Sinh viên Y mọi nơi vào hỗ trợ miền Nam: Đồng lòng, khó khăn sẽ qua

13:40 16/07/2021

Tình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực các tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,... Các địa phương này rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ từ lực lượng y tế từ nhiều tỉnh thành khác.

 
Đoàn xe nối tiếp nhau di chuyển, tạo nên ấn tượng mạnh cho nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoàn xe nối tiếp nhau di chuyển, tạo nên ấn tượng mạnh cho nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc đoàn xe chở sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược phía Bắc vào miền Nam chống dịch. Chủ nhân đoạn clip chia sẻ trên trang cá nhân: "Miền Nam chào đón các bạn sinh viên Đại học Y Hà Nội vào hỗ trợ chống dịch". Từng chiếc xe nối đuôi nhau di chuyển khiến nhiều người xúc động về nghĩa cử cao đẹp của các sinh viên, giảng viên rời xa gia đình, vượt hơn 1.000km để tham gia vào "trận chiến" chống Covid-19 đầy cam go.


Đoạn clip khiến nhiều người xúc động. (Clip: H.Y)

Đoạn clip ngắn nhưng thu hút khá nhiều sự quan tâm của dân mạng. Một số người dành lời khen ngợi, cảm ơn tới hành động tương thân tương ái của các em sinh viên, giảng viên dành cho miền Nam thân yêu. 

Tài khoản X.Q bình luận: "Cảm ơn mọi người đã tới hỗ trợ cho y tế miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Xem những video người Sài Gòn hỗ trợ vùng lũ, tiếp sức cho Bắc Giang và hình ảnh này lại khiến mình xúc động. Cảm thấy đất nước mình đáng yêu quá trời. Cả nước đồng lòng, cùng vượt qua khó khăn nhé!"

Tài khoản X.X.T bình luận: "Xúc động đến rớt nước mắt. Dù đôi khi xảy ra vấn đề bất đồng ý kiến một chút nhưng chỉ cần chỗ này gặp khó khăn là bên kia hỗ trợ liền. Mong rằng với đoàn nhân lực hùng hậu này, sẽ sớm hết dịch. À! Không quên chúc các bạn sinh viên sẽ tạo nên một mối tình xuyên đất nước nhé. Con gái miền Nam dễ thương lắm đó, như mình nè. Hihi".

 
Hình ảnh đoàn xe tiếp viện từ miền Bắc vào hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh đoàn xe tiếp viện từ miền Bắc vào hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo thông tin từ trang chính thức của Bộ Y tế, hơn 2.200 giảng viên, sinh viên thuộc 8 trường Đại học Y dược phía Bắc đang di chuyển vào các tỉnh miền Nam để hỗ trợ công tác chống dịch. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã huy động thêm 1.000 sinh viên tham gia tập huấn, đào tạo chuyên môn để trở thành "lực lượng dự bị", sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu.

Các trường đại học tham gia đợt chống dịch tại tỉnh thành phía Nam trong giai đoạn này bao gồm Đại học Y tế công cộng, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Điều dưỡng Nam Định, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Hà Nội.

 
Không chỉ sinh viên Y phía Bắc, các bạn thuộc Trường Đại học Y dược, Đại học Huế quyết tâm lên đường vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Không chỉ sinh viên Y phía Bắc, các bạn thuộc Trường Đại học Y dược, Đại học Huế quyết tâm lên đường vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhân lực bao gồm các giảng viên và sinh viên đang theo học, làm việc tại các trường đại học trên. Trong đó, khoảng 40% nhân lực sẽ được điều phối hỗ trợ cho lực lượng y tế TP.HCM thông qua công tác xét nghiệm kháng nguyên bằng test nhanh, xét nghiệm Realtime RT-PCR, truy vết dịch tễ từ xa hoặc thực địa. Ngoài ra, nhiều cán bộ y tế cũng đang hỗ trợ chống dịch tại Bình Dương, Phú Yên, Long An,...

 
Đoàn sinh viên Đại học Y dược Hà Nội lên đường vào TP.HCM tiếp viện chống dịch. (Ảnh: Dân Trí)
Đoàn sinh viên Đại học Y dược Hà Nội lên đường vào TP.HCM tiếp viện chống dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Trong thời điểm bệnh dịch còn nhiều phức tạp, những nghĩa cử đẹp như hỗ trợ nhân lực y tế, biếu tặng rau củ quả hoặc lương thực, xây dựng các điểm phát thực phẩm miễn phí,... đã gây được ấn tượng mạnh. Hi vọng, với sự đồng lòng từ mọi người, miền Nam nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm chiến thắng bệnh dịch. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGƯỜI ĐÀ LẠT GỬI RAU CỦ CỨU TRỢ TP.HCM

Không chỉ riêng nhân lực ngành y tế, TP.HCM còn được hỗ trợ về lương thực, thực phẩm. Theo đó, trong hơn 1 tuần qua, nhóm bạn trẻ tại TP. Đà Lạt đã huy động nhiều nhà vườn, gom rau gửi tặng người TP.HCM. Nỗ lực từng ngày, nhóm này đã gom được hơn 10 tấn rau củ để vận chuyển xuống thành phố.

Chia sẻ về hoạt động nghĩa tình trên, trưởng nhóm thiện nguyện cho biết: "Mọi người đều rất vui vẻ, dù làm việc đến 7 hoặc 8 giờ tối mới xong. Khó khăn lớn nhất có lẽ là việc đóng gói, vì hầu hết tụi mình đều là tay ngang, không thạo việc như các bác nông dân nên rau khi di chuyển có thể bị dập hoặc hư. Tuy nhiên, đó là tấm lòng thơm thảo của người Đà Lạt nên hi vọng mọi người thông cảm".

Xem thêm tại đây!