Thủy Tiên: "Tình yêu tôi dành cho anh Vinh đủ lớn để có thể bỏ lại phía sau tất cả ánh hào quang"

21/06/2019, 11:20 GMT+07:00

Bất ngờ trở lại với âm nhạc, Thủy Tiên đã có những giây phút trải lòng sau thời gian yên ắng bên gia đình cùng YAN News.

Ký ức thanh xuân đẹp đẽ nhất của bạn là gì?

...

Thuộc tuýp người hướng nội, tôi luôn trân quý những thứ xưa cũ, nhiều lúc tự cảm thấy mình thật già nua giữa lòng phố Sài Gòn đầy ánh đèn của sự tân tiến. Là thế hệ giữa của 9x, tôi lớn lên với những buổi giao thời của cái cũ và cái mới xen lẫn vào nhau. Lúc mà cải lương vẫn được nội bật trên chiếc radio hằng đêm, là những bộ phim, bản ballad còn phát trên chiếc tivi trắng đen cũ kỹ,... Mọi thứ trong đầu tôi vẫn rõ ràng như ngày hôm qua, dù hôm nay đã không còn nội nữa, chiếc radio hay cái tivi cũng đã tân kỳ qua thời gian. Nhưng khoảng thời gian êm đềm của thanh xuân vẫn vẹn nguyên ở đây... không một vết xước.

Thủy Tiên:

Theo guồng quay, tôi lên Sài Gòn để tập trung cho việc học, cuộc sống vẫn thế thôi. Ngóc ngách nào của Sài Gòn cũng muốn đi qua, chỉ là trong đầu vẫn nắn nót từng kỷ niệm của lúc xưa ấy. Đôi lúc cảm thấy ngột ngạt một chút rồi không biết từ khi nào, liều thuốc cho sự cô đơn trong mình lại được bảo bọc bởi những bản nhạc.

Còn ký ức thanh xuân đẹp đẽ nhất của tôi hả...?

Là thời Trung học, thời bồng bột của tuổi đang lớn và thời của những bản nhạc mỗi khi đến trường tôi đều lẩm bẩm hát theo. Lúc đó nhà làm gì đủ điều kiện để gắn Internet, mỗi chiếc tivi nhỏ xíu ở giữa nhà nhưng bài nào của Tiên cũng thuộc... 

Tiên nào hả? À... Thuỷ TiênThủy Tiê​n của "Tình yêu trong lành nhất thế gian, nở cánh hoa mềm giữa tuyết tan", cô ca sĩ có giọng hát ngọt lịm, người đã mang giấc mơ tuyết trắng cho cả thời thanh xuân của tôi và "cả đống" anh chị, bạn bè hội 8x, 9x. 

Thủy Tiên:

Sài Gòn xô đẩy, trong một buổi chiều mưa vội vàng của tháng 6. Tôi gặp Thủy Tiên không còn là tư cách của một fan hâm mộ đơn thuần, mà còn là cộng sự... Tôi làm báo, còn chị (Thủy Tiên) vẫn đẹp và... điệu như ngày nào.

Trong cơn mưa tầm tã, quán cà phê vang lên những bài hát của Tiên, cũng là lúc những kỷ niệm đẹp nhất của thanh xuân lần lượt ùa về. Trước mặt tôi đây, không phải cô ca sĩ Thủy Tiên sexy, nhiều lùm xùm ngày nào mà đã là một người phụ nữ chững chạc, nền nã biết dường nào. 

Cũng đã lâu kể từ ngày Thủy Tiên quyết định dành nhiều thời gian cho gia đình hơn, khá im ắng với các dự án âm nhạc. Nhưng mới đây Tiên trở lại Vpop với MV cổ trang Từng có người yêu tôi như sinh mệnh do chính mình chắp bút. Ngồi lại với nhau, tôi dã có dịp vừa ngắm vừa nghe chị chia sẻ về dự định, về câu chuyện gia đình hạnh phúc mà Thủy Tiên cho rằng "không gì có thể thay thế được".

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Thật sự thì Tiên đã quen với việc một thời gian dài không trở lại với âm nhạc rồi nhưng lúc ra sản phẩm dù lớn hay nhỏ thì Tiên vẫn hồi hộp như lúc ban đầu. Có chăng là Tiên đã thôi hối thúc ê-kíp một cách "không chịu được". Có nhiều ê-kíp cũng đã bỏ Tiên ra đi vì quá kỹ tính, Tiên cứ hay tự soi lỗi rồi bắt mọi người sửa lại, chắc do vậy nên nhiều anh em cảm thấy bực. 

Như anh Viễn (Đạo diễn Lê Thiện Viễn) chẳng hạn, ngày xưa hai đứa mỗi lần ra sản phẩm là phải giận nhau một thời gian xong mới tiếp tục làm. Có những thứ giống như là "tình đầu", đạo diễn Lê Thiện Viễn đã làm việc với Tiên từ lúc Tiên vừa ra mắt với Giấc mơ tuyết trắng, còn anh chỉ mới ra trường. Vô số lần cả hai cãi nhau, giận nhau vì bản tính cầu toàn của Tiên. Ngày  xưa Tiên hơi khắt khe với bản thân, với sản phẩm nhưng giờ Tiên khá thoải mái, trưởng thành hơn nên không khắt khe, không quá đòi hỏi để làm khổ người khác nữa (Cười to).

Thủy Tiên:

Nói về cảm hứng sáng tác thì Tiên đã nhận được nhiều câu hỏi tương tự nhưng Tiên không biết lý giải cho mọi người hiểu cảm xúc đó như thế nào. Bởi mỗi người sẽ có một đặc điểm khác nhau, giống như bản năng, mỗi khi mình xúc động với một cái gì đó thì mình cứ viết ra, và có những thứ năng khiếu mà mình không thể học được ở đâu cả.

Tiên cảm giác cơ duyên sáng tác này đã có trong Tiên từ rất nhỏ, bài vở học thì không thuộc được nhưng đến khi phổ nhạc ra thì học thuộc, ngày xưa thì không có nhạc như bây giờ, chỉ có cải lương nên Tiên đã phổ theo cải lương mà học. Bất cứ thể loại beloro, ca trù hay nhạc trẻ miễn là có âm nhạc là Tiên sẽ bị thu hút.

Điều gì khó không làm được nhưng đối với âm nhạc là có thể làm được hết.

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Bài hát này Tiên sáng tác ngay trên máy bay khi vừa diễn ở Hà Nội về. Lúc đó cảm xúc của mình rất lạ, cảm giác của người nghệ sĩ đôi khi rất khó hiểu, có thể trên sân khấu rất vui nhưng sau khi bước xuống là một khoảng không đơn độc rất kỳ lạ, và bản thân mình cũng không chế ngự được.  

Tiên bắt đầu sáng tác ca khúc này, tiếp theo đó Tiên nhờ anh Phúc Trường hoà âm phối khí cho ca khúc, ban đầu Tiên cũng định làm một MV nhẹ nhàng bình thường nhưng khi nghe hoàn chỉnh bản phối thì Tiên cảm thấy có hơi hướng liêu trai và nếu dựng thành một MV cổ trang thì có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Ê-kíp bắt đầu lên ý tưởng, trước đó Tiên định sẽ là một MV cổ trang có nội dung nhưng đã có rất nhiều MV tương tự như thế rồi. Tiên nghĩ bài hát này có thể kết hợp vũ đạo được, nên Tiên muốn đem một màu sắc mới đến cho sản phẩm của mình.

Bản thân người nghệ sĩ cũng muốn mang điều đặc biệt nhất đến cho khán giả nhưng họ không thể đoán được  khán giả sẽ thấy vui hay là không. Nên khi không nhận được đồng cảm thì nỗi buồn càng nhân đôi. Nhưng “nghiệp” ca sĩ là một cái duyên đã gắn với cuộc đời mình rồi cho dù có thế nào cũng không thể bỏ được.

Thủy Tiên:

Có lẽ là do gương mặt hoặc cơ thể của Tiên phù hợp với các động tác trong bài hát. Cũng chẳng hiểu vì sao Tiên mê cổ trang đến như vậy, mặc dù rất sợ ma không dám ngủ nhưng khi xưa hễ có phim liêu trai, cổ trang là Tiên đều mê hết. Với lại một điều mà ai cũng thấy là Tiên cũng hơi.., điệu, điệu quá mức cho phép mà không có sửa chữa được, dù cho đã cố gồng nhưng vẫn như vậy.

Có thể những thứ đó cũng một phần nào giúp Tiên dễ tiếp cận cũng như phù hợp với những thể loại cổ trang. Còn về phần các bạn dancer thì không quá chuyên về múa, bởi các bạn cũng đủ độ cứng để trình diễn các kỹ thuật nhảy mạnh mẽ hơn, nên việc Tiên múa dẻo hơn các bạn là do điệu quá thôi (Cười).

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Thật ra thì Tiên nghĩ rằng nói về lời, ngôn ngữ Việt Nam phù hợp với ballad hơn tất thẩy các thể loại khác. âm nhạc Việt Nam hiện tại có rất nhiều thể loại như Rock, dance,... nhưng Tiên nghĩ chỉ có ballad mới phù hợp bởi âm vực của mình. Chữ Việt có sắc, hỏi, ngã, nặng, cùng với đó văn hoá Việt Nam cũng rất khác nên nói thế nào thì ballad vẫn là thế mạnh dễ chạm đến trái tim nhất có thể. Các thể loại nhạc khác thì cũng giống như “Canh chua ăn với mỳ Ý”  vậy, thật ra vẫn có thể ăn được nhưng mà nó hơi khó nuốt đúng không?

Nên Tiên cảm thấy việc ra mắt một ca khúc ballad ở thời điểm nào đi chăng nữa cũng sẽ nhận được sự ủng hộ nhất định từ những khán giả thích thể loại nhạc ballad.

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Ngày xưa khi mà YouTube mới nổi ở Việt Nam thì các ca khúc của Tiên hầu như đạt top view rất cao, nhưng Tiên không áp lực gì cả. Tiên nhớ vào thời điểm YouTube mới phát triển thì trailer bài hát Em đã yêu sau một đêm phát hành đạt 150.000 view, điều đó làm mọi người bất ngờ và nhắn tin cho Tiên tại sao lại làm được như vậy nhưng Tiên cảm thấy điều đó cũng... bình thường. Sau này khi MXH phát triển thì lượt view, lượt like ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm của một người nghệ sĩ. Nhiều nhãn hàng dựa vào lượt view, lượng tương tác của khán giả để đánh giá chất lượng một số sản phẩm nào đó.

Với Tiên khi có gia đình Tiên lại nhìn nhận điều đó theo một hướng khác hẳn, view cao tất nhiên sẽ có sức hút riêng của nó. Vì dụ nếu như sản phẩm âm nhạc bây giờ cũng là sản phẩm để bán thì đối tượng khách hàng của họ là giới trẻ, sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để cày view cho thần tượng, chính vì thế số lượng view cũng sẽ tăng cao, nhưng chưa chắc đối tượng đó có thể mua sản phẩm. Điều này khiến Tiên khômg quá áp lực vì Tiên cho rằng lượng view của mình phụ thuộc vào đối tượng khách hàng của mình, nghĩa là những người yêu mến mình.

Khoảng thời gian Tiên ra mắt Giấc mơ tuyết trắng, các bạn teen rất yêu quý Tiên nên lượt view rất cao, nhưng các bạn đó rồi cũng lớn lên, cũng ra trường, chẳng còn như ngày xưa được nữa  nên các bạn cũng đâu có thời gian xem MV của Tiên mãi. Và âm nhạc hiện tại có lẽ phù hợp hơn với giới trẻ bây giờ nên view cao cùng là điều hiển nhiên, mình phải tỉnh táo trước lượt view, trước đối tượng khán giả mình đang hướng tới và con đường mình đi, chứ không thể thấy người khác có sản phẩm view cao rồi mình chạy theo mà đánh mất cái "chất" mà mình đang có.  

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Tiên nghĩ là sáng tác của những nhạc sĩ khác cũng phải đủ độ hay Tiên mới chọn sản phẩm đó để đầu tư. Khi Tiên hát nhạc của mình thì mọi người rất thích nhưng khi Tiên hát nhạc của người khác thì khán giả lại ý kiến rất nhiều, nhưng hát nhạc mình nhiều quá thì lại chỉ có một màu, bị cho là nhàm chán.

Nên Tiên hiện tại cứ làm theo cảm nhận của mình. Đến lúc phải làm điều này thì phải làm, đến lúc nên chọn thứ khác thì phải chọn. Trên đời này không thể nào hài lòng số đông, khi hát dance thì nhiều người lại yêu cầu ballad, khi hát ballad lại muốn hát dance nên mình phải luôn luôn có lập trường riêng, có chính kiến khi hoạt động nghệ thuật. Tiên chuyển đổi nhiều thể loại để mọi người đỡ nhàm chán mặc dù vậy các ca khúc của các nhạc sĩ khác cũng rát hay.

Thủy Tiên:

Khi mình sáng tác gồm cả lời và nhạc thì bao giờ sản phẩm cũng được sinh ra từ chính cảm xúc của mình, bởi khi trải qua được mình mới hiểu cảm xúc đó như thế nào. Nếu cảm xúc mà góp nhặt ở đâu đó thì lại không thể ra được đúng chất của con người mình. Lời bài hát của hiện tại Tiên đã tiết chế rất nhiều, vào giai đoạn đầu Tiên viết lời cho Đẹp từng centimet thì không ai hiểu, nên Tiên tiếp thu ý kiến viết bớt... deep lại một chút (Cười).

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Mất khoảng 5, 6 tháng Tiên không biết đặc tên cho bài hát này như thé nào cả, cho đến hôm mà tập nhảy cùng với vũ đoàn thì Tiên và các bạn đã trao đổi và chọn tên ca khúc là Từng có người yêu tôi như sinh mệnh. Khi yêu ai hơn cả sinh mệnh của mình mới xem “từng là cả cuộc đời, từng là cả thế giới”, chính vì thế Tiên lựa chọn tên ca khúc là “Từng có người yêu tôi như sinh mệnh”.

Thủy Tiên:

Thật ra thì Tiên làm điều gì anh Vinh cũng ủng hộ cả, vì Tiên còn một dự án tiếp theo nữa, một bài hát mà Tiên kết hợp cùng Hamlet Trương. Sắp tới Tiên sẽ dự định làm phim ngắn, anh Vinh có lẽ thích bài kia hơn nên không ưu ái cho bài này lắm. Bài hát sau thì chưa thu, Tiên chỉ hát cho anh Vinh nghe thôi và kết quả là thích bài kia hơn, nên Tiên quyết tâm ra mắt ca khúc này để khẳng định anh ấy đã sai (Cười).

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Tiên nghĩ rằng không có đỉnh cao nào bằng đỉnh cao của hạnh phúc phúc gia đình cả, rất nhiều người chọn giữ cho mình ánh hào quang và tất cả chuyện gia đình dời lại phía sau, nhưng có lẽ tình yêu của Tiên đối với anh Vinh đủ lớn để Tiên bỏ hết tất cả.

Thật ra thì Tiên cũng không bỏ hết đâu, bởi Tiên cũng có thời gian sống vì gia đình. Tiên quan niệm rằng ngay cả Tần Thuỷ Hoàng cũng không thể đứng trên đỉnh vinh suổt cuộc đời, ai rồi cũng phải chết, ai rồi cũng phải có cuộc đời riêng, mình chỉ đứng trên sân khấu 10 phút, 1 tiếng cho sân khấu cho liveshow nhưng mình có cả cuộc đời để sống cho bản thân, ở phía sau sân khấu là một quãng đường rất dài và khi không còn hào quang, không còn gì cả thì gia đình chính là nơi để mình trở về, nếu chạy theo hào quang thì mộ lúc nào đó khán giả cũng bỏ mình đi.

 Âm nhạc là thứ Tiên vô cùng đam mê nhưng Tiên biết mình đang ở đâu và không quá tham vọng về điều này, có những thứ gọi là sai thời điểm thì có muốn cũng không thể nào có được hạnh phúc như bây giờ. Nên quan trọng là chúng ta cảm thấy đủ, nếu chỉ sống với những lời tung hô thì đến một lúc họ bỏ mình đi thì ai sẽ bên cạnh mình?.


Thuỷ Tiên - Không có đỉnh cao nào bằng đỉnh cao của hạnh phúc gia đình.

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Như đã chia sẻ Tiên muốn làm một người phụ nữ của gia đình, vì cuộc sống gia đình rất quan trọng với mình, nhưng đã bao nhiều lần Tiên không thể từ bỏ. Ngày xưa tưởng chừng không có album Giấc mơ tuyết trắng đâu chút nữa là Tiên đi theo chồng rồi nhưng fan đã người nếu kéo Tiên lại. Bao giờ Tiên muốn buông bỏ thì sẽ có người nếu kéo Tiên lại và Tiên rất trân trọng tình cảm đó. Cha mất sớm Tiên thiếu thốn tình cảm từ nhỏ, không biết tình cảm gia đình là như thế nào, trong Tiên lúc nào cũng khao khát tình cảm, nên khi yêu một ai đó thì với Tiên người đó là cả một thế giới, bao nhiêu tình cảm giành cho cha chị cũng dồn hết vào người đàn ông mà chị có thể dựa dẫm.Bản thân Tiên trước nay làm việc động lực luôn phụ thuộc vào fan, bởi bản thân không tham vọng đứng trên một đỉnh cao nào đó bởi sau đỉnh cao là vực thẳm, Tiên hiểu được quy luật của sự vô thường “tre gì thì măng mọc”, vào lúc mà Tiên buông bỏ hẳn thì fan đã cho Tiên động lực rất lớn.

Ban đầu Tiên nghĩ có gia đình rồi thì lo tập trung chăm sóc, sống một cuộc sống an yên bởi showbiz lúc nào cũng thị phi, cùng sân si lẫn nhau, muốn nổi bật trong đám đông thì phải có cái mà người khác không có. Chính vì thế môi trường showbiz cũng không hợp với Tiên lắm, Tiên suy nghĩ rất nhiều và nhận thấy khi làm việc vì fan (vì những tình cảm) nó sẽ rất khác. Đôi khi mọi người thấy Tiên hơi im ắng nhưng Tiên muốn giữ một khoảng trống cho mình đến lúc cần thiết thì cho ra mắt sản phẩm âm nhạc, không theo một trào lưu nào cả mà là quan trọng ở cảm xúc của bản thân, đó là những cái fan rất thích.

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Tiên vẫn sẽ là Thuỷ Tiên của thời điểm hiện tại. Bởi bây giờ Tiên cảm thấy bình yên và hạnh phúc, nhưng thật ra nếu không có Tiên của 10 năm trước thì không có Thuỷ Tiên bây giờ. 10 năm về trước là thời điểm tin đồn bủa vây (cười) đối với mọi người sẽ rất bình thường như đối Tiên là một trời bão tố phong ba.

Có thời diểm ngày nào mở mắt ra cũng thấy báo viết về mình toàn tin tiêu cực, bị chửi và vô cùng khủng hoảng, không biết lúc đó mình đã vượt qua nó như thế nào. Bản thân mình rối ren nhưng thế giới vẫn như vâỵ, mọi người chửi xong mọi người đi ngủ nhưng chỉ có mình nhớ và không thể nào ngủ được, buồn có, tủi thân có.

Tuy nhiên, sau khi trải qua được câu chuyện đó Tiên nhìn lại vấn đề là “bão tố” này nằm trong lòng mình chứ không phải trong lòng người khác, đi ra ngoài mọi người vẫn yêu quý mình, chỉ cần nội tâm mình thay đổi quên đi những chuyện đó thì mình sẽ vượt qua được. Khi đã vượt qua được thì đến hiện tại có gặp phải một lần nữa thì mình đã trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều, biết chia sẻ và cảm thông hơn với người khác. Nếu không trải qua nhiều chuyện mình sẽ không hiểu được có mộ số thứ nhìn thấy trước mắt như vậy nhưng chưa chắc đó là sự thật, nên mình không có quyền phán xét ai cả, suy nghĩ đơn giản nhưng tích cực hơn là đi ghét người khác, và Tiên thích Tiên của suy nghĩa bây giờ hơn.

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Cuộc đời giống như một quyển sách, có thời điểm còn trẻ nông nổi cho đến trưởng thành hơn. Lúc trước Tiên thấy ai sexy Tiên thích lắm, mê luôn là khác. Mình thích cái gì mình sẽ làm cái đó, chính vì vậy ngày xưa Thuỷ Tiên sexy bất chấp, mọi người chửi mà Tiên không hiểu sao mọi người lại chửi cả, đẹp mà tại sao mọi người lại chửi.

Nhưng mà ở thời điểm hiện tại thì đã hiểu tại sao ngày xưa mình bị chửi, nếu muốn sexy mà bạo như ngày xưa cũng rất khó tại bây giờ quan điểm của Tiên đã thay đổi nhiều rồi. Đến hiện tại Tiên đã qua giai đoạn để mọi người nhìn ngắm và dùng những lời lẽ không hay để phán xét, Tiên không cố tình làm cho một ai chửi mình để gây sự chú ý, nhưng quan điểm trước đó Tiên nhận thấy sexy là đẹp.

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

 

Trước đó Tiên cùng chia sẻ Tiên hiện tại cũng chẳng gác sự nghiệp lại để tập trung cho gia đình cả, từ trước đến nay Tiên vẫn theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Đôi khi Tiên cũng ngại đến những sự kiện, nếu như lời mời không quá hấp dẫn Tiên cũng từ chối, bởi Tiên thấy đến đó cũng không quen ai, cũng không chơi với ai và cũng chẳng biết nói gì. Trước kia Tiên còn nghĩ đám cưới mình mời sợ chẳng ai đi bởi ai mời mình cũng không đi (Cười).

Vào khoảng thời gian tham gia Bước nhảy hoàn vũ, Tiên cũng không giao tiếp nhiều với mọi người, cảm giác quen lắm nên mới chia sẻ có lẽ đó là tính cách từ trước đến nay đã vậy, nên đây được coi là điểm yếu mà Tiên gặp phải.

Thủy Tiên:

Thủy Tiên:

Hiện tại thì Tiên chỉ chuẩn bị đến đó thôi, còn dự án nhạc dance thì Tiên đang tìm ý tưởng, bởi một dự án ra đời cần chăm chút rất nhiều, không giống như ngày xưa bất chấp, chỉ cần thích hoặc thấy cái gì hay thì cứ làm, còn hiện tại phải suy nghĩ có nên làm hay không.

Ngày xưa trước khi lên sân khấu ai bày ra trò gì thấy hay đều làm hết, nhưng cuối cùng không ra gì lại bị dính scandal cuối cùng phải ngồi buồn (cười), nhưng đó là kỷ niệm đáng yêu mà khi trải qua rồi mình mới quý giá những thứ như vậy.

Rồi cứ thế, cuộc nói chuyện kết thúc trong nụ cười ngọt ngào của chị, bên tai vẫn còn vang lên những bài hát của ca sĩ Thủy Tiên. Ngoài trời vẫn chưa tạnh mưa, nhưng rồi cũng sẽ sớm tạnh thôi. Cũng giống như cuộc đời của cô gái đang trước mặt tôi vậy, trải qua bao nhiêu sóng gió, bao nhiêu sự dè bỉu,... rồi cuối cùng cô ấy vẫn đang mỉm cười trong hạnh phúc đấy thôi.

Thủy Tiên: