Uyên Linh: 'Tôi nhạt là đương nhiên'

25/12/2012, 16:00 GMT+07:00

"Tôi không thể 'bập bùng' ở tình trạng đó mãi vì tôi cần không gian riêng để làm việc của mình", quán quân "Vietnam Idol 2010" chia sẻ.

"Tôi không thể 'bập bùng' ở tình trạng đó mãi vì tôi cần không gian riêng để làm việc của mình", nữ ca sĩ chia sẻ về sự ồn ào khi được tâng bốc lên mây xanh ở "Vietnam Idol 2010".

Cảm kích vì sự ưu ái của nhạc sĩ Quốc Trung

- Vì sao chị phải chờ tới 2 năm, khi những fan của "Vietnam Idol 2010" sắp quên mất tên Uyên Linh, mới làm một liveshow riêng?

- Nói tôi thực hiện liveshow hơi to tát so với ý đồ của nhà tổ chức và đây không phải show cho riêng tôi, nó chỉ là đêm biểu diễn nhạc sĩ Quốc Trung dành cho tôi cùng những đồng nghiệp trẻ tuổi như Dương Trần Nghĩa, Trung Quân và Đông Hùng. Tôi nghĩ rằng đây là cơ hội được chia đều cho tất cả ca sĩ cả về không gian, thời gian để mỗi người được thể hiện cá tính, cách hát riêng. Tôi nghĩ mình được ưu ái hơn khi nhạc sĩ Quốc Trung chọn tên ca khúc gắn liền với tên tuổi của tôi suốt thời gian qua là Người hát tình ca để đặt tên cho chương trình.


	
	Uyên Linh đã có vị trí riêng trong làng nhạc. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Uyên Linh đã có vị trí riêng trong làng nhạc.

- Thực tế, chị từng hát với các đàn chị Thanh Lam, Mỹ Linh. Khi hát với "những người bạn" này chị có cảm giác thế nào?

Cảm giác khi hát với "đàn anh", "đàn chị" là khác với "những người bạn". Hồi đầu, khi mới hát với các anh, chị, tôi cũng bị hồi hộp, áp lực nhưng sau dần quen. Còn lần này là sự kết hợp với các bạn trẻ, đặc biệt là được hát trong Nhà hát Lớn, không phải ngoài trời như biểu diễn cho sinh viên nên tôi thực sự mong đợi mình không chỉ hát tốt ở phần solo, sẽ tạo được hiệu ứng nhất định khi hát chung cùng các bạn. Tôi rất cảm kích trước tâm huyết của nhạc sĩ Quốc Trung dành cho lớp trẻ như tôi và các bạn trong chương trình.

- Từng thử sức với nhiều phong cách âm nhạc, chị thấy mình hợp với phong cách nào nhất?

Tôi không hạn chế mình ở thể loại nào. Có thể mọi người nghĩ tôi chỉ hát tình ca chậm buồn nhưng khi thử sức với những ca khúc có tiết tấu nhanh, mạnh cũng đem đến cho tôi những cảm giác khác biệt, vì vậy không có giới hạn nào.

Trong suy nghĩ của mình, tôi chỉ chia ra 2 loại nhạc là nhạc nhanh và nhạc chậm và tôi đều có thể hát tốt ở hai loại này. Âm nhạc của tôi đang theo đuổi không phải là tiên phong, nó chỉ đang trong giai đoạn thừa kế nên tôi nghĩ chỉ cần gặp được bài hát hay là tốt.

Tôi "đi" không ồn ào nhưng dài lâu

- Tần suất xuất hiện sau "Vietnam Idol" không nhiều, chị không gây được đột phá trong sự nghiệp khiến người ta phải chú ý như thời Idol. Lại thêm scandal, chị có nghĩ là mình đã bị mất điểm khá nhiều?

Nếu xét về scandal xảy ra, thật sự đó là điều đáng tiếc và có lẽ với không ít khán giả không thực sự thông cảm, hiểu mình, họ sẽ không có thiện cảm với tôi nữa. Còn xét ở góc độ chuyên môn và tần suất xuất hiện, 2 năm qua, tôi đã luôn giữ mình ở nhịp độ nhất định, không ồn ào. Hướng đi của tôi là không ồn ào nhưng dài lâu. Ngoài ra, trong các chương trình lớn cùng các đàn anh, đàn chị đều có tôi cũng là một điều đáng tự hào.


	
	"Tôi không thể 'bập bùng' ở tình trạng đó mãi". - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
"Tôi không thể 'bập bùng' ở tình trạng đó mãi".

- Chị có buồn không khi bây giờ, chị không có được cái "hot" như thời Idol, trái lại còn bị chê là nhạt?

Các cuộc thi ca hát trên truyền hình đang ngày một nhiều nên việc khán giả phân tán sự quan tâm đến các chương trình khác là chuyện bình thường, tôi có "nhạt" cũng là đương nhiên. Tôi không thể "bập bùng" ở tình trạng đó mãi vì tôi cần không gian riêng để làm việc của mình.

Cuộc sống là sự trải dài qua nhiều giai đoạn. Có thể có những người đốt cháy một vài giai đoạn nhưng hầu như ai cũng phải trải qua từng mốc trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp. Chúng ta có thể thành công ngay từ khi còn trẻ nhưng nếu thiếu kinh nghiệm và sự nhận thức, thành công đó cũng không trọn vẹn.

Thành công từ Idol là quá lớn với tôi, nhưng nó là cái rỗng bên ngoài. Lúc đó, tôi chưa có kinh nghiệm, kiến thức cũng như trải nghiệm cuộc sống để đón nhận nó một cách ý nghĩa nhất. Tôi phải bắt đầu lại, có thể tôi sẽ có thành công khác, dù nó có thể không lớn như Vietnam Idol nhưng có ý nghĩa hơn đối với tôi.

- Chị muốn đi một cách từ tốn để khẳng định bản thân nhưng người ta lại cho rằng đấy là sự chậm chạp hoặc giả là do chị còn đang cần học cơ bản nhiều hơn. Chị nghĩ sao?

Học cơ bản ai cũng như ai, đến lúc này, tôi không thể nói là mình vẫn còn học cơ bản, phải là học từ những kinh nghiệm đi diễn thực tế. Từ những kinh nghiệm này, tôi mới có thể xây dựng được tên tuổi và thương hiệu riêng.

Còn nói tôi chậm, điều đó cũng là một trong những cách, những dạng người trong cuộc sống như có người nhanh, chậm, bùng nổ, từ từ, sớm lụi tàn và còn mãi. Tôi có thể không ăn chậm, nói chậm nhưng làm gì cũng mất rất nhiều thời gian để đầu tư cho nó.

Cái tên Uyên Linh vẫn đang tồn tại trong làng nhạc

- Chị từng nói sự bồng bột, dại dột đều nếm đủ. Còn điều gì chị chưa biết tới?

Tôi còn nhiều cái chưa trải qua lắm vì tôi mới 25 tuổi. Tôi vẫn sẵn sàng chờ đón những điều sẽ đến trong tương lai cả trong cuộc sống cũng như công việc. Tôi mong rằng mình sẽ có những bước tiến trong sự nghiệp và nếu gặp được thiên thời, địa lợi, nhân hòa, có thể có những bước tiến vượt bậc.


	
	"Cái tên Uyên Linh vẫn đang tồn tại trong làng ca nhạc". - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
"Cái tên Uyên Linh vẫn đang tồn tại trong làng ca nhạc".

- Đến giờ, khi nghĩ lại thời Idol, chị có muốn đổ lỗi tại con dao hai lưỡi - truyền thông - vì nó khiến chị nổi tiếng quá nhanh, khiến khán giả hy vọng vào chị quá nhiều, rồi những gì chị đang làm chỉ có thể đủ để mình chị hài lòng?

Tôi chẳng bao giờ đổ lỗi cho ai vì mỗi người một công việc. Nếu chúng ta không thỏa mãn, hài lòng được nhau, tùy mỗi người. Tôi có thể không làm hài lòng một số người nhưng không có nghĩa tất cả đều phủ nhận những cố gắng của tôi cùng ê-kíp trong suốt thời gian qua và những sự công nhận ít ỏi đó vẫn sẽ là động lực để tôi tiếp tục.

Với những gì mình đã và đang làm cùng ê-kíp, cộng với những lời mời của các nhà tổ chức chính là minh chứng hùng hồn nhất, cái tên Uyên Linh vẫn đang tồn tại trong làng ca nhạc.

- Chị đã có kế hoạch gì trong 2013 cho sự nghiệp cũng như cuộc sống riêng?

Trước mắt, tôi chỉ mong cuộc sống ở mức độ như bây giờ là đi làm, kiếm tiền đủ để trang trải cuộc sống và tích góp cho sau này. Còn công việc, ai cũng mong muốn giữ vững được chỗ đứng, thị phần khán giả và trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, để làm được điều này phải nỗ lực rất nhiều.