Giải mã tâm lí "càng sợ ma càng... thích xem phim kinh dị"

26/02/2016, 11:06 GMT+07:00

Với những người “yếu bóng vía”, càng  sợ những điều thuộc về phạm trù “kinh dị”, họ lại càng muốn thấy và muốn biết.

Tò mò là bản tính luôn tiềm ẩn trong mỗi người. Chỉ cần có cơ hội, trí tưởng tượng của con người sẽ được "bay cao bay xa" với những thứ họ muốn tìm hiểu. Đặc biệt, với những người “yếu bóng vía”, càng  sợ những điều thuộc về phạm trù “kinh dị”, họ lại càng muốn thấy và muốn biết. Điều này tạo ra một sự mâu thuẫn lớn trong tâm lí của con người.

Trên thực tế, người ta tìm đến các tác phẩm kinh dị như tiểu thuyết, phim ảnh, trò chơi... như một cách thỏa mãn trí tò mò về những thứ chưa được chứng thực rõ ràng. Thế nên, không mấy khó hiểu, khi những tác phẩm điện ảnh kinh dị luôn nhận được sức hút lớn và thu lại lợi nhuận khổng lồ ngay khi vừa công chiếu. Thậm chí, nó còn là đối thủ nặng kí khi được đem lên bàn cân cùng với những bộ phim hành động bom tấn được chiếu cũng thời điểm.

Đôi khi, người ta thích xem và tìm hiểu về những thứ kì quái, kinh dị là vì họ thích trải nghiệm cảm giác sợ hãi. (Ảnh Internet)Đôi khi, người ta thích xem và tìm hiểu về những thứ kì quái, kinh dị là vì họ thích trải nghiệm cảm giác sợ hãi. (Ảnh Internet)

Đôi khi, người ta thích xem và tìm hiểu về những thứ kì quái, kinh dị là vì họ thích trải nghiệm cảm giác sợ hãi. Chính sự tò mò đã mang lại những phản ứng như nhịp tim tăng nhanh, hơi thở gấp gáp, cơ bắp căng cứng, đầu óc tập trung cao độ khi họ bắt gặp phải những mối nguy hiểm. Và theo nhà tâm lí học David Rudd (ĐH Texas) thì: "Đó là một cách tự nhiên để tự vệ".

Theo quá trình phát triển tự nhiên của tâm lí của con người, sự tò mò còn lớn hơn nỗi sợ hãi, nhưng khi nhận thức được không có sự nguy hiểm nào giống như cảm giác mà họ đã trải qua thì sẽ tạo nên trạng thái hưng phấn, thích thú. Đồng thời, bản năng tò mò cũng sẽ giúp kích thích khả năng khám phá những điều mới mẻ của con người.

Giải mã tâm lí

Trí tưởng tượng sẽ khiến họ thấy rơi vào hoàn cảnh kém an toàn khi đi trong một ngôi nhà hoang, một con đường vắng vào ban đêm… (Ảnh Internet)

Cảm giác sợ hãi xuất hiện khi chúng ta nhận thấy đang đơn độc giữa mối nguy hiểm mơ hồ nào đó. Trí tưởng tượng sẽ khiến họ thấy rơi vào hoàn cảnh kém an toàn khi đi trong một ngôi nhà hoang, một con đường vắng vào ban đêm… Khi sự tập trung đang lên mức đỉnh điểm, chỉ cần một tiếng động nhỏ, một sự va chạm cơ thể nhẹ cũng có thể khiến bạn hoảng loạn hoặc ngất xỉu.

Tuy nhiên, nếu sự sợ hãi tìm đến thường xuyên trong cảm giác của chúng ta sẽ gây ra nỗi ám ảnh lớn, hoặc có thể nỗi sợ ấy sẽ bị “chai lì”. Tùy theo độ vững hay yếu của các nơron thần kinh mà não sẽ phản ánh lại trong suy nghĩ và hành động của con người.