Sơn Tùng "đạo nhái" hay cư dân mạng quá khắt khe?

27/08/2015, 09:54 GMT+07:00

Phải chăng một bộ phận cư dân mạng đã quá khắt khe với Sơn Tùng M-TP.

Phải chăng một bộ phận cư dân mạng đã quá khắt khe với Sơn Tùng M-TP khi bất cứ một sản phẩm âm nhạc của anh chàng ra mắt đều bị mang ra soi xét và tố "đạo nhái" một cách khó hiểu.

Mới đây, dân mạng truyền tay nhau đoạn clip được cắt ghép giữa những hình ảnh trong MV Âm thầm bên em của Sơn Tùng M-TP xen kẽ với một số hình ảnh trong các MV của Big BangG-Dragon. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như một số cảnh của MV Âm thầm bên em được cho là khá giống với MV của Big Bang.

Đoạn clip đan xen rất nhiều chi tiết như cảnh đánh nhau hay tình tứ với bạn diễn nữ của các MV trên nền nhạc ca khúc Âm thầm bên em.

 

Điều này đã trở thành chủ đề tranh cãi gay gắt giữa hai luồng ý kiến, một bên cho rằng những chi tiết nhỏ đó có sự trùng hợp là điều rất bình thường trong các MV ca nhạc chứ không phải chỉ có MV của Sơn TùngBig Bang. Một luồng ý kiến khác lại cho rằng, Sơn Tùng tiếp tục đạo nhái ý tưởng của Big Bang để làm MV cho mình.

Tuy nhiên nếu phân tích kỹ một số chi tiết sẽ thấy việc tố MV Âm thầm bên em đạo nhái các MV của Big Bang là hoàn toàn vô lý. Theo đó, ngày 4/8 Sơn Tùng cùng ê-kip tổ chức buổi phát sóng trực tiếp ra mắt ca khúc Âm thầm bên em, thì rạng sáng ngày 5/8 Big Bang mới cho ra mắt MV Let's Not Fall In love.


	
	Một số ý kiến cho rằng anti fans đã quá khắt khe khi so sánh sản phẩm của Sơn Tùng với Big Bang.
Một số ý kiến cho rằng anti fans đã quá khắt khe khi so sánh sản phẩm của Sơn Tùng với Big Bang.

Mặt khác, để lên ý tưởng, kịch bản, thực hiện và dựng hậu kỳ cho một MV ca nhạc, đặc biệt là những MV có cốt truyện, độ dài trên 10 phút, ê-kip phải làm việc đến cả tháng trời, thậm chí còn lên tới vài tháng. MV Âm thầm bên em cũng không ngoại lệ, để có được sản phẩm chất lượng, ê-kip của Sơn Tùng đã phải mất hơn 1 tháng ròng rã làm việc. Như vậy, việc một số chi tiết trong MV Âm thầm bên em bị đem ra tố đạo nhái với MV Let's Not Fall In love là hoàn toàn thiếu cơ sở.


	
	Một số chi tiết giống nhau bị anti fans mang ra 'mổ xẻ'
Một số chi tiết giống nhau bị anti fans mang ra "mổ xẻ"

Với chi tiết nhỏ khác nữa là cảnh Sơn Tùng đẩy “đàn em” vào tường cũng bị anti fans tố giống với 1 chi tiết trong MV Crooked của G-dragon, một câu hỏi được đặt ra: ”Nếu Sơn Tùng không đẩy đàn em vào tường thì đẩy vào đâu?”. Hơn nữa, nếu xem kỹ 2 MV, sẽ thấy nội dung kịch bản hoàn toàn khác nhau, trong Crooked, G-Dragon gây hấn với đôi tình nhân chứ không phải là “đàn em” như Sơn Tùng.

Còn nhớ MV Không phải dạng vừa đâu trước đó, cũng bị các anti-fans tung clip tố "đạo nhái" ý tưởng và trang phục với một số MV khác của Big BangG-Dragon.

Nên học cách nghe nhạc văn minh

Việc trùng hợp trong ắm nhạc là điều không tránh khỏi, việc quy chụp hay so sánh như trong clip này không nói lên được điều gì, nhiều fan Sơn Tùng còn đăng những tấm ảnh so sánh sản phẩm của G-Dragon và nghệ sĩ khác như Lil’ Wayne, Justin Bieber… để chứng minh rằng, việc trùng hợp trong âm nhạc, MV và phong cách ăn mặc là điều hết sức bình thường trên Thế giới.


	
	Fan so sánh phong cách của G-Dragon với các sao trên Thế giới để minh oan cho Sơn Tùng M-TP
Fan so sánh phong cách của G-Dragon với các sao trên Thế giới để minh oan cho Sơn Tùng M-TP

Nếu như Sơn Tùng bị áp đặt là đạo của G-Dragon thì tại sao G-Dragon lại không bị cho là đạo của các nghệ sĩ US-UK trước đó?

Một sản phẩm được cho là đạo nhái khi nó giống với bản thật 90% từ kịch bản, cốt truyện đến góc quay. Nếu cho rằng sản phẩm của Sơn Tùng đạo nhái một số MV của Big Bang thì quả là oan uổng cho cả Tùng và ê-kíp khi họ thực sự đã làm việc nghiêm túc.

Việc hết lần này đến lần khác, sản phẩm âm nhạc của Sơn Tùng bị mang ra mổ xẻ, so sánh với MV của Big BangG-Dragon cho thấy sự nhàm chán đến mức vô cảm của một bộ phận khán giả Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng: “Một bộ phận fans Việt nên học cách để trở thành những người nghe nhạc văn minh, thay vì “nhai đi nhai lại” một lỗi chỉ để giúp bản thân cảm thấy hả hê”.

Ông  bầu Quang Huy lên tiếng đáp trả "antifans"

Liên quan đến việc Sơn Tùng lại bị tố đạo ý tưởng từ các MV của sao Hàn cho MV mới Âm thầm bên em, ông bầu Quang Huy - quản lý của nam ca sĩ vừa có lời đáp trả trên trang cá nhân. 

Theo đó anh cho rằng đạo diễn Quang Huy luôn xem thường cái nhân vật được gọi là "Mr/Mrs Dư Luận" khi họ luôn “thích nói chuyện với cái màn hình hơn là trải nghiệm và ghi nhận những giá trị tích cực.”

Anh còn cho biết thêm, MV Âm thầm bên em được thực hiện từ tháng 6/2015, trong khi đó tận tháng 8/2015 MV của Big Bang mới ra mắt khán giả. Quang Huy cho rằng: “Thật lố bịch khi một sản phẩm đã được đóng dấu nhà sản xuất, có credit đầy đủ vai trò và vị trí của cả 1 ê-kíp là những người có tên tuổi, dễ dàng xác định danh tính mà chúng ta lại đi nhắm vào đầu 1 thằng bé (Sơn Tùng M-TP)”.

Ông “bầu” chỉ ra trong MV này, Sơn Tùng M-TP đóng góp bài hát, giọng hát, công việc diễn xuất, còn kịch bản, hình ảnh của MV là phần việc của đạo diễn hoặc người được giữ vị trí quay phim, thiết kế… nên không thể nói Sơn Tùng đạo nhái hình ảnh trong MV được.


	
	Đạo diễn Quang Huy chia sẻ về quá trình thực hiện MV Âm thầm bên em trong buổi ra mắt.
Đạo diễn Quang Huy chia sẻ về quá trình thực hiện MV Âm thầm bên em trong buổi ra mắt.

Anh nhắn nhủ với dân mạng rằng nếu muốn khiếu nại “cứ tìm đến chúng tôi, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với những gì chúng tôi làm”.

Đạo diễn Quang Huy cũng cho biết đây là dự án đầu tiên mà anh, Sơn Tùng và 1 người trong ê-kip xảy ra tranh cãi để tìm ra phương án phù hợp nhất. Cuối cùng anh ví von rằng: ”Chúng tôi là một đội bóng, các bạn bắn phá tiểu xảo gây sức ép lên 1 cầu thủ thì chúng tôi có 22 cầu thủ còn lại, chúng tôi có ban huấn luyện và có người hâm mộ, người ủng hộ chúng tôi, ủng hộ giải đấu V-Pop. Sẽ không bao giờ có vị trí của các hooligan trong hành trình và bản đồ cảm xúc của đội bóng Wepro”.

Nhiều ý kiến tỏ ra ủng hộ trước chia sẻ của ông “bầu” đồng thời cho rằng anh nên bỏ ngoài tai ý kiến dư luận, dân mạng cũng so sánh Quang Huy như là một ”thuyền trưởng” tài ba chèo lái và gắn kết đội bóng We Pro đặc biệt là góp phần không nhỏ làm nên thành công của Sơn Tùng M-TP.

Nguyên văn đoạn chia sẻ của ông "bầu" Quang Huy:

(*) Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

CTV - Theo TT&VH