Cảnh báo lừa đảo: Sinh viên "mắc bẫy" bán hàng rong 5 năm không lương, phá hợp đồng phạt 100 triệu

10/03/2018, 13:50 GMT+07:00

Với những lời hứa hẹn như sở hữu 49% lợi nhuận sau 5 năm cống hiến không công, nhiều bạn trẻ đã phải làm việc cật lực kiếm hàng trăm triệu đồng cho công ty

Ngày hôm qua (9/3), phóng sự của Chuyển động 24h phát sóng trên kênh VTV24 đã ghi lại hình ảnh hàng chục sinh viên đang tham gia chương trình "giải pháp việc làm" của công ty D. dưới hình thức bán hàng rong.

Theo đó, để lôi kéo sinh viên của các trường đại học vào đường dây bán hàng rong, CEO của công ty D. khẳng định sẽ truyền đạt lại bí quyết giúp cho mọi người có thể thay đổi cuộc sống sau khóa học như chính bản thân anh đã từng trải qua và thành công ở hiện tại. Để tham gia chương trình này, các bạn sinh viên sẽ phải kí các loại hợp đồng như 5 năm đi làm không lương, sau đó sẽ được hưởng 49% lợi nhuận và phạt 100 triệu đồng nếu phá vỡ hợp đồng trước thời hạn.

Trong phóng sự, các bạn sinh viên đang hô to những số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm triệu như một định mức phấn đấu của các nhân viên trong các doanh nghiệp lớn, thế nhưng thực chất đó chỉ là những em sinh viên năm nhất năm 2 tại các trường Đại học ở Hà Nội tham gia vào chương trình học giải pháp việc làm của công ty D. Nhiều sinh viên bắt buộc phải kiếm được số tiền như hợp đồng bằng cách bán hàng rong. 

Cảnh báo lừa đảo: Sinh viên

Với những lời hứa hẹn như sở hữu 49% lợi nhuận sau 5 năm cống hiến không công, nhiều bạn trẻ đã phải làm việc cật lực kiếm hàng trăm triệu đồng cho công ty. Nhưng kết quả nhận được là tình trạng kết quả học tập sa sút. Nhiều bạn phải bỏ học để đi làm bởi lỡ kí hợp đồng 5 năm cùng điều khoản chịu phạt 100 triệu đồng nếu phá vỡ hợp đồng.


Đến thời điểm hiện tại, vẫn có hàng chục sinh viên ngày đêm lang thang bán hàng rong với mục tiêu đưa công ty D. trở thành công ty đào tạo hàng đầu Việt Nam, mỗi năm mang đến việc làm cho hàng triệu sinh viên. 

Ngay sau khi phóng sự nhiều sinh viên bị "chăn dắt" vào đường dây bán hàng rong được phát sóng, thì câu hỏi được nhiều người đặt ra là vì sao những sinh viên của các trường đại học danh tiếng lại dễ dàng mắc bẫy đến như vậy? Câu trả lời sẽ được chính những người trong cuộc lên tiếng.

Hơn 2 năm làm việc tại D., các bạn sinh viên đã có lời nhận xét về giám đốc của công ty này như sau: "Ông ấy bắt chúng em đặt mục tiêu hàng tháng, ví dụ 30 - 40 triệu" hay "Thầy ấy sẽ sai một người ra đánh em, thầy nói một thầy giáo mà đánh học trò thì sẽ có vấn đề nhưng một đứa sinh viên đánh một đứa sinh viên thì sẽ không có vấn đề gì hết".

Người được nhân viên gọi là "ông ấy", hay lịch sự hơn là "thầy ấy" là Vũ Đức D. Tự nhận có thành tích học tập bình thường, thi trượt đại học 2 lần, D. khẳng định mình là CEO của D., có bí quyết giúp hàng nghìn người thay đổi cuộc sống qua khóa học giải pháp việc làm.


Vũ Đức D., CEO của công ty D.
Vũ Đức D., CEO của công ty D.

D. "nổi tiếng" đến mức tất cả các học viên mới của công ty này đều phải tìm hiểu về D. qua các sách báo, chụp ảnh, kết bạn Facebook, thậm chí là viết lời cảm ơn công ty gắn với tên tuổi Vũ Đức D.


Báo cáo doanh số bán hàng rong qua từng ngày của các bạn sinh viên với người "thầy" của mình
Báo cáo doanh số bán hàng rong qua từng ngày của các bạn sinh viên với người "thầy" của mình

Một nữ sinh từng làm việc tại D. nói về những lời dạy của "thầy" D.: "Kích cái năng lượng của mình lên và nói những lời ngon ngọt để mình có thể đi bán hàng". 

Bước tiếp theo là ký các loại hợp đồng đào tạo với mức học phí từ 5 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, để vừa học vừa đi bán hàng rong trả học phí. 5 năm đi làm không lương, sau đó sẽ được hưởng 49% lợi nhuận. Nếu tiết lộ thông tin hợp đồng cho người có thẩm quyền hoặc vi phạm hợp đồng sẽ bị phạt 100 triệu đồng.


Nếu phá vỡ hợp đồng, các bạn sinh viên sẽ phải nộp phạt 100 triệu đồng phí đào tạo huấn luyện
Nếu phá vỡ hợp đồng, các bạn sinh viên sẽ phải nộp phạt 100 triệu đồng phí đào tạo huấn luyện

Những điều khoản này theo luật sư Nguyễn Thế Truyền hết sức vô lí và khó có thể chấp nhận: "Sau khi kí những hợp đồng này rồi thì những tờ hợp đồng này trở thành lá bùa dán lên cho những hành vi vi phạm pháp luật của các công ty này. Bạn không phải lo lắng việc kiện ra toà bởi việc kiện ra toà đối với hợp đồng như vậy các bạn sẽ có cơ hội thắng 100%".


Tin nhắn giữa giám đốc và trợ lý công ty khiến Đạt dần tỉnh ngộ
Tin nhắn giữa giám đốc và trợ lý công ty khiến Đạt dần tỉnh ngộ

Không nắm được thông tin này, Đạt nhiều lần bị lãnh đạo công ty đe doạ khi muốn thoát ra khỏi cảnh ngày đêm lang thang bán hàng rong. Những tin nhắn đe doạ của giám đốc và trợ lý mà Đạt thu thập được cho thấy thủ đoạn tinh vi của các đội tượng này. 

Tháng 7 năm 2016, công ty D. đã bị TW đoàn TNCS Hồ Chí Minh "tuýt còi" vì hành vi lợi dụng danh nghĩa đoàn thanh niên, tổ chức quyên góp chương trình thắp nến tri ân nhằm trục lợi bất chính. Không dừng lại ở đó, công ty này liên tục mở ra các khóa đào tạo kỹ năng, nhưng thực chất là một hình thức kinh doanh đa cấp nhằm bóc lột sức lao động của các sinh viên trẻ.

Lứa trước tỉnh ngộ ra thì lứa sau lại mắc bẫy, giấc mơ khởi nghiệp giàu sang được "thầy" vẽ ra vẫn đeo bám cùng các sinh viên trẻ trên khắp các ngả đường bán rong.

Nguồn: Theo phóng sự của VTV24 thực hiện

Ảnh: chụp màn hình

Nguyễn Phượng - Theo yan.thethaovanhoa.vn