Nói mê khi ngủ: Bệnh lý tâm thần hay tật xấu khó bỏ?

14/04/2017, 19:00 GMT+07:00

Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao chúng ta lại nói mớ nhé.

Nói mê khi ngủ là hiện tượng khá phổ biến mà bạn có thể gặp ít nhất một lần trong đời. Nguyên nhân gây ra nói mê? Hiện tượng này có gì nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nói mê khi ngủ: Bệnh lý tâm thần hay tật xấu khó bỏ?

Nói mê là gì?

Nói mê, còn gọi là somniloquy, là một loại rối loạn giấc ngủ, chỉ một người có thể nói chuyện khi đang ngủ nhưng lại không nhận thức được mình đang nói chuyện. Nói mê biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào sự thay đổi sinh lý và tâm lý. Người nói mê thường nói những câu không đầy đủ, lộn xộn, sai ngữ pháp hoặc thậm chí có khi còn lầm bầm, có người khi được hỏi sẽ nói tiếp, có người chỉ nói một câu rồi thôi...


Người nói mê thường không nhận thức được mình đang nói chuyện.
Người nói mê thường không nhận thức được mình đang nói chuyện.

Hiện tượng này có thể xảy ra trong cả giai đoạn REM (Rapid Eye Movement sleep - chuyển động mắt nhanh - giai đoạn ngủ mơ) lẫn Non-REM (Non - Rapid Eye Movement sleep - giai đoạn không có chuyển động mắt nhanh).

Trong giai đoạn ngủ mơ REM, những giấc mơ thường xuất hiện và nói mê là “bước đột phá” của lời nói giấc mơ: vài từ ngữ đặc trưng trong giấc mơ sẽ nhanh chóng được chuyển về miệng và dây thanh, từ đó mà phát ra thành tiếng.

Tuy nhiên, nói mê cũng có thể xuất hiện trong quá trình Non-REM “thức tạm thời”, lúc người ta đang ở tình trạng nửa tỉnh nửa mê và khi có dấu hiệu của sự tỉnh táo xen vào thời gian ngủ, cho phép chúng ta nói chuyện (nhưng là những câu chuyện vô nghĩa).


Nói mê có thể xảy ra trong giai đoạn REM hoặc Non-REM.
Nói mê có thể xảy ra trong giai đoạn REM hoặc Non-REM.

Các nghiên cứu cho biết, nói mê khi ngủ xảy ra ở hơn một nửa số trẻ em và giảm dần khi chúng ta trưởng thành (khoảng 4% người trưởng thành mắc phải tật này).

Ở người trưởng thành, đây được coi là một loại rối loạn giấc ngủ, có thể là kết quả của sự căng thẳng và nhiều yếu tố khác. Vì xảy ra trong thời điểm chồng chéo các trạng thái ý thức, nên nó thường chỉ kéo dài chỉ một hoặc hai giây.

Nói mê – Tự nhiên hay là bệnh?

Nói mê là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải là một loại bệnh và nó cũng không gây hại gì đến cơ thể. Hiện chưa có tài liệu nào khẳng định nói mê là một dạng bệnh lý tâm thần, tuy nhiên tật này có thể gây nên những bất tiện, như làm mất giấc ngủ của người khác hoặc nói điều gì đó gây hiểu lầm không hay.


Tật nói mê đôi khi sẽ gây ra hiểu lầm không hay.
Tật nói mê đôi khi sẽ gây ra hiểu lầm không hay.

Làm sao khắc phục tật nói mê?

Để khắc phục, những người có tật nói mê cần làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao và có chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm nâng cao sức khỏe. Cần tránh xa stress, hạn chế làm việc căng thẳng mệt mỏi và bảo đảm ngủ đủ giấc. Trước khi ngủ nên hạn chế xem các phim kinh dị, tâm lý nặng nề gây ám ảnh. Khi các biện pháp này không hiệu quả, hãy gặp bác sỹ tâm lý để có lời khuyên và biện pháp chữa trị hiệu quả.


Cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để khắc phục tật ngủ mê.
Cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để khắc phục tật ngủ mê.

Những điều có thể bạn chưa biết về nói mê

- Nghiên cứu vào năm 1996 cho biết có sự liên quan giữa yếu tố di truyền và tật nói mê, tức bố mẹ có tật nói mê sẽ sinh ra con có tật tương tự.

- Nam giới có tật nói mê cao hơn nữ giới.

- Ngôn ngữ và lời nói thay đổi khi một người nói mê.

- Các cuộc trò chuyện có thể không có ý nghĩa hoặc có liên quan đến những vấn đề trong quá khứ.

- Tật nói mê từng được đề cập trong vở kịch Macbeth của Shakespeare với nhân vật Lady Macbeth cùng câu thoại nổi tiếng "Out, damned spot! out, I say!" trong màn 5, cảnh 1 của vở kịch.

- Tật này cũng được nhắc đến trong truyện lịch sử lãng mạn thế kỷ 19 The Childhood of King Erik Menved (Thời thơ ấu của vua Erik Menved) của tác giả Bernhard Severin Ingemann. Trong truyện, một cô gái trẻ tên Aasé có năng lực tiên tri khi ngủ.

(Ảnh: Internet)

Lang Kim - Theo thethaovanhoa.vn