Sinh viên hứng thú tham gia trải nghiệm cảm giác "được chết

10/12/2014, 16:00 GMT+07:00

Vừa qua, các sinh viên Đại học Thiên Tân đã có dịp trải nghiệm 4 cảm giác đặc biệt trong đời người: “Qua đời, kết hôn, tai nạn, khuyết tật”.

Tham gia trải nghiệm cảm giác "qua đời"

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải trải qua những giai đoạn quan trọng như sinh ra, lớn lên rồi mất đi... Nhằm giúp sinh viên cảm giác rõ hơn, hình dung rõ hơn về những thời điểm đó, ngày 6/12 vừa qua, Học viện hóa chất Đại học Thiên Tân, Trung Quốc đã tổ chức hoạt động “trải nghiệm thực tế” đầy độc đáo này.

Theo đó, các  sinh viên trong trường sẽ có cơ hội đích thân trải nghiệm 4 sự việc đặc biệt trong đời người “qua đời, kết hôn, động đất, khuyết tật”. Được biết, bốn trải nghiệm này là tượng trưng cho bốn cảm xúc buồn, vui, chia xa, đau khổ của con người. Các sinh viên đã rất hào hứng với trải nghiệm này và hăng hái tham gia ngay.

Bạn sẽ được nằm trong cỗ "quan tài" được làm cho mình

Căn phòng “qua đời” có chủ đề: “Trải nghiệm cảm giác lúc lâm chung khi cuộc đời bạn bước đến hồi kết”. Căn phòng được trang trí theo kiểu tang lễ với tông màu đen trắng, chữ “tang” thật to trên bảng kèm hoa hồng trắng bằng giấy. Đến với căn phòng này, các sinh viên sẽ được nằm trong “quan tài” bằng thùng cacton. Trên nền nhạc u buồn thường thấy ở các tang lễ, họ sẽ nghe người khác đọc điếu văn tưởng niệm mình. Sau đó, khi nắp “quan tài” khép lại, họ sẽ hoàn toàn chìm trong bóng tối và có chút cảm giác ngạt khí trong khoảng từ 3-5 phút.

Hồi tưởng lại phút giây đó, một sinh viên tên Nhạc Nghĩa Trí cho biết: “Phút giây đó, tôi cảm giác như thấy được hình ảnh cha mẹ và bạn bè đang tươi cười với mình.Thế giới dường như ngày càng tĩnh lặng đến vô thanh. Tôi cảm thấy chẳng còn điều gì có thể tốt hơn là được sống, được hít thở”

Một sinh viên khác cũng tâm sự về cảm giác “hư vô” của mình khi nằm lặng người trong quan tài: “Thật sự có cảm giác như mình đang bước đến bờ vực của cái chết. Lúc đó, tôi đang ở trạng thái mà mọi giác quan dường như không hoạt động, không nhìn thấy gì cũng không nghe thấy gì, thậm chí có cảm giác ngột ngạt khó thở hơn bình thường. Tự dưng tôi nhớ đến gia đình và bạn bè mình, nghĩ đến họ sẽ đau buồn và khóc vì mình, thực sự muốn được sống và sống thật tốt”.

Chiếc "quan tài" sẽ được đóng lại trong khoảng 3-5 phút

“Tuy rằng biết tất cả chỉ là giả, cũng không có gì đáng sợ, nhưng khi có cơ hội trải nghiệm nó, bạn vẫn sẽ cảm thấy tiếc nuối. Bởi lẽ nếu như thực sự chết đi rồi, bạn vẫn sẽ còn rất nhiều việc cần làm nhưng chưa làm, rất nhiều dự định ấp ủ còn đang dang dở. Thế nên sau này tôi không muốn mình cứ chần chừ kéo dài những việc mà bản thân nên làm nữa” – một sinh viên khác kiên quyết cho biết

Sau buổi thử nghiệm, các sinh viên trên đều có cùng chung nhận định rằng, thực ra cái chết cách mỗi người chúng ta không hề xa xôi như chúng ta vẫn tưởng. Thế nên chúng ta đều cần phải cố gắng sống tốt, trân trọng cuộc sống để không còn phải nuối tiếc điều gì nữa.


			
			Căn phòng “hôn lễ” có chủ đề “Trải nghiệm kết hôn – đưa bạn đến thế giới tràn ngập lãng mạn”. Căn phòng này được trang trí theo kiểu ngọt ngào với hoa hồng, dải kim tuyến và bong bóng đủ màu. Các sinh viên còn đặc biệt vẽ hình cô dâu chú rể, trái tim và chữ “Hỉ” thật to trên bảng.
Căn phòng “hôn lễ” có chủ đề “Trải nghiệm kết hôn – đưa bạn đến thế giới tràn ngập lãng mạn”. Căn phòng này được trang trí theo kiểu ngọt ngào với hoa hồng, dải kim tuyến và bong bóng đủ màu. Các sinh viên còn đặc biệt vẽ hình cô dâu chú rể, trái tim và chữ “Hỉ” thật to trên bảng.

Kiểu tổ chức hôn lễ lần này được mô phỏng theo phương Tây. Trong tiếng nhạc nền hôn lẽ, các cặp đôi sinh viên sẽ được bước đến trước lễ đài. Người chứng hôn sẽ đọc tuyên thệ và hỏi họ có đồng ý làm vợ/chồng của nhau không. Sau khi trả lời xong, họ sẽ đeo nhẫn cho nhau và trao cho nhau cái ôm thân thiết.
 

Một bạn sinh viên tên Tiểu Vương cho biết: “Bạn trai tôi hiện đang ở nước ngoài, nên tôi cũng khá là ngại và áy náy. Ngay cả “chú rể” cũng không nhập tâm cho lắm. Tuy nhiên đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị”.
 
Có nhiều sinh viên là bắt cặp ngẫu nhiên
 
Ngại ngần trao nhau cái ôm
 
Các sinh viên tham gia đều cho biết tình yêu và hôn nhân đều là những điều quý giá không dễ dàng gì có được, cho nên phải biết trân trọng. Có thể gặp nhau giữa biển người bao la và bên nhau đi suốt cuộc đời chính là sự kì diệu của duyên phận
 
Ngược lại với  căn phòng kia, căn phòng “khuyết tật” với chủ đề “Trải nghiệm cảm giác cơ thể khiếm khuyết, tâm hồn bạn cần lắm sự thấu hiểu tương thông” không hề cần phải trang trí bất kì thứ gì. Bởi lẽ, các sinh viên ở đây sẽ trở thành những người khiếm thị. Họ sẽ được bịt mắt và có nhiệm vụ phải tìm được điện thoại của mình.
 

Để có thể tìm được điện thoại trong căn phòng đầy bàn ghế, với đôi mắt bị bịt kín là chuyện không hề dễ dàng. Nhiều sinh cho biết khi xung quanh chỉ còn bóng tối, họ đều có cảm giác hoang mang lo sợ và không thể định hướng được đường đi cho mình. Thậm chí có người còn suýt ngã.

 
Tất cả đều cùng chung nhận định rằng người khuyết tật rất kiên cường khi đã phải khắc phục nhiều khó khăn trong cuộc sống thường nhật như thế.
 
Việc mò mẫm tìm đường không hề đơn giản như nhiều người vẫn tưởng

Căn phòng “tai nạn” lấy động đất làm chủ đề chính: “Trải nghiệm cảm giác động đất – khi bạn đứng giữa ranh giới sống chết trong phút chốc”. Sau khi nghe tiếng còi cảnh báo động đất, các sinh viên sẽ phải cố tìm cách trốn vào trong chiếc thùng cacton trong sự “gây khó khăn” đến từ các sinh viên khác.

Người tổ chức ý tưởng này cho biết, các sinh viên của trường chưa từng gặp phải tai nạn, thiên tai bao giờ, thế nên kiến thức và phản ứng của họ còn rất yếu. Thế nên nhà trường mong muốn thông qua dịp này để hướng dẫn cho các sinh viên những kĩ năng sinh tồn cần thiết nếu như gặp phải những tai nạn như thế này

Được biết, hoạt động trải nghiệm ý nghĩa cuộc sống này là một trong những tố chất tâm lý trọng điểm của trường mà các sinh viên cần phải trang bị. Các sinh viên đều được các thầy cô của mình hướng dẫn, giúp đỡ và tư vấn. Phía nhà trường bày tỏ hy vọng muốn thông qua hoạt động nhỏ này để khơi gợi nên tinh thần tích cực, yêu quý cuộc sống và trân trọng sinh mệnh từ các sinh viên.