Sốc: Phát hiện bào thai "hóa đá" 50 tuổi trong cơ thể cụ bà 92 tuổi

06/03/2017, 11:27 GMT+07:00

Phát hiện bào thai “hóa đá” 50 tuổi trong cơ thể một cụ bà 92 tuổi khiến cộng đồng mạng sửng sốt.

Phát hiện bào thai “hóa đá” 50 tuổi trong cơ thể một cụ bà 92 tuổi khiến cộng đồng mạng sửng sốt.

Bào thai hóa đá (lithopedion), hay đôi khi được gọi là “dạ dày đá” hoặc “đứa bé đá” là một hiện tượng xảy ra khi trứng thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung, dẫn tới mang thai ngoài tử cung. Những trường hợp mang thai “hóa đá” này thực sự rất hiếm gặp, khi chỉ ghi nhận được 300 trường hợp trong vòng 400 năm qua.

Mới đây, một cụ bà 92 tuổi sống ở Natividade, bang Tocantins, Brazil đã khiến các bác sĩ tại bệnh viện địa phương vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra một bào thai 50 tuổi trong cơ thể bà có cân nặng khoảng 2 kg.

Bào thai 50 tuổi được phát hiện trong cơ thể cụ bà 92 tuổi.
Bào thai 50 tuổi được phát hiện trong cơ thể cụ bà 92 tuổi.

Được biết, vào khoảng 44 năm trước, cụ bà đã mang thai. Tuy nhiên, bào thai này khiến bà thường xuyên phải hứng chịu những cơn đau khủng khiếp. Sau đó, bà đã tìm đến một thầy lang, vì không có bác sĩ trong làng vào thời đó. Bà nói rằng, ông ta đã kê cho bà một đơn thuốc giúp bà gần như ngay lập tức cảm thấy khá hơn.

Suốt 44 năm qua, bụng của bà cũng không phình ra thêm, thai nhi cũng ngừng chuyển động, và bà cho rằng mình đã bị sảy thai. Chỉ sau một cú ngã gần đây, cụ bà bị đau khắp cơ thể, đặc biệt là vùng bụng nên mới tới bệnh biện để tiến hành kiểm tra. Cụ bà được yêu cầu chụp kiểm tra X quang, và nhân viên y tế đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một “bào thai hóa đá” có trọng lượng tương đương trọng lượng thai nhi từ 20 đến 28 tuần tuổi bên trong cơ thể cụ.

Hình ảnh một thai nhi hóa đá
Hình ảnh một thai nhi "hóa đá".

Đây không phải là trường hợp đầu tiên trên thế giới mang thai “hóa đá”. Trước đây, các bác sĩ cũng đã phát hiện được một bào thai “hóa đá” 40 tuổi trong bụng một cụ bà. Trong trường hợp này, người bệnh cũng đã mang thai một lần duy nhất vào 18 năm trước, nhưng không được hỗ trợ y tế kể từ đó. Bà đã đến bệnh viện do vì bị đau bụng với nghi ngờ có một khối u đường kính khoảng 20 cm.

Các xét nghiệm bổ sung (chụp X-quang vùng bụng, siêu âm và chụp cắt lớp) cho thấy có một bào thai 31 tuần tuổi ngoài tử cung với nhiều vùng bị vôi hóa. Ngay sau đó, người phụ nữa này đã được phẫu thuật mở bụng thăm dò để cắt bỏ bào thai hoàn chỉnh cùng với một phần màng tế báo trứng bị vôi hóa.

Đã có nhiều trường hợp mang thai "hóa đá" trên thế giới.
Đã có nhiều trường hợp mang thai "hóa đá" trên thế giới.

Theo bác sĩ Marco Vargas Lazo, giám đốc bệnh viện thì trường hợp của cụ bà 92 tuổi trên là “cực kì hiếm có”. Tuy những trường hợp như vậy có xảy ra, và đã được báo cáo trong quá khứ, nhưng rất ít trường hợp đã được xác nhận trong nhiều năm. Các bác sĩ sẽ không phẫu thuật loại bỏ bào thai, mặc dù nó chiếm toàn bộ vùng khoang bụng của bà. Rủi ro là quá lớn, và ca phẫu thuật có thể gây nguy hiểm, đặc biệt với những người tuổi cao.

Hiện tại, sức khỏe của bà cũng đã khá hơn. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho cụ bà 92 tuổi này.

Nguồn: Troy Oakes, Vision Times.