Shark Đỗ Liên: Từ giáo viên dạy Văn học trở thành "bà hoàng" ngành bảo hiểm

Xuất thân từ gia đình theo nghề giáo, bà Đỗ Thị Kim Liên đã chứng tỏ bản lĩnh và thành công khi rẽ hướng sang lĩnh vực kinh doanh.

Shark Đỗ Liên là ai?

Shark Đỗ Liên hay được biết đến với tên thật Đỗ Thị Kim Liên, bà chính là nữ doanh nhân quyền lực, là linh hồn của thương hiệu bảo hiểm công nghệ Lian. Không chỉ góp phần to lớn vào việc xây dựng doanh nghiệp hùng mạnh cho đất nước bà còn là lãnh sự danh dự của Cộng hòa Nam Phi tại TP. HCM trong 10 năm liền.

 
Bà Đỗ Thị Kim Liên người phụ nữ có thể đứng đầu một công ty, một tập đoàn lớn là một người đáng nể trọng và tôn vinh
Đỗ Thị Kim Liên người phụ nữ có thể đứng đầu một công ty, một tập đoàn lớn là một người đáng nể trọng và tôn vinh

Tiểu sử Đỗ Thị Kim Liên

  • Năm sinh: 1968
  • Cung hoàng đạo: Đang cập nhật
  • Quê quán: Mê Linh, Vĩnh Phúc
  • Nghề Nghiệp: Doanh nhân
  • Chức vụ: Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồi Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai - Hoà Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM),...

Shark Đỗ Liên - người phụ nữ bản lĩnh tự quyết định ngã rẽ cho số phận 

Chúng ta thường nghe thấy, nhìn thấy các doanh nhân thành đạt là những người đàn ông, nhưng không phải hầu hết, phụ nữ - họ không hề chân yếu tay mềm hay chỉ lựa chọn hướng đi an toàn cho cuộc đời mình mà họ còn rất tài giỏi trong lĩnh vực kinh doanh, tiêu biểu như bà: Bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air… và trong đó có cả bà Đỗ Thị Kim Liên, người sáng lập cũng như chèo lái những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, giải quyết nhu cầu việc làm cho rất đông người dân cũng như thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho đất nước.

Shark Đỗ Liên: Từ giáo viên dạy Văn học trở thành

Xuất thân là trong một gia đình có truyền thống dạy học và từ nhỏ nữ doanh nhân đã được định hướng nối nghiệp “gõ đầu trẻ” như những người thân của mình. Nhưng vốn không phải là người an phận với công việc luôn lập lại mỗi ngày như vậy, ẩn náu trong con người của bà chính là khát vọng tìm tòi, học hỏi và chinh phục những cái mới, vì vậy Shark Đỗ Liên đã quyết định dừng lại việc việc dạy học và Nam tiến. 

Shark Đỗ Liên: Từ giáo viên dạy Văn học trở thành

Tại mảnh đất triển vọng này, bà đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành bảo hiểm nước nhà khi liên tục gặt hái những thành công cao hơn, lớn hơn, đứng trên thành tựu với tượng đài là “đầu tàu”sáng lập ứng dụng Bảo hiểm LIAN, không dừng lại ở đó, bà Đỗ Thị Kim Liên còn tìm ra những hướng đi mới cho con thuyền bà xây dựng nên đi đến những bến đỗ là đích đến cao lớn hơn.

Lập nghiệp với văn phòng chỉ vỏn vẹn 12m2 và 9 nhân sự sau đó trở thành “nữ tướng” trong ngành bảo hiểm Việt Nam

Trước khi trở thành một “nữ tướng” trong lĩnh vực kinh doanh như hiện nay, Shark Đỗ Liên cũng từng bước trên con đường nhọc nhằn sỏi đá, từ những khởi đầu thấp nhất. 

Bà làm qua khá nhiều công việc rồi mới bắt đầu bước chân vào làm trong ngành bảo hiểm từ năm 1996 tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh với 8 năm gắn bó, Shark Đỗ Liên chia tay với công ty cũ để thành lập Công ty bảo hiểm AAA vào năm 2005. Đặt viên gạch đầu tiên với đứa con tinh thần mang nhiều tâm huyết đi từ một văn phòng chỉ vỏn vẹn 12m2 và 9 nhân sự này trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới, bà đã gặp không ít những khó từ nguồn nhân lực, tài chính đến những dư luận lời ra tiếng vào. 

Shark Đỗ Liên: Từ giáo viên dạy Văn học trở thành

Thời điểm ấy, người ta còn áp đặt những suy nghĩ phụ nữ không thể làm cao làm to trong xã hội được, không ít người nghi ngờ năng lực của nữ doanh nhân bởi bà xuất thân là một giáo viên lại có thể cầm cương nổi vị trí giám đốc hay chủ tịch của một công ty? càng vì thế Shark Đỗ Liên lại càng không cho phép mình thất bại. Và đúng như những gì bà đã cố gắng, khi đem lại thành công to lớn cho doanh nghiệp của mình với bằng chứng chính là doanh thu khổng lồ mỗi năm một tăng lên. Cho dù gặp phải thời kỳ khủng hoảng kinh tế năm 2009, nhiều công ty đứng trên bờ vực phá sản thì doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên vẫn chèo lái tốt đứa con tinh thần của mình qua cơn bão giông.

Shark Đỗ Liên: Từ giáo viên dạy Văn học trở thành

Khi Công ty bảo hiểm AAA trở nên lớn mạnh và kinh doanh ngày càng thuận lời, Shark Đỗ Liên đã quyết định bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ vốn khỏi Bảo hiểm AAA dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn IAG của Australia để đi tìm những hướng trải nghiệm mới.

>> Có thể bạn quan tâm: 9x thành công với thương hiệu bánh mì lề đường "nức tiếng" Sài Gòn - Bánh Mì Má Hải

Một người kinh doanh không nên dừng chân tại một chỗ, một vị trí mà họ luôn hướng đến những lĩnh vực tiềm năng hơn để khai thác và chinh phục, hơn thế nữa là phải thành công.

Shark Đỗ Liên: Từ giáo viên dạy Văn học trở thành

Năm 2013, bà Liên cho ra đời Công ty AAA Plus chuyên tập trung thực hiện tư vấn M&A (là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường), tái cấu trúc tài chính, quản lý tài sản và môi giới kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam và nước ngoài. Đây là một bước đi đầy thách thức khi hiếm có doanh nghiệp nào lại mạnh dạn đứng ra tìm hướng "hồi sinh" các doanh nghiệp tại Việt Nam đang trên đà thua lỗ để vực dậy trở thành công ty có lợi nhuận và phát triển bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài. 

Bên cạnh đó, khi nhận thấy nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch ở Việt Nam đang cao bà sáng lập tập đoàn AquaOne - chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt, cũng như hướng đến mở trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam. Điều này cho thấy sự nắm bắt nhạy bén vô cùng thông minh, vô cùng đúng lúc và cần thiết dựa trên thực tiễn, để đưa ra giải pháp đúng đắn và hoàn toàn tiến bộ đem lại lợi ích cho nước ta của bà Đỗ Thị Kim Liên.

Shark Đỗ Liên: Từ giáo viên dạy Văn học trở thành

Năm 2018, bà Liên trở lại lĩnh vực Bảo hiểm sau 5 năm tạm ngưng, bắt nhịp với thời cuộc cách mạng 4.0 áp dụng vào trong ngành bảo hiểm để cho ra Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ có tên gọi LIAN, theo bà chia sẻ: “Tôi muốn là người đi đầu trong ngành và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, làm sao để biến cách mạng số thành hiện thực, vận dụng vào cuộc sống và đem lại hiệu quả”

Sau bao năm tháng cuối cùng bà Đỗ Thị Kim Liên vẫn quay quay lại lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, vậy nguyên nhân gì bà đã chọn ngành này thay vì là thời trang, ẩm thực hay một thứ gì khác,...Câu trả lời đó chính là vì “đam mê” vì tính nhân văn của nó.

 
Nữ doanh nhân nhiều năm liền làm tốt vai trò là một Lãnh sự danh dự mở lối giao thương, giao lưu giữa hai nước
Nữ doanh nhân nhiều năm liền làm tốt vai trò là một Lãnh sự danh dự mở lối giao thương, giao lưu giữa hai nước

Ngoài ra, nữ doanh nhân còn đảm đương chức vụ Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM bà không ngừng xúc tiến quan hệ hợp tác thương mại cũng như công tác xã hội giữa hai bên. Đứng trên cương vị là một nhà Lãnh sự, bà Liên đã mở ra cơ hội rất lớn cho những doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc, giao thương với bên ngoài. 

 
Năm nay bà Liên trở thành nhà đầu tư chính cho chương trìnhShark Tank
Năm nay bà Liên trở thành nhà đầu tư chính cho chương trìnhShark Tank

Và hiện nay, bà Liên tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3 với tư cách Nhà đầu tư chính. Một người phụ nữ dám chấp nhận rủi ro, dám đương đầu với khó khăn đó là một người có ý chí và tài giỏi, bà giữ cho mình sự bình tĩnh và có cái nhìn sâu rộng trong thời cuộc để nắm bắt và đi đầu trong những hoạt động kinh doanh mới để làm gương cho giới trẻ sau này. Bà  Đỗ Thị Kim Liên là một tấm gương tốt cho mọi người học tập noi theo đặc biệt là những người phụ nữ.

Nguồn ảnh: Internet

 

Thương vụ bạc tỷ là phiên bản tiếng Việt của chương trình truyền hình nổi tiếng Shark Tank thuộc bản quyền của Sony Pictures

Thương vụ bạc tỷ được sản xuất vào năm 2017, là chương trình dành riêng cho các startup thu hút rất đông người tham gia.  Shark Tank truyền cảm hứng có các người chơi là cá nhân hay một doanh nhân khởi nghiệp thực hiện các bài thuyết trình ý tưởng về một sản phẩm độc đáo của họ trước các nhà đầu tư (Shark), và thuyết phục họ nhìn thấy tính khả thi trong dự án của mình, ngược lại những nhà đầu tư này sẽ lựa chọn đầu tư hoặc không.

Với những thông tin chi tiết ở trên chắc hẳn các bạn đã biết được Shark Đỗ Liên là ai? Cũng như biết được hành trình chinh phục thành công của nữ doanh nhân rồi nhỉ. Đừng quên đón xem những tin tức xã hội hấp dẫn tại YAN News mỗi ngày nhé!

Di - Theo thethaovanhoa.vn | 01/08/2019