Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 06: Chuồn chuồn thực ra hung dữ từ bé chứ không "hiền" như chúng ta nghĩ!

21/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Chỉ là một loài côn trùng bé nhỏ tưởng chừng không ai để ý đến. Nhưng bạn có biết chuồn chuồn là "hậu duệ" của những sinh vật lâu đời hơn cả khủng long?

Không chỉ là "hậu duệ" của những sinh vật có từ trước khủng long, chuồn chuồn thật ra còn có cả lịch sử một thời khá huy hoàng và không hề "hiền lành" như chúng ta thường nghĩ.

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 06: Chuồn chuồn thực ra hung dữ từ bé chứ không

Suốt hơn 300 triệu năm, tổ tiên của chuồn chuồn từng thống trị bầu trời với tập tính săn mồi và sải cánh đến 60cm của chúng. Ngày nay tuy có kích thước "khiêm tốn" hơn nhiều, chuồn chuồn lại không hẳn hiền lành lắm đâu, thực chất chúng vẫn giữ nguyên tập tính săn mồi, chỉ là "đối tượng bị thịt" có chút thay đổi.

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 06: Chuồn chuồn thực ra hung dữ từ bé chứ không

Chuồn chuồn có đôi mắt lớn, chia thành các phần lục giác đều nhau. Điều này cho phép chuồn chuồn nhìn một góc siêu rộng đến gần 360 độ, cũng đồng nghĩa với việc chúng hiếm khi để hụt con mồi ra khỏi tầm mắt và tầm "bắt" của mình.

Thế nhưng gần cả cuộc đời, chuồn chuồn gần như không có nhiều thời gian để trổ tài săn mồi cho mấy. Suốt vài tháng đến cả năm trời "thơ ấu" từ khi mới sinh ra đến giai đoạn ấu trùng, chuồn chuồn sống dưới nước với đôi cánh mỏng manh chưa phát triển hết. Do đó vũ khí săn mồi của chuồn chuồn lúc này không phải đôi cánh mà là cái miệng kỳ dị của chúng. Với cấu tạo đáng sợ không thua gì vũ khí săn mồi thực thụ, môi dưới của chuồn chuồn có thể vươn hẳn ra tóm gọn con mồi vào miệng rồi từ từ thưởng thức. Một số loài chuồn chuồn còn có hai gọng kìm ở đầu "môi" nữa chứ.


Môi dưới có gọng kìm để không cho con mồi cơ hội trốn thoát
Môi dưới có gọng kìm để không cho con mồi cơ hội trốn thoát


Bắt sạch bằng hết muỗi là "thú vui ngon miệng" của ấu trùng chuồn chuồn
Bắt sạch bằng hết muỗi là "thú vui ngon miệng" của ấu trùng chuồn chuồn

Do thức ăn của chuồn chuồn là ấu trùng muỗi, hay còn gọi là lăng quăng, chuồn chuồn là loài vật khá hữu ích cho con người khi góp phần làm giảm dịch bệnh lây lan. Bởi lẽ khi muỗi chích chúng ta, nếu soi cận cảnh vào vòi chích có đến tận 6 đầu kim của chúng bạn sẽ chẳng thấy vui vẻ gì đâu. Loài đỉa cũng có riêng một bộ răng kinh dị để hút máu, có phải những sinh vật nhỏ bé xung quanh chúng ta con nào cũng phải thật "nguy hiểm" đến thế không?

Kunnie - Theo yan.thethaovanhoa.vn