Động thái của Tổng thống Pháp và nhiều tỷ phú khi nhà thờ Đức Bà tan hoang sau biển lửa

16/04/2019, 09:50 GMT+07:00

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1136 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành...

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Notre Dame, Nhà thờ Đức Bà, địa danh nổi tiếng tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp đã khiến không ít người trên khắp thế giới bàng hoàng. 

Ngọn lửa tạo cột khói cao hàng trăm métNgọn lửa tạo cột khói cao hàng trăm mét

Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Việt Nam) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, một cột khói lớn cao hàng trăm mét, khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến. Theo nhiều tờ báo lớn ở Pháp, đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ trước khi bùng lên và lan rộng, đốt cháy một phần lớn khu vực nóc. 

Động thái của Tổng thống Pháp và nhiều tỷ phú khi nhà thờ Đức Bà tan hoang sau biển lửa

Thông tin từ ông Phó Thị trưởng Paris - Emmanuel Gregoire, cho biết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà tại thành phố này đã đổ sập, khi một đám cháy lớn đã tàn phá phần mái của công trình mang phong cách kiến trúc Gothic lừng danh này. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy tuy nhiên theo nhiều thông tin đăng tải trước đó, nguyên nhân của vụ việc nhiều khả năng liên quan đến công tác sửa chữa được tiến hành bên trong khu vực này, cơ quan quan chức nước này phủ nhận nguyên nhân khủng bố hoặc cố ý gây hỏa hoạn và cho biết họ vẫn đang điều tra. 

 
Cảnh sát Pháp cho biết họ đã loại bỏ nguyên nhân khủng bố 
Cảnh sát Pháp cho biết họ đã loại bỏ nguyên nhân khủng bố 

Vụ việc đang có sức ảnh hưởng rất lớn, hầu hết khắp nơi đều hướng về Paris và toà tháp này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đích thân hủy buổi phát biểu về chính sách trên truyền hình dự kiến diễn ra vào tối 15/4 (giờ địa phương) để xử lý vụ việc. Đồng thời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định cam kết sẽ xây dựng lại công trình vĩ đại này như trước đó. Bên cạnh đó, Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault một tỷ phú có tiếng ở Pháp hứa đóng góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy.

 
Hiện chưa có thông tin về thương vong. 
Hiện chưa có thông tin về thương vong. 

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Là một công trình kiến trúc tiêu biểu của Pháp và châu Âu, Nhà thờ Đức Bà Paris đón 12 triệu khách du lịch mỗi năm, nhiều hơn bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel. Nằm trên đảo nhỏ Île de la Cité giữa dòng sông Seine, nhà thờ Công giáo này là niềm tự hào của người dân Paris.

 
Đám cháy khiến nhiều người bàng hoàng tại công trình lịch sử của Pháp
Đám cháy khiến nhiều người bàng hoàng tại công trình lịch sử của Pháp

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1136 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.

Tổng hợp/Ảnh: Internet

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!