Sự thật đoạn clip tế bào ung thư đang gây bão MXH: Là một trò lừa bịp không hơn không kém

06/12/2017, 17:01 GMT+07:00

Với những gì diễn ra trong clip, có thể thấy khi tiếp xúc và ở gần tỏi, tế bào ung thư sẽ teo lại và bị đẩy ra xa, còn khi cho gần vàng thì chúng lại hút nhau.

Khác hoàn toàn với những gì diễn ra trong clip, khoa học đã chứng minh vàng và tỏi đều là hai chất ngăn ngừa và phòng chống ung thư.

Sáng 6/12, một clip được cho là mô tả cảnh khối tế bào ung thư mới được phẫu thuật tách ra từ cơ thể người bệnh hút vàng, "sợ tỏi" khi làm thí nghiệm được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. 

Theo đó, một người phụ nữ đã sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng tải đoạn clip được cho là "Tế bào ung thư còn sống được bác sĩ ở Mỹ thử nghiệm với tỏi và vàng". Với những gì diễn ra trong clip, có thể thấy khi tiếp xúc và ở gần tỏi, tế bào ung thư sẽ teo lại và bị đẩy ra xa, còn khi cho lại gần vàng thì ngay lập tức chúng hút nhau.


Clip mô tả "tế bào ung thư" gặp vàng thì tới, gặp tỏi thì chạy được chia sẻ rầm rộ


Bài đăng trên một tài khoản mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang
Bài đăng trên một tài khoản mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang

Sau khi đoạn clip này được đăng tải, nhiều người đã vô cùng lo lắng cho thói quen đeo vàng của người Việt khi nghĩ rằng đó sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe bởi nó kích thích sự hoạt động của tế bào ung thư. Nhiều người xem xong clip thậm chí còn tuyên bố từ nay sẽ không đeo vàng và ăn thêm tỏi để phòng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, dựa vào những gì quan sát từ clip cũng như dựa trên các cơ sở khoa học thì độ xác thực của thí nghiệm này là hoàn toàn không có.

Thứ nhất, với vật thể được coi là tế bào ung thư trong đoạn clip này có dạng hơi sền sệt và dễ dàng lăn qua lăn lại trên đĩa khi đem thử với tỏi và vàng. Nhưng trên thực tế, hình dạng của tế bào ung thư không hề giống như vậy.

Tiếp theo, dựa trên những gì đã được khoa học chứng minh thì thí nghiệm trên vô cùng phi lý bới cả vàng và tỏi đều là hai chất chống ung thư. Theo một số nghiên cứu được công bố trên BBC và Cancer.gov, một số loại thuốc chống ung thư như Cisplatin, Carboplatin và Oxaliplatin có thành phần chính là bạch kim, và vàng (Gold (III)/Au) cũng có đặc tính chống ung thư như nhiều loại bạch kim khác. 


Khoa học đã chứng minh tế bào ung thư không thể sống sót sau khi ra khỏi cơ thể người
Khoa học đã chứng minh tế bào ung thư không thể sống sót sau khi ra khỏi cơ thể người

Theo chia sẻ mới nhất của bác sĩ Huynh Wynn Trần – một bác sĩ Việt công tác tại Mỹ thì khi bị phẫu tích khỏi cơ thể, khối u sẽ bị cắt đứt nguồn nuôi dưỡng, do vậy các tế bào khối u sẽ sớm bị hủy hoại chứ không thể sống như một số đoạn chia sẻ đã đăng tải. Hơn nữa, với bất cứ người bác sĩ nào, khi phẫu tích khối u ra khỏi cơ thể thì họ sẽ đặt nó ngay vào dung dịch formalin để cố định, bảo quản và gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh chứ không bao giờ đưa nó cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Vì vậy, thứ được gọi là "tế bào ung thư" và thí nghiệm trong clip "gây bão" vừa qua hoàn toàn là một sự giả mạo, một chiêu trò trể "câu like, câu view" và người xem không nên bị lừa phỉnh bởi những thông tin thất thiệt như vậy.

Tổng hợp

Ảnh: Internet

Trinh Trinh - Theo thethaovanhoa.vn