Tùng Leo: "YANTV đã đến lúc thay máu"

12/11/2014, 16:00 GMT+07:00

Với vai trò là VJ "đầu đàn", Tùng Leo đã chia sẻ về những thay đổi quan trọng sẽ diễn ra tại YANTV trong thời gian ngắn sắp tới.

Với vai trò là VJ "đầu đàn", Tùng Leo đã chia sẻ về những thay đổi quan trọng sẽ diễn ra tại YANTV trong thời gian ngắn sắp tới.

- Là một VJ thành công, anh có thể chia sẻ: để trở thành một VJ nói chung và VJ nhà YAN nói riêng sẽ cần có những tố chất nào?

Tôi xin phép đính chính, hãy gọi tôi là Host. VJ là Video Jocker – hình ảnh của riêng các chương trình về âm nhạc. Tôi là Host – nghĩa là người “làm chủ” chương trình, một công việc khó hơn so với VJ. Ở YAN, có tôi, Thùy Minh là Host, các bạn khác là VJ.

Để trở thành 1 VJ, nói về tiêu chuẩn chung thì cũng rất… chung chung. Tôi xin nói thẳng là đây là một nghề ai nhìn vào cũng tưởng dễ nhưng không hề dễ. Tôi đã làm casting rất nhiều và tôi thật sự thấy trân trọng thêm nghề của mình vì không phải ai làm cũng được. Có rất nhiều người nổi tiếng từ lĩnh vực diễn viên, người mẫu, ca sĩ… bước sang nghề này, số lượng theo được chỉ trên đầu ngón tay. Cái duyên nói chuyện trên truyền hình xem vậy mà không dễ và không giống như đang ca hát nhảy múa hay diễn xuất. Nói cách khác, VJ không phải là một nghề kiểu như máy đọc hay máy nói, giống như ai cũng có thể hát nhưng không phải ai cũng làm ca sĩ được. Nhưng nói tiêu chuẩn để làm ca sĩ được yêu thích là gì thì khó mà nói ra lắm.

Như tôi, không qua đào tạo, không ưu thế ngoại hình, không nhiều cơ hội lên chương trình truyền hình lớn, không được nâng đỡ phát triển. Thế nhưng, nay tôi vẫn nhiều show, nhất là show thương mại, tôi là hình ảnh của một vài thương hiệu, họ tin tưởng vào hình ảnh của tôi hơn rất nhiều MC “cộm cán” khác, tôi được khán giả yêu quý nhiều và tôi làm công tác đào tạo và tuyển lựa VJ nữa. Cái đó khó nói lắm! Chắc là duyên nghề.

Còn nói riêng về tiêu chuẩn VJ của YAN, tôi thấy quan trọng nhất là sự hiện đại, trẻ trung và giàu năng lượng tích cực. Tôi chống lại cách dẫn chương trình ước lệ. Nó quá giả dối. Trong đầu của các MC, họ có những cụm từ giống nhau, lúc nào cũng sử dụng mà có khi chẳng hiểu cụ thể mình đang nói gì. Họ đứng, nói, cười, đặt tay lên tay… như nhau. Họ đặt vấn đề và truyền tải thông tin như nhau. Vậy thì họ là máy. VJ của YAN không phải là máy. Các em có quyền sai sót, vì cái quan trọng, các em phải “sống” trên truyền hình chứ không phải “diễn” trên truyền hình.


 
 Tùng Leo
Tùng Leo

- Anh có nghĩ nghề MC, VJ là một nghề hot ở Việt Nam hiện nay?

Đây là một nghề “hot”. Hãy nhìn các cuộc tuyển chọn người dẫn chương trình là sẽ thấy. Nhưng, nói vui thế này, nhìn vào showbiz sẽ thấy nghề này khó thế nào. Một chương trình có thể có chục ca sĩ diễn viên nhưng MC chỉ có 1 hoặc 2. Số lượng Host/ VJ nổi tiếng trên thế giới cũng không nhiều. Thế nên, nghề này chắc chắn là một nghề “hot”, nhưng rất khó. Ai không tin thì cứ lao đầu vào, biết đá biết vàng ngay!


 
 Tùng Leo
Tùng Leo

- Anh có chia sẻ gì về dàn VJ nhà YAN hiện tại?

Tôi tự hào về họ. So họ với những VJ cùng lứa của những nơi khác, tôi thấy họ hơn hẳn. Những cá tính rõ nét nhiều hơn hẳn, sự “xông pha” ngoài thị trường nhiều hơn hẳn và đặc biệt là sự phát triển là thấy rõ hơn hẳn. Nơi khác có thể có VJ tốt, nhưng nhà YAN có những em phát triển tốt. Đó là điều nổi bật, vì tốt sẵn thì không hay bằng chưa tốt nhưng phát triển nhanh. Chẳng phải chúng ta thấy có mấy bạn vô nghề VJ rồi phải lội ngược lại chỗ cũ, nghề cũ đó sao. Chúng tôi đi tìm và đào tạo các em ở YAN, trước hết vì họ có tinh thần học hỏi cao độ. Sau là các em biết mình là ai, không bị bệnh sao hay cao ngạo sớm. VJ là nghề có thể thành sao, nhưng sao truyền hình mà bị “bệnh sao” thì bỏ đi là cái chắc. Tôi từng cộng tác với các VJ khác ở những nơi khác, tôi dám khẳng định VJ của YAN trội hơn. Nghĩa là họ dung hòa được: không quá “sang chảnh” kiểu cái tôi to đùng to đoàng và cũng không quá ồn ào đến độ chợ trời.


 
 Một số các VJ trưởng thành từ lò đào tạo YANTV
Một số các VJ trưởng thành từ lò đào tạo YANTV

- Đại diện cho thế hệ VJ YAN “gạo cội” anh sẽ có có những định hướng và “tạo điều kiện”cho những sắc màu cá tính mới bùng nổ như thế nào?

Đầu tiên, chúng tôi đưa các em VJ nhà YAN vào các cá tính rõ nét. Ví dụ, Ngọc Trai phải hài hước, Phương Linh phải ngọt ngào, Gil Lê phải láu lỉnh… Từ đó, các em sẽ có những tập huấn để hiểu cá tính truyền hình của mình cần phải được thể hiện ra sao. Sau đó, toàn bộ lực lượng sang tạo, nội dung, sản xuất, quảng bá… đều phải có một kế hoạch tổng thể chi tiết để các VJ không đi chệch ra khỏi hình ảnh đó.

Tôi sợ nhất là những VJ, Host bị chung chung hình ảnh. Họ lên hình nhiều năm nay tôi cũng không thể nhớ được tên. Thế nên tôi rút kinh nghiệm điều đó cho VJ nhà YAN. Việc định hướng là thế, các bạn VJ cũng phải dám bung hết mình ra với cá tình truyền hình của mình. Như Isaac, lúc mới dẫn We10 rất e dè vì phải giữ hình tượng kiểu đĩnh đạc, đáng yêu của ca sĩ nhóm 365. Qua đào tạo nhà YAN, Issac đã khác đi rất nhiều, hài hước hơn, thả lỏng hơn, tưng bừng hơn. Có thể nói, Isaac của We10 là sản phẩm rất YAN mà sau này nếu Isaac có đi nơi khác cũng khó mà xóa đi hình tượng mà chúng tôi đã tạo ra được.


 
 VJ Ngọc Trai với thương hiệu hài hước qua loạt show Chỉ có thể là YAN, YAN Star
VJ Ngọc Trai với thương hiệu hài hước qua loạt show Chỉ có thể là YAN, YAN Star


 
 Gilisaac - cặp đôi được đông đảo khán giả yêu mến trong vai trò VJ của We10
Gilisaac - cặp đôi được đông đảo khán giả yêu mến trong vai trò VJ của We10

- Là một trong 3 vị Giám khảo “quyền lực” và đồng thời là người đồng hành cùng tất cả các thí sinh từ vòng casting cho đến đêm chung cuộc của Gương Mặt Kế Tiếp anh có chia sẻ gì về Tuyền Tăng & Quốc Bảo?

Tôi nói ngay là 2 bạn này chưa làm VJ ngay được. Vẫn còn cần phải đào tạo. Tuy nhiên, BảoTuyền có tố chất phát triển tốt. Bảo vốn dĩ là ca sĩ, khả năng ứng biến sân khấu sẽ giúp nhiều khi Bảo thành VJ. Tuyền đã làm MC cho kênh khác, nhưng sau cuộc thi Tuyền đã làm mới mình hoàn toàn để không bị làng nhàng hình ảnh như trước đây. Cả BảoTuyền đều là gương mặt quảng cáo, điều đó không dễ có ngay từ những ngày đầu. Ưu điểm nhiều, nên tôi tin các em sẽ còn tiến xa. Điều quan trọng nhất, 2 em rất chịu khó học hỏi và chịu khó thay đổi mình. Nếu so sánh 2 em với các giải nhất của những cuộc thi tương tự, tôi nghĩ 2 em chưa đủ giỏi về nghề. Nhưng 2 em sống động hơn. Đó là điều quan trọng hơn rất nhiều.


 
 Tuyền Tăng - Quốc Bảo hai thí sinh xuất sắc nhất trong đêm chung kết 'Gương Mặt Kế Tiếp'
Tuyền Tăng - Quốc Bảo hai thí sinh xuất sắc nhất trong đêm chung kết "Gương Mặt Kế Tiếp"

- Anh có thể bật mí kế hoạch dành cho cặp đôi Tuyền Tăng – Quốc Bảo cộng tác với YANTV như thế nào?

Chúng tôi đang có sẵn sàng một kế hoạch công việc khá chi tiết từ việc huấn luyện, xây dựng hình ảnh và phát triển nội dung cho Bảo Tuyền. Xin phép bật mí từ từ thông qua những gì các bạn sẽ nhìn thấy trên YANTV.

- Liệu có sự hoán đổi ở dàn VJ nhà YAN hay không?

Tại sao không? Đã có “gương mặt kế tiếp” nghĩa là “gương mặt hiện tại” cũng cần có những thay đổi. Quan trọng nhất là YANTV cũng cần phải thay đổi, đã đến lúc rồi. Tôi đang nghĩ đến việc đưa TuyềnBảo vào các chương trình hiện tại và đổi VJ. Tôi sẽ tách IsaacGil Lê trong We10, tách Will Yumi Dương trong Radio. Tôi sẽ tạo ra những cặp đôi mới. Bảo Tuyền sẽ thay thế những VJ được tách ra và thay thế. Ví dụ như Isaac sẽ nhường We10 lại chẳng hạn.


 
 Cặp đôi Will - Yu (Will và Yumi Dương) nhận được tình cảm đặc biệt từ khán giả Radio 88.8
Cặp đôi Will - Yu (Will và Yumi Dương) nhận được tình cảm đặc biệt từ khán giả Radio 88.8


 
 Cặp đôi Phương Linh - Nam Hee của YAN Vpop 20
Cặp đôi Phương Linh - Nam Hee của YAN Vpop 20


 
 VJ Đàm Phương Linh gây ấn tượng với chương trình 100 độ và YAN VPOP20
VJ Đàm Phương Linh gây ấn tượng với chương trình 100 độYAN VPOP20

- Kế hoạch này sẽ bắt đầu khi nào?

Ngay lập tức. Mọi thứ đã sẵn sàng.


 
 Quang Bảo - Kim Nhã cặp đôi 'tiên đồng ngọc nữ' được yêu thích qua chương trình YAN Chat - YAN Around
Quang Bảo - Kim Nhã cặp đôi "tiên đồng ngọc nữ" được yêu thích qua chương trình YAN Chat - YAN Around


 
 Bảo Kỳ - Thùy Trang và những chuyến phiêu lưu hấp dẫn trong YAN Around mùa 4
Bảo Kỳ - Thùy Trang và những chuyến phiêu lưu hấp dẫn trong YAN Around mùa 4

- Anh không sợ khán giả vốn dĩ đã quá quen với các cặp VJ cũ sẽ phản ứng hay sao? Nhất là các fan của 365…

Tôi không nghĩ các bạn fan có thể thay đổi được quyết định của tôi. Trước đây, mỗi khi tôi thực hiện các cuộc “thay máu” các VJ, các bạn fan cũng đã la ó rất nhiều, thậm chí là đòi tẩy chay chương trình... Tuy nhiên, cuối cùng thì tôi vẫn đã làm đúng kế hoạch thay đổi và chính các bạn khán giả lại trở thành người yêu quý những cặp đôi mới. Người khác thì có thể ngại các fan club của các nghệ sĩ khi họ “dậy sóng”. Tôi thì không. Tôi tin vào quyết định của mình.

- Cám ơn anh về cuộc trò chuyện thẳng thắn này!

CTV - YANTV