Tôi nên làm gì khi dạy con hư còn ông bà cứ bênh cháu?

14/07/2015, 11:21 GMT+07:00

Bố mẹ nên nói chuyện với ông bà về các nguyên tắc dạy con, cùng lên danh sách những gì trẻ được làm và không được làm. Đặc biệt bố mẹ chú ý tránh chê bai ông bà cổ điển, lạc hậu nhé.

Việc ông bà (hay cô, dì, chú, bác...) nuông chiều, bênh trẻ khiến việc dạy dỗ của cha mẹ gặp khó khăn không phải là điều hiếm thấy trong một số gia đình hiện nay. Nhất là khi trẻ được xem như của quý vì là cháu đích tôn nên càng được mọi người bênh mỗi khi phạm lỗi sai mà không được uốn nắn đúng mức. 

ông bà nuông chiều cháu

Đây cũng là nỗi lòng của chị Thanh Nga (Phú Nhuận, TPHCM): “Vợ chồng tôi bị hiếm muộn, cưới nhau 7 năm và đi chạy chữa rất nhiều nơi mới dính bầu. Hiện nay con trai tôi đã được 4,5 tuổi. Từ lúc có bầu mẹ chồng đã không cho tôi làm gì vì sợ sảy thai. Sau khi tôi sinh xong mẹ cũng là người giữ cháu, sau đó quá mến tay mến chân nên mẹ quyết định ở lại nhà vợ chồng tôi giữ cháu luôn chứ không về quê nữa. Tôi biết do mình khó sinh, nay có được đứa con trai nên mẹ rất yêu thương cháu, bênh cháu. Hễ cháu hư mà vợ chồng tôi muốn dạy cho cháu hiểu thì mẹ chồng lại bù lu bù loa lên, ôm cháu vào phòng mình không cho ai đụng - mặc dù đó là con tôi. Tôi hiểu tâm lý mẹ chồng nhưng việc bà quá nuông chiều, thương cháu và bênh không đúng như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến việc giáo dục cháu. Tôi nên làm gì để tìm lại được tiếng nói với con mình?”

Rất đồng cảm với sự lo lắng về giáo dục con trẻ của bạn trong thời điểm hiện nay! Quả thực, không dễ để nói ra những nỗi niềm của mình cho mẹ chồng hiểu. Nhưng nếu hai vợ chồng bạn để tình trạng này kéo dài thì khi trẻ đã quen với mọi đòi hỏi đều được đáp ứng sẽ rất khó để hướng dẫn trẻ thực hiện các bước giúp trẻ tốt hơn. Một mình bạn sẽ không có sức thuyết phục tốt bằng việc cả chồng bạn nữa cùng nói để mẹ hiểu nỗi lòng của hai vợ chồng bạn. Nếu được các bạn cho cháu về quê một thời gian để trẻ tách biệt và thực hiện những phương pháp dạy con từ chính mong muốn của các bạn. Lẽ đương nhiên, điều này phải thật sự khéo léo và tinh tế để mẹ bạn đồng ý cũng như không có cơ hội suy diễn….

Ở lứa tuổi này con bạn đã làm quen với môi trường ở nhà trường mầm non. Bên cạnh những tác động từ gia đình các bạn có thể phối hợp và nhờ sự giúp đỡ từ các cô giáo trong trường để trẻ thực hiện tốt những mong đợi từ gia đình. Đơn cử như trong những bữa cơm gia đình, có thể kết hợp để nói chuyện, giãi bày để mẹ chồng hiểu và thông cảm cho vợ chồng bạn. Nếu quá nuông chiều cháu sẽ không tốt cho việc giáo dục trẻ về sau, ngay khi trẻ còn bé cần có những nề nếp để trở thành thói quen tốt của trẻ về sau. Một mặt cảm thông cho bà, thông cảm cho cháu nhưng hãy tranh thủ giáo dục cháu thật sự thẳng thắn mà gây ấn tượng trong những tình huống mà bà không can thiệp, bạn nhé… Còn giải pháp lâu dài, bạn cũng nên bàn bạc với chồng về lớp học bán trú, về cung cách giáo dục trẻ… 

phương pháp dạy con

Để thống nhất cách dạy con cháu giữa bố mẹ và ông bà, bố mẹ nên nói chuyện với ông bà về các nguyên tắc dạy con, cùng lên danh sách những gì trẻ được làm và không được làm. Tốt nhất nên nói từng việc một, đừng cùng một lúc đưa ra đủ thứ nguyên tắc, ông bà sẽ không nhớ hết và sẽ khó chịu vì cảm thấy bị chỉ đạo. Nếu bố mẹ phân tích mọi việc dựa trên lợi ích của con trẻ sẽ dễ dàng được ông bà đồng thuận. Đặc biệt, bố mẹ chú ý tránh chê bai ông bà cổ điển, lạc hậu vì kinh nghiệm xưa của ông bà cũng rất đáng để cha mẹ ngày nay tham khảo.

Mến chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc.

Theo PGS Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn / SKCĐ

CTV - PGS Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn (Theo SKCĐ)