Vừa làm việc vừa đeo cái tai nghe "thưởng nhạc" ư, bạn sẽ "huỷ diệt" sự sáng tạo của mình đấy!

02/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Rất nhiều người có thói quen nghe nhạc khi làm việc và vẫn duy trì hành động ấy mà không hề biết rằng đó cực kì phản khoa học.

Âm nhạc giữ một vai trò nòng cốt trong cuộc sống của con người, đặc biệt là những người trẻ. Đa số chúng ta đều thích nhét tai nghe vào, bật volume ở mức vừa đủ như một cách tìm lại không gian riêng, kích thích sự sáng tạo cũng như khơi dậy niềm hứng khởi khi làm việc. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh rằng suy nghĩ đó là sai quá sai.

Vừa làm việc vừa đeo cái tai nghe

Bạn có biết rằng, việc nghe nhạc chỉ có tác dụng tốt nhất với não bộ khi chúng ta dành ra khoảng 10 - 15 phút để lắng nghe những nốt nhạc thánh thót trong đầu trước khi bắt đầu vào công việc không? Đối với những công việc đòi hỏi tính sáng tạo hay sự tập trung cao, việc này sẽ kích thích các tế bào thần kinh, thúc đẩy khả năng làm việc của bạn, giúp bạn đạt năng suất cao hơn bình thường.

Ngược lại, nếu bạn nghe nhạc trong khi đang cố gắng vắt chất xám để hoàn thành công việc thì những nốt nhạc kia, giai điệu kia sẽ chỉ khiến bạn mất tập trung hơn thôi. Nhà thần kinh học Daniel Levitin cho biết, âm nhạc lúc này như một sợi dây kìm hãm năng suất của bạn. Não bộ của bạn khi ấy sẽ chỉ để ý tới... lời bài hát chứ chẳng thể làm tốt công việc chính.

Vừa làm việc vừa đeo cái tai nghe

"Bạn sẽ tưởng rằng năng suất của mình đang tăng, trong khi thực chất lại là ngược lại." - Ông nói - "Rất nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, gần như trong mọi trường hợp, hiệu suất của những việc có lên quan tới trí óc như viết, đọc... sẽ suy giảm đáng kể khi bạn vừa làm vừa nghe nhạc."

Thực chất, việc nghe nhạc trong khi làm việc sẽ chỉ có hiệu quả khi bạn đang thực hiện một chuỗi hành động lặp đi lặp lại một cách đơn giản. Ví dụ, khi bạn vẽ tranh, chụp ảnh, làm các công việc chân tay nhẹ nhàng... thì âm nhạc sẽ thúc đẩy tinh thần của bạn lên cao hơn bởi khi ấy, não bộ không tốn quá nhiều năng lượng để điều khiển tay.

Vừa làm việc vừa đeo cái tai nghe

Còn đối với những công việc phải vận dụng sự sáng tạo từ trí óc như nghiên cứu, viết lách, thiết kế... một không gian yên tĩnh sẽ mang lại sự tập trung cao hơn. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy các tác vụ có liên quan tới ghi nhớ sẽ sụt giảm khi người ta thực hiện trên nền nhạc.

Để có được một sản phẩm tốt, hãy nghe nhạc trước khi bước vào công việc chính. Những giai điệu âm nhạc khi ấy sẽ giúp tâm trạng bạn được thư giãn hơn. Não sẽ giải phóng ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine, mang lại sự ấm áp và vui sướng. Serotonine sẽ được tiết thêm để tăng cường sự tập trung.

Hãy nghe nhạc khi đang ăn nhẹ, tập thể dục và làm một số công việc chân tay đơn giản, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái hơn rất nhiều. Còn khi bắt đầu bước vào công việc chính như viết lách, nghiên cứu... hãy chọn một không gian yên tĩnh nhé.

Tổng hợp