Thiên Nhiên Cận Cảnh: Loài nhện cực độc khiến đàn ông "cương cứng" nhiều giờ rồi chết trong tức tưởi

21/11/2018, 11:40 GMT+07:00

Loài Nhện Lang Thang Brazil có nọc độc cực mạnh và nếu nạn nhân là một người đàn ông thì anh ta sẽ phải chịu cảnh "cương cứng" trong hàng giờ liền.

Nhện lang thang Brazil/Nhện Lãng du Brazil (Brazillian Wandering Spider) thuộc chi Phoneutria, có nghĩa là “kẻ giết người” trong tiếng Hy Lạp. 

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Loài nhện cực độc khiến đàn ông

Nhện Lang thang Brazil có 8 loài, tất cả đều rất hung hăng có nọc độc có độc tính cao. Tất cả chúng đều sinh sống ở một số khu vực Trung và Nam Mỹ. Loài ở Châu Âu có thể là ngoại lai du nhập. Trong ấn bản sách Kỷ lục Guinness 2012, loài nhện này được xếp hạng là nhện độc nhất thế giới. Một vết cắn nhỏ của chúng cũng có thể hạ gục một người trưởng thành chỉ trong vài phút. 

Loài nhện này còn có tên gọi khác là Nhện Chuối. Sở dĩ có tên như vậy là bởi vì chúng thường sống trên tán lá cây chuối. Mặt khác, khi chúng được phát hiện ngoài vùng đất Nam Mỹ, người ta thường xuyên tìm thấy nó trong những thùng đựng chuối.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Loài nhện cực độc khiến đàn ông

Nhện Lang thang Brazilkích thước khá lớn, với phần thân dài 5cm và khoảng cách giữa các chân lên tới 12-15cm. Chúng có màu nâu và các chấm đen trên bụng, tuy nhiên một số loài Nhện Lang thang Brazil khác nhau có thể có màu sắc khác nhau.

Đúng như tên gọi, loài nhện này rất thích đi lang thang để tìm kiếm con mồi chứ không phải rình rập, chờ đợi. Những con Nhện Lang thang Brazil đi săn mồi trên mặt đất, tìm kiếm con mồi và tấn công trực tiếp.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Loài nhện cực độc khiến đàn ông

Chúng thường hoạt động vào ban đêm, món ăn ưa thích là côn trùng, các loài nhện khác và đôi khi là cả các loài lưỡng cư nhỏ, bò sát và chuột.

Từ những năm 1920, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu nọc độc của loài nhện này. Người ta phát hiện ra đó là sự pha trộn phức tạp nhiều loại độc tố khác nhau. Độc tố của Nhện Lang thang Brazil có tác động rất mạnh lên hệ thống thần kinh của kẻ bị tấn công, gây ra các triệu chứng như tê liệt, phù nề, co giật.

Thiên Nhiên Cận Cảnh: Loài nhện cực độc khiến đàn ông

Điều đáng nói là nếu như nạn nhân của Nhện Lang thang Brazil là một người đàn ông, thì anh ta còn phải hứng chịu cảnh “cương cứng” đau đớn hàng giờ liền.

Năm 2007, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngoài việc gây đau đớn và các biến chứng trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong, nọc độc của loài Nhện Lang thang Brazil còn có thể gây ra sự "cương cứng" cực kỳ đau đớn trong một khoảng thời gian dài. Nó làm tăng lưu lượng chất nitric oxide, dẫn đến tăng lưu lượng máu.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cách thức dùng nọc độc của loài Nhện Lang thang Brazil này để chữa chứng rối loạn cương dương, với tác dụng tương tự Viagra.