Truy tìm lại những "kỷ lục đầu tiên" của Internet

16/06/2013, 20:00 GMT+07:00

Tất cả mọi thứ đều có điểm khởi đầu, và những người khổng lồ Internet như Facebook, Twitter, Amazon... cũng vậy.

Tất cả mọi thứ đều có điểm khởi đầu, và những người khổng lồ Internet như Facebook, Twitter, Amazon... cũng vậy. Hãy cùng YANNews đi tìm lại lịch sử Internet nhé.

1. Bài viết đầu tiên trên Twitter

Những "cái đầu tiên" của Internet

Bài viết đầu tiên trên Twitter thuộc về Jack Dorsey – người sáng lập mạng xã hội tràn ngập thông tin này. Tweet đầu tiên có nội dung rất đơn giản: “Đang bắt đầu Twttr của tôi”.

2. Người đầu tiên có mặt trên Facebook

Rất tiếc, câu status đầu tiên được post lên Facebook đến giờ vẫn còn là bí ẩn, song chúng ta có thể đi tìm người dùng đầu tiên của mạng xã hội số 1 hành tinh.

Những "cái đầu tiên" của Internet

Dĩ nhiên, đó chính là Mark Zuckerberg – ông chủ trẻ tuổi tài năng của Facebook. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể chắc chắn về điều này? Hãy nhìn vào đường dẫn tới profile của bạn: http://www.facebook.com/profile.php?id=123456. “123456” trong đường dẫn trên chính là “số thứ tự” của bạn: bạn là người thứ 123456 đăng ký một tài khoản Facebook. Vậy để tìm ra tài khoản Facebook đầu tiên, chúng ta chỉ cần tìm người có id là 1.

Thực tế, 3 tài khoản đầu tiên của Facebook có lẽ chỉ là các tài khoản thử nghiệm, và chúng đã bị xóa. Mark Zuckerberg hiện thời đang là người nắm id số 4.

3. Video đầu tiên trên YouTube

Video đầu tiên trên YouTube là một đoạn clip dài 20 giây đến từ một người dùng không chuyên có tên gọi “Yakov Lapitsky”. Bạn có còn nhớ đến “một thời 240p” của YouTube?

4. Sản phẩm đầu tiên được bán trên Amazon

Những "cái đầu tiên" của Internet

Chắc hẳn bạn còn nhớ, trước khi trở thành ông trùm thương mại điện tử và lấn sân sang rất nhiều lĩnh vực dịch vụ Internet khác, Amazon chỉ là “anh bán sách”. Cuốn sách đầu tiên và cũng là sản phẩm đầu tiên được Amazon bán ra có tên gọi “Fluid Concepts And Creative Analogies: Computer Models Of The Fundamental Mechanisms Of Thought” (Tạm dịch: Khái niệm trôi chảy và phép loại suy sáng tạo: Mô hình máy vi tính của các cơ chế suy nghĩ). Nếu bạn muốn trở thành một phần của lịch sử thì hiện nay cuốn sách này đang có giá hơn 19 USD.

5. Reddit

Những "cái đầu tiên" của Internet

Bài viết đầu tiên trên mạng xã hội cá tính Reddit là một đoạn graffiti khá khó hiểu do một người dùng vô danh (đã bị xóa tài khoản) tìm thấy trong một bãi rác chứa lốp xe: “LVCIVS AVGVTVS FREQVENTS THE SERVIES OF LVCRETIA THE HARLOT” (“Lucius Augustus thường ghé thăm cô gái điếm Lucretia”).

6. Câu hỏi đầu tiên trên Yahoo Answers

Những "cái đầu tiên" của Internet

Yahoo Answers – nơi tập trung của những con người ngớ ngẩn, tai quái và kỳ cục nhất thế giới – bắt đầu bằng một câu hỏi về tâm lý học: “Why are yawns contagious?” (“Tại sao ngáp lại lây được?”) đến từ người dùng Captain Not-So-Obvious (nay đã đổi tên thành MrKnowledge) vào ngày 25/9.

7. Người đầu tiên có mặt trên MySpace

Những "cái đầu tiên" của Internet

Chắc hẳn những tín đồ của mạng xã hội vẫn còn nhớ trước thời của Facebook là thời của MySpace. Tương tự như trường hợp của Facebook, người đầu tiên có mặt trên MySpace cũng chính là người sáng lập ra mạng xã hội yểu mệnh này: Tom Anderson.

8. Sản phẩm đầu tiên được bán trên eBay

Những "cái đầu tiên" của Internet

Sản phẩm đầu tiên được bán trên eBay là một chiếc bút laser bị hỏng của nhà sáng lập Pierre Omidyar – được bán ra với giá 14,83 USD.

9. Sản phẩm đầu tiên được bán trên Groupon

Những "cái đầu tiên" của Internet

Ít người biết rằng sản phẩm khởi đâu trào lưu mua hàng theo nhóm là “2 chiếc bánh pizza với giá 1 chiếc”, đến từ cửa hàng Motel Bar tại Chicago, Mỹ. Chỉ có 20 khách hàng tham gia vào chương trình này (22/10/2008).

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn