Sự thật sau đoạn clip khoảnh khắc mẹ từ biệt con khiến dân mạng rơi nước mắt

Sự thật đằng sau clip lấy đi khá nhiều nước mắt cộng đồng mạng những ngày vừa qua là gì?

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng hiện đang dành rất nhiều sự quan tâm với clip “Nghẹn ngào khoảnh khắc mẹ ung thư từ biệt con sinh non trước khi qua đời”, bởi đây là một câu chuyện cảm động về khoảnh khắc sinh tử và tình mẫu tử vĩ đại.


	
	(Hình ảnh cắt ra từ clip)
(Hình ảnh cắt ra từ clip)

Clip kể về câu chuyện cảm động của chị Trần Thị Nga. Chị Nga và chồng sau 5 năm chờ đợi, cuối cùng họ cũng đã có một đứa con. Niềm vui chưa được bao lâu, thì chị phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối, trong khi thai mới được 5 tháng. Đứng giữa sự lựa chọn giữa bản thân và đứa con, chị đã nhờ cậy các bác sĩ ở bệnh viên 175 bằng mọi cách cứu lấy đứa con. Khi đứa bé được 7 tháng, và sức khỏe chị Nga đang ngày một yếu đi, các bác sĩ quyết định môt để lấy đứa bé ra. Trải qua hàng giờ đấu tranh sinh tử ở phòng mổ, cuối cùng, em bé cũng ra đời trong sự vỡ òa của tất cả mọi người. Chị Nga cũng đã có cơ hội được gặp mặt thiên thần của mình trước khi lìa đời.

Câu chuyện đã khiến tất cả mọi người phải rơi nước mắt. Cộng đồng mạng đều tỏ ra thương cảm trước tình mẫu tử thiêng liêng, và đều gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, mong chị Nga ra đi thanh thản.

"Đó chỉ là tái hiện"

Khi clip được phổ biến rộng rãi trên các trang mạng truyền thông, đã nhậ được rất nhiều sự chia sẻ và quan tâm của cộng đồng mạng. Thực chất đây là một phim ngắn "Con phải sống" tái hiện lại dựa trên một câu chuyện có thật, nằm trong loạt phim tài liệu Khoảnh khắc sinh tử do Công ty Cổ phần Sản xuất chương trình An Viên, chi nhánh TP HCM sản xuất và nhà báo Binh Nguyên làm đạo diễn.


	
	Ekip thực hiện clip.
Ekip thực hiện clip.

Anh Binh Nguyên - đạo diễn clip chia sẻ trên Facebook: "Với sự giúp đỡ của các bác sĩ bệnh viện Quân đội 175, đoàn phim tái hiện thành công ngoài mong đợi bản demo thứ hai Con phải sống của loạt phim tài liệu Khoảnh khắc sinh tử. Câu chuyện xảy ra cách 2 năm nhưng gần như các bác sĩ quân đội tham gia đều muốn rơi nước mắt, bởi họ nói thật đến từng centimet.

Dự định sẽ không nói gì nữa về việc bản demo phim tài liệu "Khoảnh khắc sinh tử" bị phát tán trên báo mạng và lan truyền một cách nhanh chóng trong hai ngày qua, mà việc đó là ngoài mong muốn của cá nhân tôi - đạo diễn series phim này, rất đau lòng vì nhiều việc, nhưng đau nhất vẫn là phần hậu kỳ ghi rất rõ mọi thứ tôi muốn trình bày đã bị cắt bỏ mất.

Sau khi chia sẻ một cách vô tội vạ, thì lại đến màn bình luận và ném đá vì cho rằng phim này là điện ảnh, làm phim giả tạo, cố tạo tình huống để lấy nước mắt và đây không phải thể loại báo chí.... và phân tích loạn xạ trên mạng và facebook.

Tôi xin nói lại lần cuối về chuyện này, đây là thể loại phim tài liệu - tái hiện từ câu chuyện có thật diễn ra vào năm 2012 và được ekip chúng tôi tái hiện vào năm 2014.

Và khẳng định đây là phim tài liệu (chứ không phải một số người nhầm lẫn hay cố tình nhầm lẫn đây là tác phẩm điện ảnh, để cố tình quy chụp cho việc ekip cố tình dàn dựng để lấy nước mắt người xem).

Trong thể loại phim tài liệu, việc tái hiện lại câu chuyện có thật là rất bình thường với truyền hình thế giới.

Ví dụ như series phim tài liệu rất nổi tiếng "Seconds from Disaster" (Vài giây trước thảm họa) của kênh National Geographic, họ tái hiện cả tình huống nghiệt ngã trước cái chết trong khoang khi máy bay rơi...không lẽ phải bắt buộc người quay phim phải có mặt trong khoang khi máy bay rơi chăng?

Nếu nói anh em chúng tôi tái hiện chưa đạt, làm phim chưa tốt thì rất chân thành cám ơn sự góp ý này.

Nhưng xin các bạn, đặc biệt là qúy đồng nghiệp khi viết về ai, một vấn đề gì thì xin tìm hiểu, tham khảo trước để hiểu rõ nội tình, chứ đừng vội chụp mũ, ném đá người khác một cách cay độc như vậy.

Xin cám ơn."


	
	Tấm ảnh này được đạo diễn Binh Nguyên đưa lên facebook trong một album 'Chuyện hậu trường phim khoảnh khắc sinh tử' vào tháng 9/2014 rất công khai và minh bạch.
Tấm ảnh này được đạo diễn Binh Nguyên đưa lên facebook trong một album "Chuyện hậu trường phim khoảnh khắc sinh tử" vào tháng 9/2014 rất công khai và minh bạch.

Hoàn cảnh hiện tại của người chồng và đứa bé con chị Nga

Theo thông tin được biết, Anh Q. (chồng chị Nga) hiện đang sống cùng bé Ng. và bà nội tại một phòng trọ khoảng 20m2 ở quận 7, TPHCM. Bé Ng. ngày càng lớn, bà nội lại yếu nên việc chăm lo có phần khó khăn. Bé Ng thì may mắn có sức khỏe bình thường, lanh và rất nghịch. Một người phụ nữ bán tạp hóa đầu dãy trọ cho biết thêm: "Anh Q. sống tạm ổn, không chật vật lắm. Dĩ nhiên là so với những người đang sống ở nhà trọ”


	
	Dãy phòng trọ nơi chồng và con chị Nga đang ở.
Dãy phòng trọ nơi chồng và con chị Nga đang ở.

Dù đây là phim tài liệu, là tái hiện lại câu chuyện, thế nhưng, những ý nghĩa đầy tính nhân văn, và cả câu chuyện có thật về tình mẫu tử cao cả đã như một lời thức tỉnh đến mọi người về công lao sinh thành, dưỡng dục mà cả cha mẹ, cả gia đình dành cho mình. Trên hết, đây là một câu chuyện, một bài học đầy giá trị mà bản thân mỗi người đều phải luôn ghi nhớ. 

CTV - Pa Tê | 11/03/2015