều nơi, mỗi nơi lại có cách chế biến khác để hợp với khẩu vị người địa phương, bánh khúc vẫn là món ẩm thực đại diện cho vùng quê Kinh Bắc. Người dân nơi đây ngày ngày chăm chỉ, miệt mài làm bánh khúc để giữ cho món ăn, làng nghề không biến mất theo thời gian.

Ảnh: Sưu tầm, tổng hợp bởi Việt Nam Ơi

Gia nhập Việt Nam Ơi, cộng đồng trẻ có chung tâm huyết về chia sẻ những cảnh đẹp quê hương, món ngon địa phương và những nét văn hóa đặc sắc, đặc trưng từng vùng miền.

 

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Khám phá con thác thay đổi theo mùa độc lạ tại Đà Lạt: Khi thiên nhiên “vi diệu” hơn ta tưởng

Là một trong những ngọn thác nổi tiếng nhất nhì phố núi, Thác Voi còn “nức tiếng” với du khách xa gần nhờ vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ. Đặc biệt, nhờ thổ nhưỡng khá

Cơm tấm Đà Lạt - món ngon bình dân nhưng đốn tim mọi thực khách khó tính

Cơm tấm là một món ăn vô cùng nổi tiếng trong miền Nam. Tuy mỗi chỗ sẽ linh hoạt thay đổi các loại topping và hương vị nhưng nhìn chung, đây cũng là món mà bạn

Thác Đambri - tuyệt tác thiên nhiên trên vùng đất cao nguyên xinh đẹp

Là một trong những ngọn thác thiên nhiên nổi tiếng hùng vĩ và đẹp bậc nhất Tây Nguyên, thác Đambri mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị cũng như ẩn ch

Đà Lạt mở lại đường bay đi - đến Sài Gòn/Hà Nội từ ngày 22/10

Được biết, kể từ ngày 22/10, Đà Lạt sẽ chính thức mở lại 2 đường bay đi - đến Sài Gòn và Hà Nội. Đây là một tin đáng mừng cho các tín đồ mê du lịch ở hai đầu cầ

Lăng Nguyễn Hữu Hào Đà Lạt - khung cảnh đẹp với nhiều điều bí ẩn ít ai biết

Là địa điểm du lịch đang bị lãng quên, Lăng Nguyễn Hữu Hào không chỉ để tham quan mà bạn còn được mục sở thị một trong những "di tích" còn lại của gia đình Nam

Khám phá thị trấn D’ran “đốn tim” tay săn ảnh sát bên Đà Lạt

Là thị trấn nhỏ sát bên Đà Lạt, D’ran mang đậm chất ngoại ô bình yên và trong lành hết nấc. Đảm bảo những tay săn ảnh đến đây sẽ gom được thước ảnh xinh xắn.

Những món ngon từ gà tại Đà Lạt: "Chảy nước miếng" với lẩu gà lá é, bánh ướt lòng gà,...

Nếu là một tín đồ mê ẩm thực Đà Lạt thì sao có thể bỏ qua các món ngon về gà. Cùng khám phá ẩm thực phố núi với "ngàn lẻ một" món ăn chảy nước miếng từ gà dưới

"Chảy nước miếng" với thức quà đặc sản của mùa thu Đà Lạt - hồng treo gió

G-Farm với dàn hồng treo gió là điểm sống ảo mới toe được khá nhiều bạn trẻ và du khách check-in suốt thời gian qua tại Đà Lạt.

Lưu liền tay những tọa độ hẹn hò cho các cặp đôi tại Đà Lạt

Nếu là một tín đồ yêu thích không gian lãng mạn và các món ăn chuẩn Tây, bạn còn đang tìm kiếm địa điểm để "hẹn hò" cùng nửa kia thì không thể bỏ lỡ những địa đ

Đà Lạt cho phép mở lại hoạt động tham quan, tôn giáo, karaoke,...

Trong ngày 15/10, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid - 19 trên địa bàn tỉnh. T

Lẩu bò Đà Lạt - món ngon khiến nhiều thực khách si mê nơi phố mù sương

Là món ngon mà hội mê ăn uống không thể bỏ lỡ tại Đà Lạt, lẩu bò chiếm trọn cảm tình của thực khách xa gần nhờ hương vị khó quên. Cùng yan.vn khám phá ngay nhé!

Cho phép người dân nhiều nơi du lịch Đà Lạt từ đầu tháng 11

Được biết, từ đầu tháng 11, Đà Lạt sẽ bắt đầu thí điểm và triển khai việc mở cửa du lịch cho du khách có đăng ký du lịch trọn gói của doanh nghiệp. Vậy là sau h