"Nền công nghiệp cày view": Cả ngàn chiếc điện thoại tập trung lại 1 chỗ chỉ để làm đúng 1 nhiệm vụ

22/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Bên trong trung tâm "sản xuất" các lượt xem ảo này, hàng nghìn chiếc điện thoại tập trung tại một chỗ để thực hiện duy nhất một nhiệm vụ là "cày view".

Có thể bạn chưa biết, nhưng theo thống kê do CCTV công bố vào năm 2018, "Có tới 90% lượt xem video trên mạng tại Trung Quốc là đồ giả". Xét theo số người sử dụng mạng xã hội tại Trung Quốc và sự ra đời của hàng trăm các ứng dụng làm đẹp khác nhau thì đây cũng không phải con số đáng ngạc nhiên. Bởi vì ai khi đăng tải những hình ảnh, video xinh đẹp của mình cũng đều mong muốn nhận được số lượt xem cao và phản hồi tích cực. Lượt view được xem như quy chuẩn để đánh giá độ "hot" của mỗi người.

Cũng chính bởi vậy, tại Trung Quốc tồn tại nhiều "trại cày view", với hàng nghìn điện thoại được tập trung lại và đặt trên những chiếc giá để thực hiện nhiệm vụ duy nhất, đó chính là "cày view". Những chiếc điện thoại trong trang trại này hầu hết là điện thoại cũ, được xây dựng hệ thống máy chủ, mua phần mềm để thiết lập một "trang trại" hoàn chỉnh.

>>> Xem thêm: Những quốc gia nào đóng góp view khủng nhất cho 12 nhóm nhạc hàng đầu KPOP hiện nay?

 
Các trại cày view hoạt động nhiều tại Trung Quốc
Các trại cày view hoạt động nhiều tại Trung Quốc

Sử dụng phần mềm được tối ưu, các trung tâm "sản xuất" view này sẽ thực hiện những tác vụ như đánh giá cao cho ứng dụng trên kho, tải về và thậm chí là viết những bài đánh giá tích cực. Từ đó, ứng dụng vươn lên vị trí cao trên bảng xếp hạng, tiếp cận được nhiều người dùng hơn, tạo cơ hội được nhiều người tải về sử dụng hơn, kiếm thêm được tiền từ việc quảng cáo.

 
Sử dụng nhiều thiết bị điện thoại di dộng
Sử dụng nhiều thiết bị điện thoại di dộng

Để có độ uy tín cao hơn, lượt đánh giá có giá trị hơn trên App Store, các chủ "trang trại" phải mua tài khoản Apple xịn, tức là tài khoản đã có nhiều tương tác trên ứng dụng. Đặc biệt, theo Yahoo, những cơ sở này luôn phải thay đổi về phần mềm để đối phó với thuật toán và "đánh lừa" Apple. Dịch vụ này hoạt động khá công khai, được quảng cáo phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc, chủ yếu tại Thâm Quyến.

Ngoài ra, có một số "trại cày view" sử dụng sức người thay vì các thiết bị điện thoại. Việc tìm kiếm người thử thách trải nghiệm này sẽ được đăng tải trên các ứng dụng trò chuyện, hay các nhóm chat. Người tải ứng dụng sẽ có nhiệm vụ viết bài đánh giá và  được nhận một khoản tiền thù lao. Điều này sẽ giúp các bài đánh giá trông sẽ thật hơn và ít khả năng bị khóa. Năm 2016, vì những trại cày lượt đánh giá này, Apple đã phải thay đổi cách tính điểm xếp hạng ứng dụng.

>>> Xem thêm: "Fan cứng" Sơn Tùng M-TP chịu chi bỏ 50 triệu bao quán net cày view cho "Sếp"​

 
Những "trại cày view" tại Trung Quốc tập trung nhiều điện thoại
Những "trại cày view" tại Trung Quốc tập trung nhiều điện thoại

Vào năm 2017, một "trang trại" đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ với khoảng 500 chiếc iPhone, gần 350.000 thẻ SIM và rất nhiều máy tính. Theo khai nhận của những người đứng đầu trang trại này, vì chi phí dữ liệu di động tại Thái Lan khá rẻ nên họ đã triển khai "cày view" tại đây. "Trang trại" sẽ được trả tiền khi tiến hành tăng lượt tương tác cho các bài bán sản phẩm trên các ứng dụng.

Cùng đón xem tin tức mới nhất trên YAN News.

Oách như Bà Tân Vlog: Nguyên đội ngồi cày clip bảo sao view tăng chóng mặt

Nhắc đến công cuộc cày view, chắc hẳn mọi người sẽ chỉ nghĩ đến cảnh tượng fan hâm mộ của các nghệ sĩ nổi tiếng chăm chỉ xem đi xem lại những video của thần tượng. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, một người chẳng lấn sân showbiz như bà Tân cũng có hẳn lực lượng cày view đáng gờm.

Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội đã chia sẻ đoạn clip cho thấy cả văn phòng hơn 10 người đều đang theo dõi những video của Bà Tân Vlog. Không ngờ hình ảnh chỉ được thấy khi các fandom cày view cho nghệ sĩ thần tượng lại có thể xuất hiện trong trường hợp này...  >>> ĐỌC TIẾP

Bảo Ngọc - Theo yan.thethaovanhoa.vn