Ơn giời lại một mùa thực tập đã đến, 1001 điều mà khi còn "mài đũng quần" ở trường chưa được biết

28/03/2018, 08:00 GMT+07:00

Các sinh viên đang tham gia thực tập tốt nghiệp dưới đây đã có những chia sẻ ngắn gọn về những thú vị khi lần đầu bước vào công việc chuyên ngành của mình

Học được những điều mới, va chạm thực tế, trải nghiệm những công việc không chuyên,... là những điều các sinh viên đang trong khoảng thời gian thực tập muốn chia sẻ đến các đàn em khóa dưới của mình. 

Khoảng thời gian này đang chính là mùa thực tập của các bạn sinh viên năm cuối của tất cả các ngành. Trên khắp các trang mạng xã hội, các bạn năm cuối đã bắt đầu rục rịch những ngày đầu đến chỗ làm, chia sẻ hình ảnh văn phòng, đồng nghiệp,... Tuy nhiên, có ai biết thực tập trong mắt sinh viên có gì thú vị chưa? Học được những điều mới, va chạm thực tế, trải nghiệm những công việc không chuyên,... là những điều mà các bạn sinh viên năm cuối muốn chia sẻ đến "đàn em" của mình để các em có thể chuẩn bị tâm lý trước khi trở thành thực tập sinh. 

Huỳnh Thị Yến Nhi: "Làm những công việc chưa bao giờ làm và học được sự lắng nghe"

Bạn Yến Nhi hiện đang thực tập tại vị trí Chăm sóc khách hàng. Là một người có tính cách hoạt bát và giỏi giao tiếp, bạn lại có cái nhìn tích cực nhiều hơn về công việc đang thực tập. Bạn chia sẻ: “Thú vị khi đi thực tập là mình sẽ được làm những công việc mình chưa bao giờ làm khi ở trường. Mình học được sự lắng nghe từ những người đi trước, mặc dù đôi lúc thấy vô lý nhưng cũng phải nghe trước đã rồi mới nói, về nghiên cứu sâu thêm rồi muốn bẻ lại gì thì bẻ.”

Ơn giời lại một mùa thực tập đã đến, 1001 điều mà khi còn

Chắc chắn rằng môi trường công sở là một môi trường hoàn toàn khác khiến bạn phải thay đổi ít nhiều suy nghĩ và thói quen của bản thân từ trước giờ. Bạn Nhi cũng không ngoại lệ khi bạn: “Học được những thứ mình thấy là không hợp thì không nên tiếp tục, vì công sở là ngôi nhà thứ hai. Mà mình không muốn sống ở đó lâu thì làm sao sống nổi 8 9 tiếng một ngày.” Những kinh nghiệm của bạn Nhi về việc thực tập của mình chắc chắn sẽ là những kinh nghiệm bỏ ích cho các bạn sinh viên chuẩn bị bước vào thời kỳ thực tập.

Nguyễn Thị Lưu: "Học được những thứ hữu ích trong cuộc sống" 

Cô bạn nhỏ nhắn này hiện đang làm thực tập sinh tại team nội dung sản phẩm thuộc 1 công ty lớn. Môi trường và công việc của bạn có lẽ khá dễ thở khi mà bạn không gặp nhiều khó khăn. Bạn chia sẻ: “Chuyện mình thấy thú vị nhất khi thực tập là học được nhiều nội dung mới từ sếp kể cả trong công việc cũng như cuộc sống luôn.”

Ơn giời lại một mùa thực tập đã đến, 1001 điều mà khi còn

Có vẻ như sếp của cô bạn này là một người khá hòa đồng, vui vẻ và thoải mái. Thật may mắn khi mà kỳ thực tập khá dễ thở. Ngay cả chuyện cô bạn cảm thấy tréo nghoe nhất cũng là: “Khi đi thực tập là mình hay bị chọc ghẹo cho vui. Với lại cũng có những vấn đề sếp nói mà hem hiểu xong phải hỏi lại bị quê” quá đáng yêu phải không nào?

Nguyễn Kim Thoa: "Có những trải nghiệm nhớ đời không thể mua bằng tiền" 

Cô bạn xinh xắn này đã trải qua kỳ thực tập vị trí kế toán tại 1 công ty TNHH nghiên cứu và phát triển vật liệu. Nhưng khi nhắc đến khoảng thời gian ấy Thoa cũng hào hứng kể: ”Mình thấy thú vị nhất chính là được va chạm thực tế, được làm việc tập thể và tham gia các phong trào công ty.”

Ơn giời lại một mùa thực tập đã đến, 1001 điều mà khi còn

Thực tập đối với bạn chính là môi trường tốt nhất để có thể bồi dưỡng kinh nghiệm bản thân, học thêm thực hành song song với lý thuyết. Mặc dù có những thiếu sót khi mới bắt đầu thay đổi môi trường. Nhưng những trải nghiệm này đối với cô bạn lại là những trải nghiệm không thể mua được bằng tiền.

Trần Gia Bảo: "Thực tập khác hẳn ngày xưa đi học, nhận ra mọi thứ không hoành tráng như mình tưởng tượng" 

Bạn Gia Bảo là một chàng trai năng động và đầy nhiệt huyết. nên những trải nghiệm của bạn vô cùng đa sắc. Bạn thật thà chia sẻ: “Đi thực tập rất khác với ngày xưa đi học, ví dụ như ngày xưa học, nghĩ đến Marketing sẽ tưởng ngay đến những buổi họp báo lớn, những công cụ tìm kiếm cao siêu. Nhưng thực chất đơn giản hơn cũng như khó khăn hơn: tìm nguồn khách hàng từ PR content marketing trên Facebook, đi trải nghiệm thực tế nhiều khi phải đứng nắng cả buổi mới lấy được 20data thông tin khách hàng.”

Ơn giời lại một mùa thực tập đã đến, 1001 điều mà khi còn

Chắn chắn là mỗi công việc đều có tính chất khác nhau. Những kinh nghiệm hiếm hoi mà Bảo học hỏi được thông qua các công việc mà bạn làm trong thời gian thực tập chắc chắn sẽ là nền tảng vững chắc cho công việc của bạn sau này. Đồng thời cũng giúp Bảo làm quen hơn với môi trường làm việc đầy gai góc như Marketing.

Nguyễn Trần Đào Tiên: "Học được những kỹ năng giao tiếp đến từ những con người khác nhau" 

Cô bạn này có vẻ may mắn hơn rất nhiều so với những thực tập sinh khác. Vì khoảng thời gian thực tập của cô bạn cho đến hiện tại vẫn rất ổn. Tiên chia sẻ: “Đi thực tập được vào môi trường thực tế tiếp xúc với những gì mà đó giờ mình chưa từng được làm qua. Như quy trình phục vụ Buffet sáng cho khách. Rồi làm thế nào để cả nhà hàng có thể vận hành một cách tốt nhất không sai sót." 

Ơn giời lại một mùa thực tập đã đến, 1001 điều mà khi còn

Ngoài ra Tiên còn học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết vì: "Mình được tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ khắp nơi. Đa số khách rất lịch sự và dễ thương. Đi làm rồi thì các vấn đề về cơ cấu tổ chức hoạt động ở chỗ làm các thứ thì giống lý thuyết chỉ có các trường hợp ứng xử với khách là phải tùy cơ ứng biến.” như vậy thôi đã thấy kỳ thực tập của Tiên quá suôn sẻ rồi.

Lê Quang Nhật: "Môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ dạy cho mình cách làm việc thông minh" 

Anh bạn này hiện đang làm thực tập liên quan đến Finance, bên cạnh đó bạn còn đang học thêm các Soft skill. Đối với Quang Nhật thì: "Thực tập chính là trải nghiệm. Khi bạn tiếp xúc với một môi trường làm việc chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ được học hỏi những kinh nghiệm chưa từng có như cách sắp xếp công việc, cách truyền đạt suy nghĩ và ý kiến của mình. Bên cạnh đó còn được làm quen dần với "văn hóa" ở văn phòng"

Ơn giời lại một mùa thực tập đã đến, 1001 điều mà khi còn

Ngoài ra trong tư tưởng của bạn, thực tập giống như cách mình làm quen với công việc, cách mình biết đến những thứ liên quan đến ngành của mình vậy nên những gì các thực tập sinh học được trong quá trình này đều bổ ích và cần thiết để các bạn chính thức bước chân đi làm thật sự. 

Kết 

Thực tập nói cách khách quan chính là rễ, là điểm tựa vững chắc để những công việc chính thức sau này của chúng ta được suôn sẻ hơn. Rễ càng sâu, cây càng phát triển mạnh mẽ. Cho dù thực tập có đôi khi không như ý muốn, nhưng chắc chắn rằng những kinh nghiệm trong thời gian thực tập sẽ là những kỹ năng cần thiết và bổ ích cho chúng ta sau này.

Design: Quang Phạm

Yến Phương - Theo yan.thethaovanhoa.vn