Thầy giáo Khắc Hiếu lên lên tiếng về những trò "biến thái gây sốc" của giới trẻ

Thầy giáo Khắc Hiếu nói gì về việc giới trẻ gây sốc để được nổi tiếng?

Những ngày gần đây, mạng xã hội liên tục nóng với những hành động khoe thân gây sốc.

Những cái tên như Quân Kun hay Bà Tưng đang được tìm kiếm và bàn tán rất với mật độ dày đặc trên các trang Facebook. Sự lệch lạc của suy nghĩ một số bạn trẻ và sự tung hê, phản ứng thái quá của cộng đồng mạng và một bộ phận nhỏ báo chí đã dẫn đến suy nghĩ hiện giờ nổi (tai) tiếng quá dễ dàng.  Thậm chí, hôm qua, một cô nàng gây sốc gần đây bằng màn khoe thân và phát ngôn gây sốc còn đường đường chính chính xuất hiện trong buổi họp báo của một ca sĩ nổi tiếng (dù không được mời) và được nhiều trang tin đua nhau chụp hình, giựt tít.

Điều gì dẫn đến sự lệch lạc, thậm chí "biến thái" trong suy nghĩ, hành động ấy của một bộ phận giới trẻ? YAN News đã liên hệ với Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu để có được những chia sẻ chân tình từ góc độ tâm lý về những bạn trẻ thích gây sốc để được nổi tiếng hiện nay.

Thầy giáo Khắc Hiếu nói gì về việc giới trẻ gây shock để được nổi tiếng?

 

*   Chào Thầy Hiếu, Thầy có thể chia sẻ một chút quan điểm của thầy về những hành động gây sốc để được nổi (tai) tiếng của một số bạn trẻ trên các trang mạng xã hội hiện nay hay không? Đứng ở góc độ tâm lý thì theo thầy vì sao các bạn lại có những hành vi như vậy?

 

Xem các clip gây sốc để được nổi tiếng nói trên xong thì đúng là…mình sốc thật, nhưng thương các bạn ấy nhiều hơn là ghét. Xét bản chất thì thực ra đó là tai tiếng. 

Công thức của nhiều bạn trẻ bây giờ là: khoe thân + phát ngôn gây sốc = "nổi tiếng". Mà cũng đúng như vậy thật, chúng ta nhìn vào showbiz thì thấy: ban đầu chưa ai biết họ, nhưng sau xì căng đan lộ ảnh nóng, phát ngôn cho sốc nặng vào là càng được công chúng biết đến nhanh, từ đó có nhiều show, thậm chí làm đại sứ hay hình ảnh thương hiệu cho game này game nọ. Tai tiếng hay nổi tiếng đều có lợi cho họ cả, chỉ cần nhiều người biết đến mình. Qua đó ta thấy: một bộ phận người trong showbiz hiện nay và một bộ phận truyền thông tiếp tay đã làm hư giới trẻ.

Ngoài ra, tâm lý giới trẻ thì thích tự khẳng định, thích thể hiện cá tính của mình. Nhờ internet, một người trong tích tắc có thể trở thành trung tâm. Đứng trước biển người mênh mông đó, để “tạo nét” cho cái tôi của mình, nhiều bạn tìm ra những chiến thuật “thu hút sự dòm ngó” để tạo ấn tượng. Nhưng gây ấn tượng thì cần tài năng, còn không có tài thì đành…gây sốc!

*   Những suy nghĩ và hành động của các bạn liệu có phải là một biểu hiện bệnh tâm lý hay thần kinh?

Bệnh thì không đến nỗi bệnh nhưng đó là một biểu hiện xu hướng tâm lý lệch lạc. Em Quân Kun thì quá yêu bản thân, quá tự hào về nhan sắc và phát ngôn nhiều câu rất khó nghe – đặc biệt là với anti-fan. Còn bà Tưng thì hình như hơi có gì đó...“tưng” thật. Một cô gái bình thường không bao giờ nói năng trên mây như vậy cả, chẳng bao giờ ngậm bao cao su hay cầm dương vật giả đầy tự hào trước ống kính máy chụp hình.

Tóm lại, các "hiện tượng" trên được thai nghén và sinh ra từ sự hội tụ của 3 chữ Sự: Sự lệch lạc giá trị sống, Sự non nớt trong suy nghĩSự xốc nổi trong hành động.

Thầy giáo Khắc Hiếu nói gì về việc giới trẻ gây shock để được nổi tiếng?

*  Thầy có đưa ra lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ nông nổi hay không? Theo Thầy, biện pháp hữu hiệu nhất để các bạn tránh lún sâu hơn vào sự nổi tiếng ảo và tiêu cực là gì?

Một căn nhà xây bằng gạch đá xi măng chắc chắn, lát bằng đá hoa cương, người ta thấy đẹp và thừa nhận nó đẹp một cách thật lòng. Còn một căn nhà xây xấu đến mức kinh khủng thì người ta cũng chú ý, nhưng khác ở chỗ là chú ý với thái độ xem thường. Đôi khi một bức ảnh khoe thân hay một clip gây sốc nhận được hàng chục ngàn like, nhưng cái like đó không hẳn có nghĩa là thích đâu nhé, là nể phục đâu nhé, mà đó là cái like ít nhiều giễu cợt, là tiếng vỗ tay cổ vũ để chủ thể mù quáng sung sướng trong ảo tưởng rồi làm quá lên, để cộng đồng lại…có phim coi, có chuyện để nói, có cái để bàn. Lúc đó, nhân vật chính chỉ như một trò mua vui cho cộng đồng mà họ không hề nhận ra.

*  Về phần của cộng đồng mạng, đa phần mọi người đều ném đá hay hô hào hay chửi rủa. Thầy nghĩ phản ứng đó sẽ ảnh hưởng đến nạn nhân như thế nào?

Thấy sai thì ta nên góp ý chân thành, may ra họ còn chịu mở lòng để nghe. Ném đá hay chửi rủa thì đều không nên, vì làm cho họ nảy sinh tâm lý tự vệ và trở nên chai lỳ, bất chấp cả cơn mưa đá đang ném về mình. Có ai lại chịu lắng lòng để nghe và tiếp thu người ta lăng mạ mình bao giờ.

Bằng chứng là sau trận mưa đá từ cộng đồng, Quân Kun càng cương hơn, gai góc hơn, ra cả clip mắng anti-fan. Còn Bà Tưng thì ra clip sốc hơn trước. Đó là phản ứng tất yếu của các bạn ấy.

Tuy nhiên, nếu đặt mình vào vị trí của họ, bạn sẽ thấy rằng những lời chửi rủa đó ít nhiều đã làm họ bị tổn thương. Sự gai góc hay cố ý làm quá hơn ấy đôi khi chỉ là tự vệ.

Thầy giáo Khắc Hiếu nói gì về việc giới trẻ gây shock để được nổi tiếng?

* Nếu gặp phải những trường hợp như vậy thì cộng đồng nên suy nghĩ và ứng xử như thế nào thì sẽ tốt hơn cho bản thân và cả "nạn nhân"?

Phá thì dễ mà xây mới khó. Ném đá hầu như ai cũng ném được nhưng "ném" sao cho người ta tiếp thu mới là khó. Khi gặp clip sốc, ảnh sốc, điều cần làm liền - ngay và lập tức đó là: đừng làm quá lên. 

Tâm lý giới trẻ bây giờ thấy cái gì sốc là lập tức like, lập tức share, lập tức mang ra diễn đàn cho bà con có dịp chặt chém cho...vui. Càng làm họ nhục nghĩa là càng dìm họ vào hố, không cho họ có cơ hội quay đầu. Trong khi đó, thấy họ sai thì ta phải ngăn chặn ngay bằng cách góp ý cho họ, để họ nhận ra ngay từ đầu, dù không phải tất cả đều sẽ lắng nghe nhưng vẫn hay hơn là đi bêu riếu họ. Tôi thấy Quân Kun hay Bà Tưng đều rất quan tâm đến các inbox thiện chí đó chứ, đấy mới chính là những người mà nạn nhân chịu lắng nghe.

Song song đó, có nhiều người comment văng tục còn hơn cả nạn nhân. Clip đã sốc mà comment còn sốc hơn. Nội dung clip bị mắng là thô tục mà comment còn tục hơn, kinh khủng hơn. Những bạn comment ấy đôi khi còn xấu hơn cả nhân vật trong clip. Đó thật sự là thói quen "anh hùng bàn phím" cần phê phán.

Tóm lại, clip sốc, ảnh sốc, phát ngôn sốc đang mọc lên như nấm mùa mưa. Các bạn trẻ muốn mình là nấm ngon hay nấm độc đều tuỳ thuộc vào quyết định của bản thân mình. Nhưng hãy nhớ rằng: làm gì cũng hãy nghĩ đến cha mẹ, đến gia đình. Và xa hơn nữa, sau này chồng mình sẽ nghĩ gì khi nhìn lại vợ mình một thời ngực thả rông cho thiên hạ ném đá và bỡn cợt, con cái của mình sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy hình ảnh cha mẹ chúng một thời nông nổi?

*   Xin cảm ơn Thầy!

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

CTV - Team Giải Trí (Tổng hợp) | 26/06/2013