The Voice: Âm thanh truyền hình rất có vấn đề - Ai sẽ bị loại liveshow 3?

15/10/2012, 14:13 GMT+07:00

Khán giả có quyền thất vọng một chút khi hai đội khá mạnh và cân tài cân sức có đêm thi không có nhiều đột phá

 Khán giả có quyền thất vọng một chút khi hai đội khá mạnh và cân tài cân sức có đêm thi không có nhiều đột phá

Khán giả có quyền thất vọng một chút khi hai đội khá mạnh và cân tài cân sức của Hà Hồ và Đàm Vĩnh Hưng đã có đêm thi không có nhiều đột phá. Lần lượt những cái tên như Tiêu Châu Như Quỳnh, Xuân Nghi, Thái Trinh, Dũng Hà chỉ mới dừng lại ở mức trung bình khá mà không bật lên được cá tính của mình. Khéo léo và bản lĩnh hơn một chút, những thí sinh trội hơn trong đêm thi vừa rồi có thể dễ gọi ra những cái tên quen thuộc như Đồng Lan, Bá Lộc, Đinh Hương.

Âm thanh lại một lần nữa là vấn đề lớn nhất của The Voice khi các khán giả xem trực tiếp tại nhà thi đấu có những nhận xét trái chiều với đối tượng khán giả theo dõi qua truyền hình. Bên cạnh đó, dường như thí sinh 2 đội Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà đang thiếu một tư duy thông minh khi chọn bài và xây dựng bố cục ca khúc. Những giọng hát khá tốt và nhiều tiềm năng như Xuân Nghi, Thái Trinh, Tiêu Châu Như Quỳnh cần có một sự định hướng hợp lý từ những HLV dày dặn kinh nghiệm của mình để phát huy tối đa sở trường của mỗi người.

Đêm Liveshow thứ 2 khép lại với điểm nhấn không thuộc về những giọng hát trên sân khấu, mà là vô số những lời khen có "cánh" của các vị HLV về sự “tuyệt vời”, “xuất sắc”, “hoàn hảo”, “chinh phục mọi nốt nhạc”… dành cho nhiều thí sinh!

1. Nguyễn Trọng Khương (Đội Đàm Vĩnh Hưng)

 

 

Mây (Đỗ Bảo)

Trọng Khương hát khá ổn, sạch sẽ, tình cảm nhưng vẫn thiếu một chút nồng nàn và day dứt. Mây không phải là một ca khúc quá khó, nhưng quãng âm rộng của bài chưa được khai thác triệt để, đặc biệt là ở những nốt cao từng được Tùng Dương thể hiện rất xuất sắc. Tuy vậy, đúng như nhận xét của HLV Thu Minh, ưu điểm lớn nhất của thí sinh này chính là tâm lý thoải mái, bản lĩnh sân khấu tốt.

2.  Nguyễn Hương Giang (Đội Hồ Ngọc Hà)

 

 

Em kể anh nghe (Nguyễn Hải Phong)

Giọng hát Hương Giang không cao, cách xử lý ca khúc R&B không tốt nên Em sẽ kể anh nghe của Hương Giang bị ngang và chới với. Hương Giang có một chút tương đồng nào đó với HLV của mình, nhưng quả thực phần hát của thí sinh này bị chìm giữa dàn bè và phải rất khó khăn để thể hiện trọn vẹn, rõ lời.

3. Nguyễn Quỳnh Trang (Đàm Vĩnh Hưng)

 

 

Không phải em (Thái Thịnh)

Nguyễn Quỳnh Trang hát không tốt ở những nốt cao, khiến cho phần sau của bài bị ngang và thô. Thí sinh này sở hữu giọng hát khỏe, trầm nhưng không đục, rất dễ khai thác ở thể loại Rock ballad. Tuy vậy, Quỳnh Trang còn phải cố gắng nhiều trong cách xử lý của mình, nhất là hơi thở và quãng cao.

4. Tiêu Châu Như Quỳnh (Đội Hồ Ngọc Hà)

 

 

Từng ngày dài (ĐứcTrí)

Giọng hát của Tiêu Châu Như Quỳnh không thực sự phù hợp với bản phối theo phong cách Jazz củaTừng ngày dài. Như Quỳnh bị lơi giọng, trật nhịp ở các đoạn có tiết tấu nhanh và không thể tận dụng quãng âm khá rộng của mình ở những nốt cao. Nhược điểm này đã được bộc lộ rõ nét trong Stronger ở vòng Đối đầu cùng Bùi Caroon nhưng lại chưa được khéo léo khắc phục ở đêm thi vừa qua, cộng với việc di chuyển nhiều trên sân khấu nên cô hát dưới sức mình khá nhiều. Có thể vì Tiêu Châu Như Quỳnh đã có xuất phát điểm là một ca sĩ được biết đến từ trước nên sự đánh giá về cô có phần khắt khe hơn từ kỳ vọng rất nhiều của khán giả.

5. Phạm Dũng Hà (Đội Đàm Vĩnh Hưng)

 

 

Yesterday (The Beatles)

Khá thông minh khi chọn Yesterday, Dũng Hà tránh được những kỹ thuật phức tạp khác, lại dễ tận dụng giai điệu chậm của ca khúc này để làm nổi bật phần cao trào tạo ra sự tăng tiến về mặt cảm xúc. Nhưng có vẻ bản phối này tuy mới lạ nhưng có hơi sến, và thí sinh cá tính này lại hát hơi ủy mị.

6. Thái Trinh (Đội Hồ Ngọc Hà)

 

 

Set fire to the rain (Adele)

Thái Trinh đã không còn hát tiếng Anh giọng Mỹ một cách cứng nhắc như thời The Show, Love me tender. Cô khá tự tin, thoải mái trong bộ trang phục đỏ-đen rất cá tính thể hiện những đoạn khó củaSet fire to rain. Tuy vậy, chất giọng của Thái Trinh không dày, làn hơi lại mỏng nên việc cover lại một ca khúc viết riêng cho giọng nữ trầm thực sự không phù hợp với cô. 

Những nốt căng và cách vuốt chữ quen thuộc của Adele biến thành đoạn gằn ở cuối mỗi câu hát của Thái Trinh. Cũng là một thí sinh khá dạn dày kinh nghiệm đi hát nên Thái Trinh vẫn còn gây nhiều nuối tiếc với Set fire to rain.

7. Vũ Thanh Hằng (Đội Đàm Vĩnh Hưng)

 

 

Thu cuối (Minh Vũ)

Thu cuối đã được Thanh Hằng thể hiện khá nhiều trước đây với phần hòa giọng cùng Yanbi và Mr. T nên bản thân việc sử dụng lại ca khúc “tủ” này đã tạo được hiệu ứng cảm xúc cho khán giả ngay từ những câu hát đầu tiên, và được đẩy lên cao hơn khi có sự xuất hiện của một beatboxer. Nhìn chung, cách luyến láy và nhả chữ quen thuộc của cô không có nhiều thay đổi và được làm lại khá tốt trong đêm qua. Nhưng sẽ còn tốt hơn nữa nếu Thanh Hằng nâng thêm một tông (tone) nữa để cho phần A của bài không bị quá thấp và lệch so với phần B.

8. Thiều Bảo Trang (Đội Hồ Ngọc Hà)

 

 

Xin hãy thứ tha (Dương Khắc Linh)

Thiều Bảo Trang khá liều lĩnh khi chọn Xin hãy thứ tha, một ca khúc nhạc Dance của Hồ Ngọc Hà. Bản thân HLV của cô cũng không thực sự hát thành công ca khúc này khi biểu diễn sống với vũ đoàn, nhưng Thiều Bảo Trang cũng không thể hiện tốt hơn. Thiều Bảo Trang hát mất sức và chênh phô nhiều, dù vẫn sử dụng lại “chiêu” quen thuộc của Rolling in the deep hay Bleeding love các vòng trước bằng cách cố gắng khai thác triệt để đoạn phiêu, gằn giọng ở nốt cao để tạo không khí và nâng cảm xúc của người nghe nhưng càng lạm dụng lại càng để lộ ra những hạn chế về thanh nhạc.

9. Phan Ngọc Luân (Đội Đàm Vĩnh Hưng)

 

 

You’ll be sorry (Phương Uyên)

Không so sánh với Lê Minh, You’ll be sorry của Phan Ngọc Luân sẽ hoàn thiện hơn nếu chàng trai này hát thấp hơn một chút và thông minh hơn trong việc xây dựng bố cục toàn bài, bởi cả ở cả 2 phần của bài hát, Ngọc Luân đều chỉ khai thác quãng cao mà bỏ lửng phần trầm, không tạo ra được những nhấn nhá tạo hiệu ứng. Nhưng phần thi này xứng đáng nằm ở top trên của đêm thi, ít lỗi và khá trọn vẹn về cảm xúc.

10. Bùi Anh Tuấn (Đội Hồ Ngọc Hà)

 

 

Hoang mang (Võ Hoài Phúc)

Khán giả tại nhà thi đấu có thể không cần chờ đến khi Bùi Anh Tuấn cất tiếng hát mới thực sự nổ tung lên vì “bạch mã hoàng tử”, nhưng nếu coi Nơi tình yêu bắt đầu ở Vòng giấu mặt là cái mốc đầu tiên để đánh giá, thì sự thể hiện của Bùi Anh Tuấn tại The Voice đang xuống dốc qua mỗi vòng thi.

Hoang mang của Bùi Anh Tuấn kích thích sự chờ đợi bằng đoạn acoustic khá tốt đầu tiên, nhưng phần B của bài hát, đặc biệt ở những đoạn cao trào, chàng trai này đã không kiểm soát tốt phần thi của mình. Tuy hát lơi giọng và phô nhiều và làm chủ hơi thở chưa tốt, nhưng Bùi Anh Tuấn lại hát rất có cảm xúc. Phần thi sẽ ít lỗi hơn nếu thí sinh này không sa vào trưng trổ những quãng cao của mình, đặc biệt là ở đoạn ngân cuối bài.

11.  Đồng Lan (Đội Đàm Vĩnh Hưng)

 

 

Je t’aime

Je t’aime là một trong những điểm nhấn ít ỏi của cả đêm Liveshow 2. Đồng Lan khéo léo che được những khiếm khuyết trong giọng hát không được đào tạo bài bản của mình bằng cách hát bản năng nồng nàn, tinh tế. Cô biết cách tạo ra những đoạn bỏ nhỏ xen giữa những câu hát cao, với bố cục hợp lý, dù còn một số thiếu sót nhỏ nhưng cô gái gốc Hải Dương này thực sự là một cái tên đáng gờm cho tất cả các thí sinh còn lại, và là một trong những giọng ca chủ lực của đội Đàm Vĩnh Hưng.

12. Đào Bá Lộc (Đội Hồ Ngọc Hà)

 

 

Gánh hàng rau (Hồ Hoài Anh)

Đào Bá Lộc nằm trong số những thí sinh không thực sự nổi trội về giọng hát nhưng luôn được nhắc đến bởi sự thông minh, tinh tế với cá tính rất riêng của The Voice mùa này. Gánh hàng rau nhìn chung không trúc trắc hay đòi hỏi về kỹ thuật khá vừa vặn với quãng giọng của Bá Lộc. Nếu biết cách kiểm soát cảm xúc và tiếp tục có sự lựa chọn phù hợp trong dòng R&B, Bá Lộc sẽ là một ẩn số khó đoán của đội Hồ Ngọc Hà.

13. Lê Phạm Xuân Nghi (Đội Đàm Vĩnh Hưng)

 

 

Không cần nói (Alice Dona – Serge Lama)

Chất tự sự của ca khúc được Xuân Nghi truyền tải khá tốt, nhưng cô lại đuối sức ở những đoạn chuyển giọng với cách xử lý nặng nề, mệt mỏi. Đây không phải là một ca khúc dễ hát với quãng âm rộng và đòi hỏi một giọng hát khỏe và trường hơi. Và có vẻ Xuân Nghi gặp một chút tâm lý nữa, nên phần thi này không thực sự được như mong đợi của khán giả về một giọng ca mạnh của đội Đàm Vĩnh Hưng.

14. Đinh Hương (Đội Hồ Ngọc Hà)

 

 

Forever and one (Andi Deris)

Đinh Hương sử dụng bản phối khá “nặng” cho Forever and one và trên thực tế, cách xử lý của cô cũng mang hơi hướng một bản hard rock với các đoạn gằn, căng đặc trưng. Tư duy bài vở hợp lý giúp Đinh Hương hát chắc chắn, ít lỗi và phát huy tối đa giọng hát khỏe khoắn của mình. Tuy nhiên, sự phá cách này nhận được cả những lời tán thành lẫn chỉ trích trên cộng đồng mạng ngay tại thời điểm chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTV3. 

Bên cạnh những lời khen có cánh dành cho sự mạo hiểm này, không ít những người yêu rock nói chung và fan của Halloween nói riêng cho rằng sự liều lĩnh của Đinh Hương đã làm hỏng một bản rock nổi tiếng như Forever and one.

CTV - Glassheart (Theo 2Sao)