Báo động, bệnh do virus Zika đang lan rộng khắp Sài Gòn

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. HCM  đã có đến 23/24 quận, huyện xác nhận về các ca nhiễm virus Zika trên địa bàn mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. HCM  đã có đến 23/24 quận, huyện xác nhận về các ca nhiễm virus Zika trên địa bàn mình. Hiện con số này đã lên tới 141 ca nhiễm bệnh và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng lên không kiểm soát.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đến hôm nay, ngày 20/12, toàn thành phố chỉ còn quận 8 là chưa thấy xuất hiện ca nhiễm bệnh nào. Còn lại, tất cả các quận, huyện khác đã ghi nhận về những trường hợp mắc virus Zika trên địa bàn mình.


Nếu thai phụ nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kì thì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi rất cao. (Ảnh: Internet)
Nếu thai phụ nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kì thì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi rất cao. (Ảnh: Internet)

Trong đó, quận Bình Thạnh đang dẫn đầu với 28 ca nhiễm. Các quận còn lại ghi nhận số ca nhiễm tăng dần như quận Phú Nhuận, Gò Vấp (6 ca), quận 9 (10 ca), quận Tân Phú (11 ca), quận Thủ Đức (12 ca), quận 12 (13 ca) và quận 2 (18 ca).  Riêng quận 1, quận Tân Bình và quận Phú Nhuận, mỗi nơi nhiễm 5 ca. Một con số đáng báo động trước tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng như thế này.

Theo thông tin ban đầu, trong số 141 trường hợp nhiễm virus Zika trên địa bàn thành phố, thì có 95 bệnh nhân đã qua 28 ngày theo dõi. Virus Zika có thể gây hậu quả trầm trọng cho thai phụ nếu nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kì vì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi rất cao.

Trước tình hình đó, để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, người dân cần chủ động phòng tránh muỗi đốt, sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Bệnh do virus Zika có những triệu chứng lâm sàng như phát ban kèm theo sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ, đau lưng...  Sau khi phát hiện nhiễm virus, người bệnh sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 28 ngày.

Trường hợp phát hiện những triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm virus Zika, có thể đến 30 bệnh viện tại TP.HCM hoặc các cơ sở y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm miễn phí.


Ngành y tế TP HCM đang tích cực phòng chống dịch virus Zika. (Ảnh: Internet)
Ngành y tế TP HCM đang tích cực phòng chống dịch virus Zika. (Ảnh: Internet)

Hiện ngành y tế TPHCM đang tích cực phòng chống dịch virus Zika bằng cách tăng cường phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng và tuyên truyền người dân chung tay phòng dịch. Đặc biệt, ngoài biện pháp phun sương lạnh phổ biến, thành phố cũng vừa cho thí điểm phun mù nhiệt theo công nghệ Singapore với hạt thuốc nhẹ lơ lửng trong không khí lâu hơn và có thể diệt cả muỗi đang bay.

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn | 20/12/2016