Mặc ngoài kia giông tố bão bùng, trong vòng tay Mẹ luôn có bình yên

20/10/2017, 11:00 GMT+07:00

Phố thì đông, dòng đời thì xa lạ, có những người bước đến rồi cũng ra đi nhanh như cơn gió thoáng qua. Chỉ có mẹ là vẫn luôn đợi tôi về...

Tôi sinh ra ở miền Trung, sống ở thành phố gần bốn năm, đủ để nơi này trở nên quen thuộc. Nhưng vẫn chẳng nơi đâu có thể sánh bằng vòng tay mẹ...

18 tuổi, một con bé nhỏ nhắn nước mắt ngắn dài lên chuyến xe ra Thủ đô viết tiếp giấc mơ mà bố mẹ nó còn dang dở, giấc mơ bước qua cánh cổng Đại học. Tôi không nhớ rõ mình đã vượt qua quãng thời gian đầu tiên ấy như thế nào nữa. Mọi thứ quá đỗi lạ lẫm, đường lạ, người dưng, cuộc sống nơi đây quá ngột ngạt, và hơn hết là xa nhà.

Gần bốn năm đủ để khiến thành phố này trở nên quen thuộc. Nhưng chẳng nơi đâu thay thế được vòng tay ấm áp của mẹ, nơi ấy tôi được là chính tôi, được khóc, cười với cảm xúc chân thật nhất, không cần vờ mạnh mẽ, không cần giả tạo niềm nở khi trong lòng ngổn ngang tâm sự.


Tình yêu của mẹ dù đi hết cuộc đời cũng không sao đong đếm nổi
Tình yêu của mẹ dù đi hết cuộc đời cũng không sao đong đếm nổi

Mẹ tôi chỉ là một người nông dân cả đời quanh quẩn bên lũy tre làng, dành hết cả thanh xuân cho chúng tôi, và giờ đây khi đã trưởng thành, tôi mới thực sự thấu hiểu nỗi lòng mẹ. Tôi rất ít khi thể hiện tình cảm với mẹ, có chăng chỉ là những cái ôm nhẹ, nũng nịu vào lòng mẹ khi đi xa trở về, với tôi đó là những khoảnh khắc vô giá.

Tôi từng nhận được nhiều câu hỏi, đại loại như có cảm thấy xấu hổ khi sinh ra trong gia đình nông dân?

Lúc ấy tôi thấy thật nực cười. Con người ta đâu ai được chọn lựa nơi mình sinh ra, dù ở bất cứ nơi đâu thì điều ấm áp nhất có lẽ chính là gia đình. Tôi luôn biết ơn những năm tháng lấm lem bùn đất, những ngày cha tôi đi rũ mòn đôi chân nuôi chúng tôi lớn. Nhờ đó mà tôi học được cách kiên gan trước bão giông cuộc đời, để mạnh mẽ như ngày hôm nay.


 Mặc ngoài kia bão giông thế nào, về mới mẹ, sau cánh cửa nhà, bão tố phải dừng chân....
 Mặc ngoài kia bão giông thế nào, về mới mẹ, sau cánh cửa nhà, bão tố phải dừng chân....

Quê tôi ở miền Trung, nơi con người oằn mình chống chọi với thiên tai, mùa mưa trắng xóa cả cánh đồng, làng mạc, mùa hạ nắng khô cằn, hạn hán dải đất ấy. Nhưng nụ cười mẹ vẫn rạng ngời, và có lẽ nụ cười của tôi cũng mang nét lạc quan từa tựa như nụ cười ấy.

Phố thì đông, dòng đời thì xa lạ, có những người bước đến rồi cũng ra đi nhanh như cơn gió thoáng qua, mẹ vẫn luôn đợi tôi về, bên mâm cơm ấm nóng. Trở về với mẹ là tôi được hóa thân thành nàng công chúa nhỏ trong thế giới của riêng mình, chỉ có niềm vui hạnh phúc.

Tôi yêu mùa xuân, vì đó là ngày đoàn viên sau một năm xa cách nhưng tôi lại hờn giận mỗi bước chân thời gian trôi mau. Mẹ sẽ già thêm, tóc mẹ bạc thêm, lưng mẹ còng thêm... Mỗi lần tôi rời xa, tiễn tôi ra xe, mẹ mỉm cười như không hề gì nhưng tôi biết khi quay lưng mẹ lén lau giọt nước mắt lăn dài.

Cuộc sống này là chuỗi ngày chạy đua không ngừng, đôi lần khi đời tạt vào tôi gáo nước lạnh buốt đến nỗi tự bản thân muốn buông bỏ tất cả. Nhưng nghĩ đến nụ cười của mẹ, nhớ về quãng thời gian bên mẹ, tôi lại tự nhủ mình phải mạnh mẽ để bước tiếp.


Có một tình yêu đẹp hơn cổ tích mang tên Mẹ, đó là nơi yêu thương được “đóng dấu” mãi mãi
Có một tình yêu đẹp hơn cổ tích mang tên Mẹ, đó là nơi yêu thương được “đóng dấu” mãi mãi

Tôi chưa bao giờ khóc trước mặt mẹ, vậy mà mẹ vẫn nhận ra con gái mẹ là một đứa yếu đuối, nhưng luôn vờ như mình không biết buồn, không biết đau. Mẹ từng nói với tôi: “Chẳng ai cứng rắn được mãi, buồn thì cứ khóc một trận, để nỗi buồn chảy theo hai hàng nước ấy”. Tôi luôn nhớ mãi lời mẹ trên suốt chặng đường tôi qua, dù vui, dù cô đơn cũng không để mình gục ngã.

Có một tình yêu đẹp hơn cổ tích mang tên Mẹ, đó là nơi yêu thương được “đóng dấu” mãi mãi, thời gian chảy qua cuộc đời cũng chẳng thể phôi phai. Tháng 10, ngày của Mẹ, tôi chỉ biết gói ghém tất cả nhung nhớ qua từng câu chữ, mong mẹ luôn an yên nơi quê xa. Chắc chắn khi gõ những dòng này xong, tôi sẽ nhấc máy lên mà nũng nịu với mẹ rằng “con yêu mẹ nhất cuộc đời".

Ảnh: Internet

Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả, thể hiện góc nhìn riêng của cá nhân người viết và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này, vui lòng liên hệ MLOG qua email: mlog@yan.vn.

Bạn đọc muốn chia sẻ tâm sự câu chuyện thật của mình, góc nhìn cuộc sống, chuyện thầm kín, tư vấn tình cảm với MLOG có thể gửi thư tới email: mlog@yan.vn với tiêu đề thư: TÂM SỰ.
MLOG sẽ đăng chia sẻ của bạn với tiêu chí ẩn danh. Bài viết mục TÂM SỰ không nhận sáng tác, không có nhuận bút, biên tập có quyền chỉnh sửa nội dung phù hợp để đăng lên trang. Xin chân thành cảm ơn!