Tài Năng Nhí - Kỳ 05: Cậu bé 11 tuổi truyền tải "linh hồn" qua từng nét vẽ khiến mọi người ngưỡng mộ

26/08/2018, 15:30 GMT+07:00

Cậu bé phải nỗ lực rất nhiều để theo đuổi đam mê của mình, cuộc sống vất vả đã cho em cảm hứng để vẽ nên những tác phẩm xuất sắc.

Cậu bé Kareem Waris Olamilekan, 11 tuổi, đến từ Lagos, Nigeria khiến mọi người ngạc nhiên, thán phục vì tài năng vẽ tranh siêu thực vô cùng sống động của mình, cũng như nỗ lực vượt qua khó khăn để theo đuổi đam mê.


Cậu bé 11 tuổi vẽ tranh siêu thực "cực đỉnh"
Cậu bé 11 tuổi vẽ tranh siêu thực "cực đỉnh"

Sinh ra ở Lagos, Nigeria, Kareem bắt đầu bộc lộ tài năng hội họa của mình từ năm lên 6 với những bức vẽ nhân vật hoạt hình yêu thích. 

“Em vẽ bạn bè, vẽ truyện tranh, các nhân vật hoạt hình và vẽ minh họa cho sách giáo khoa và báo.”

Trong một lần bắt gặp Kareem chăm chú đứng nhìn buổi thực hành mỹ thuật của các sinh viên ở Học viện Dạy nghề Nghệ thuật Ayowole, những sinh viên này đã đề nghị Kareem tham gia cùng họ. Giáo viên tại học viện nhanh chóng nhận ra tài năng của Kareem và khuyên cậu bé nên đăng ký học. Mặc dù hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nhưng cha mẹ của cậu bé vẫn cố gắng chắt chiu để mua được một số vật dụng cơ bản giúp em theo đuổi đam mê.


Cậu bé luôn cố gắng truyền tải "linh hồn" vào từng chi tiết nhỏ
Cậu bé luôn cố gắng truyền tải "linh hồn" vào từng chi tiết nhỏ

Qua 2 năm học tại trường, kỹ năng của cậu bé hoàn thiện đến mức có thể vẽ chân thực đến từng chi tiết nhỏ.

“Cháu luôn cố gắng tập trung diễn tả những chi tiết nhỏ nhất của nhân vật và thể hiện nó lên tác phẩm của mình.” 

Adeniyi Adewole, người sáng lập học viện, nhận xét Kareem là một trong những học viên giỏi nhất ở đó. Khi mới 8 tuổi, Kareem đã trở thành họa sĩ chuyên nghiệp nhỏ tuổi nhất tại Nigeria

“Những ai không có sự kiên nhẫn thì không thể trở thành họa sĩ vẽ tranh siêu thực được.” 

Hiện tại, xưởng vẽ của Kareem là một mái hiên trong một khu phố nghèo tại Lagos, Nigeria. Những tác phẩm của Kareem gây chú ý vì em truyền tải được linh hồn qua từng nét vẽ. Instagram của em, nơi đăng ảnh tác phẩm đã thu hút được hơn 40,000 người theo dõi. 

“Em lấy cảm hứng từ cuộc sống xung quanh, đặc biệt là gia đình.”


Bức tranh Daily Bread lấy cảm hứng từ sự vất vả kiếm từng miếng ăn của gia đình em
Bức tranh Daily Bread lấy cảm hứng từ sự vất vả kiếm từng miếng ăn của gia đình em

Hầu hết những tác phẩm nghệ thuật của cậu bé đều mang những ý nghĩa và câu chuyện nhân văn. Chẳng hạn, bức Daily Bread lấy cảm hứng từ việc gia đình em phải vật lộn để kiếm cái ăn hàng ngày.

“Tác phẩm tốt nhất của em là bức này. Nó nổi tiếng với cái tên Daily Bread (Miếng ăn hằng ngày). Đó là mồ hôi và nước mắt. Gia đình em phải làm việc rất vất vả để kiếm miếng ăn, để có thứ bỏ vào miệng. Điều đó đã truyền cảm hứng cho em.”

Ước mơ của Kareem là có thể trưng bày những tác phẩm của mình ở những bảo tàng trên khắp thế giới. 

“Em muốn tranh được trưng bày trong các bảo tàng. Bên cạnh tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng.” 


Cậu bé miệt mài vẽ giữa đêm với đèn pin vì nhà không có điện
Cậu bé miệt mài vẽ giữa đêm với đèn pin vì nhà không có điện

Thành công của Kareem chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ vượt qua khó khăn của chính bản thân em. Cậu bé nhớ lại những lúc say mê, miệt mài vẽ giữa đêm với ánh sáng từ đèn pin vì nhà không có điện. 

“Chúng tôi tin với khả năng của mình, cậu bé có thể tiến xa và xa hơn rất nhiều sự mong đợi của chúng tôi. Cậu ấy sẽ làm nên những điều tuyệt vời nhất. Chúng tôi thường nói với cậu bé rằng đừng tự ti mình chỉ là họa sĩ vỉa hè. Hãy tin vào bản thân, em nhất định sẽ khẳng định được tên tuổi như Michelangelo hay Davinci.” 


Tài năng và sự cố gắng của cậu bé nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng
Tài năng và sự cố gắng của cậu bé nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng

Cậu bé Kareem Waris Olamilekan không chỉ là một thần đồng về hội họa, mà em còn chính là nguồn cảm hứng, là động lực cho những người cũng đang phải vượt qua khó khăn để theo đuổi đam mê của mình. Kareem nhất định sẽ là cái tên đem đến cho nền hội hóa thế giới những tác phẩm lưu vào lịch sử. 

Ann - Theo yan.thethaovanhoa.vn