Sao Việt và sao ngoại làm từ thiện có gì khác nhau?

22/09/2013, 14:00 GMT+07:00

Nếu sao quốc tế làm từ thiện hàng năm với con số lên đến hàng triệu đô la, Sao Việt cũng không thua kém với con số hàng tỷ đồng. Cách thức họ làm từ thiện cũng vô cùng đa dạng.

Sao Hollywood quyên tiền như thế nào?

Với mức catse siêu khủng, nhiều ngôi sao không ngần ngại đóng góp cho các quỹ cộng đồng. Năm 2012, Taylor Swift đã quyên góp 4 triệu USD cho cơ quan bảo tồn lịch sử và truyền thống nhạc đồng quê của nước Mỹ. Ngoài ra cô cũng tích cực tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư. Taylor Swift đứng đầu danh sách do trang web về các hoạt động nhân đạo Dosomething bầu chọn.

Taylor Swift

Nhiều nghệ sĩ khác như Lady Gaga, Miley Cyrus, Justin Bieber, Selena Gomez cũng dành một phần thu nhập của mình quyên góp cho các quỹ phát triển giáo dục, bệnh viện nhi hay các dự án chăm sóc vật nuôi.

Selena Gomez

Miley Cyrus

Một hình thức gây quỹ phổ biến trong làng sao là đấu giá vật dụng cá nhân. Cặp giày đá banh của danh thủ David Beckham được mua giá 148.000 USD. Số tiền này dùng để giúp nạn nhân của trận động đất tại Pakistan. Bjork, Madonna hay Spice Girls cũng đấu giá váy áo gây quỹ.

David Beckham

Nhiều sao khác lại chọn cách làm ấn tượng hơn để thu hút sự quan tâm của dư luận. Năm ngoái, siêu mẫu Victoria Beckham đã quyết định đấu giá một cuộc hẹn với bất cứ người nào đồng ý trả giá cao nhất. Tương tự là kiều nữ tóc vàng Scarlett Johansson cũng tự đấu giá để gây quỹ hỗ trợ nạn nhân siêu bão Sandy.

 

Sao Việt và muôn kiểu từ thiện

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt những chuyện lùm xùm liên quan tới việc làm từ thiện của các nghệ sĩ bị đưa ra mổ xẻ: từ chuyện đấu giá ảo hàng tỉ đồng cho đến đoàn hoa hậu từ thiện 1,5 triệu, những màn ăn mặc gợi cảm hở hang hay “khóa môi” nhà sư khiến hình ảnh người nổi tiếng làm từ thiện méo mó dần.

Đàm Vĩnh Hưng “khóa môi” nhà sư

Bên cạnh đó, vẫn còn những cái tên chăm chỉ làm từ thiện không màng danh tiếng đáng trân trong. Đó là những chuyến từ thiện “không kèn không trống” tặng quà người nghèo ở vùng sâu vùng xa của họa mi tóc nâu “Mỹ Tâm” hay Thái Thùy Linh mang áo ấm đến vùng cao, mang âm nhạc vào bệnh viện.

Mỹ Tâm

Ở Việt Nam, chuyện đấu giá vật dụng, hay chân dung của nghệ sĩ, cuộc gặp gỡ với các ngôi sao trong mọi lĩnh vực vào mục đích từ thiện chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Nói đến chuyện đấu giá, phải kể đến Hoa hậu Mai Phương Thúy. Trong một chương trình, chiếc váy và đôi hoa tai mà cô sử dụng trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2006 được mua với giá 6.000 USD. Năm 2009, Mai Phương Thúy cũng là người được trả giá cao nhất trong sự kiện đấu giá cuộc hẹn với những người nổi tiếng của chương trình Donate For A Date gây quỹ phẫu thuật Operation Smile. Năm nay, người “kế nhiệm”vị trí của cô sẽ là Hoa hậu Đặng Thu Thảo, bên cạnh là Giáo sư Xoay Đinh Tiến Dũng cùng nhiều tên tuổi khác, đặc biệt là “ông bầu” Saigon Heat Connor Nguyễn. Fan hâm mộ có thể theo dõi thông tin đấu giá của họ trên trang web của chương trình Donate for a date.

Mai Phương Thúy

Dù khác nhau về hình thức, giá trị, hay “mục đích thật sự” đi chăng nữa, điều đáng ghi nhận là những hoạt động của họ không chỉ trực tiếp đóng góp cho xã hội mà còn góp phần thu hút sự chú ý của công chúng vào các hoạt động giúp đỡ cộng đồng.

“Donate For A Date 2013” là một dự án vì cộng đồng do các bạn tình nguyện viên của Operation Smile Việt Nam phối hợp cùng YAN Group tổ chức nhằm gây quỹ phẫu thuật nụ cười cho các em bé mang dị tật khe hở môi và khe hở hàm ếch.

Thông tin chi tiết chương trình: www.donateforadate.com hoặc www.facebook.com/donateforadate

CTV - Theo YANTV